อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

"ดีเจ" อาชีพขายเสียงที่ถูกลดความสำคัญลง?

ดีเจจอมยุ่ง ควง ดีเจน้ำ ชวนแฟนๆเดลินิวส์ออนไลน์เที่ยวพร้อมชอปปิงด้วยถุงผ้าลดโลกร้อน และเล่าถึงประเด็นที่คนสงสัยว่าอาชีพดีเจกำลังถูกลดความสำคัญลงจริงหรือไม่ พฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.00 น.


ในอดีตอาชีพ “ดีเจ” หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าเพื่อนสนิทที่ไม่เห็นหน้านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน เพราะสมัยก่อนการเป็นดีเจ ก็เหมือนการปรากฐานสู่วงการบันเทิงนั่นเอง แต่ปัจจุบันความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมันมีมากขึ้น ดีเจจึงอาจจะถูกลดความสำคัญลงและน้อยคนนักที่อยากจะแจ้งเกิดในวงการแค่เสียงเท่านั้น

ล่าสุด yimyim มีโอกาสได้ไปเที่ยวและพูดคุยถึงประเด็นนี้กับ 2 ดีเจคนดังแห่งคลื่น Mono Fresh 91.5 อย่าง ดีเจจอมยุ่ง-ต่อตระกูล พ.ชุติมา และ ดีเจน้ำ-ชลนที อักษรสิงห์ชัย ที่จะมาเคลียร์ทุกข้อสงสัยของเรื่องนี้ให้รู้กันจ้าทักทายแฟนๆเดลินิวส์ออนไลน์สักหน่อย?

ดีเจจอมยุ่ง "สวัสดีครับเเฟนๆ เดลินิวส์ออนไลน์ผมดีเจ จอมยุ่งครับ(ยิ้ม)"
ดีเจน้ำ "ดีเจน้ำค่ะ วันนี้ก็เป็นวันว่างของพวกเรา"
ดีเจจอมยุ่ง "ใช่ครับ พวกเราก็เลยมาเดินเล่นชิลๆ กันสักหน่อยที่สะพานหัน บรรยากาศดีมากๆ สวยงามด้วยและเรามาเที่ยวและชอปปิ้งทั้งที เราก็ต้องมีอุปกรณ์ ซึ่งก็คือถุงผ้าลดโลกร้อนนั่นเอง เป็นการลดใช้ถุงพลาสติก"
ดีเจน้ำ "ตอนนี้พร้อมแล้ว ไปเที่ยวกันเลย"เริ่มอาชีพดีเจที่นี่ได้อย่างไร?

ดีเจน้ำ "ตอนเเรกน้ำเริ่มจากเซ็นสัญญาอยู่ที่ช่องโมโน 29 นั่นเเหละเป็นโมโนชาเลนจ์สตูดิโอ เเล้วทีนี้ก็มีโอกาสได้ทำหลายๆ อย่างเลย มีได้เล่นซิทคอมด้วย ได้ทำพิธีกรก่อนหน้านี้ ส่วนตอนนี้ก็มีโอกาสได้ทำดีเจด้วย ซึ่งส่วนตัวน้ำชอบฟังเพลงอยู่เเล้วตั้งเเต่เด็กเลยตัดสินใจมาเป็นดีเจค่ะ"
ดีเจจอมยุ่ง "จริงๆ ผมเป็นศิษย์เก่าจากที่อื่นมา(ยิ้ม) เเละทราบว่าโมโนเปิดรับสมัครดีเจเพิ่มก็เลยลองมาออดิชั่นดู สุดท้ายโอเคเราก็ได้มาเป็นดีเจที่นี่และก็ได้ปฎิบัติงานเลย ผมก็อยู่ตรงนี้มาปีที่ 3 เเล้วก็ต้องฝากเนื้อฝากตัวรุ่นพี่อย่างดีเจน้ำด้วย(ยิ้ม) เพราะว่าดีเจน้ำเขาเป็นรุ่นพี่ผมครับ"ปัจจุบันอาชีพดีเจสำคัญไหม?

ดีเจน้ำ "ต้องยอมรับว่าปัจจุบันอาชีพดีเจมีคนให้ความสำคัญน้อยลง เพราะว่าไม่ค่อยเห็นหน้า ได้ยินเเต่เสียง ทำให้ไม่เจริญเติบโตและไม่สำคัญ ส่วนตัวน้ำประเด็นนี้เราคิดว่าไม่จริงเลย เพราะว่าเรายังรักในอาชีพของเรา เรายังได้รับการตอบรับจากเเฟนๆ ดีเหมือนเดิม การที่เราได้ฟังเพลงเเล้วก็เเนะนำเพลงให้คนที่เขาชอบฟังเพลงเหมือนกัน มันเป็นสิ่งที่ดีนะเพราะเวลาเราทำอะไรมาแล้วเครียดๆ เรามานั่งฟังเขา คือเขาเหมือนเป็นเพื่อนเรา พอมีอะไรเราก็ได้ปรึกษาและปลอบใจกันได้ ดังนั้นในมุมมองของน้ำอาชีพดีเจยังสำคัญเหมือนเดิม แต่ตอนนี้ก็ต้องยอมรับว่ามันเริ่มมีรายการเข้ามามากขึ้น ซึ่งเราสามารถฟังได้ ในทุกรายการหรือทุกช่วงที่เราสนใจ ก็จะมีช่วงพาไปกินไปเที่ยวหรือว่าเป็นช่วงสปอยหนังแล้วแต่คนชอบเลยจะฟังแบบไหน”
ดีเจจอมยุ่ง "สำหรับผมประเด็นนี้ ผมเห็นด้วยนะ คือความสำคัญของอาชีพดีเจมันไม่ลดลงหรอก แต่มันก็พัฒนาไปตามยุคตามสมัยคือต่อให้ยุคสมัยเปลี่ยนไปยังไง เเต่ว่าเสน่ห์ของการเป็นดีเจมันก็ยังไม่หมดไปเพราะว่าหลายคนก็ยังรอฟังเพลง ทุกวันนี้เปิดยูทูปเปิดอะไรอย่างนี้ได้มันก็สะดวก แต่มันไม่มีเสน่ห์เท่ากับฟังเพลงที่ตัวเอง หรือการขอดีเจเปิดให้ ดังนั้นผมเลยมองว่าอาชีพดีเจยังไงก็ยังอยู่ได้เรื่อยๆ ตราบใดที่เรายังมีความสุขกับมัน(ยิ้ม)"
ดีเจความนิยมลดน้อยลง เราต้องปรับตัวยังไง?

ดีเจจอมยุ่ง “จริงๆ ยิ่งคู่เเข่งน้อยลงมันไม่ใช่ว่าเราจะสามารถชิลได้ เราต้องพัฒนาตัวเองขึ้นด้วย พยายามควบคุมมาตรฐานที่ตัวเองมีอยู่เเล้วก็ต่อยอดตัวเองเราต้องขยายขีดความสามารถ มีทักษะด้านไหนก็ต้องเอามาเพิ่ม มาเสริมในการทำงานของเราเพิ่มเข้าไปเยอะๆ”
ดีเจน้ำ “การที่เราให้ข้อคิดกับผู้ฟังเเละก็เราสามารถเป็นเพื่อนคนฟังได้ก็คือนำมุมมองในชีวิตที่เกิดในชีวิตประสบการณ์ของเราเนี่ยไปใช้ บางทีมีคนอกหักมา เสียใจเเบบไม่รู้จะทำยังไง เเต่เราสามารถทำให้เขาเนี่๊ยะมูฟออนได้ มันเป็นสิ่งที่เราประทับใจมากๆ เลยนะ เเละก็เปิดเพลงให้กำลังใจเขาในตอนนั้นว่าเขารู้สึกยังไงเเละก็ทำให้เขารู้สึกดีขึ้นมันดีมากๆ เลยนะ”ประโยชน์ของการเป็นดีเจมันต่อยอดอะไรให้เราได้บ้าง?

ดีเจจอมยุ่ง “ผมว่าจริงๆ เยอะมาก ทั้งสกิลของการพูด ทักษะในการหาข้อมูล การวิเคราะห์อะไรต่างๆ การตั้งสติ เวลาที่เราเปิดไมค์อยู่ เราพูดสดออกไปเเล้วเราแก้ไขอะไรไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องตั้งสติให้ดีหรือถ้าเราพูดผิดไปเเล้ว เราก็ต้องตั้งสติเเล้วก็ขอโทษซะแก้ไขใหม่คือเมื่อก่อนจะเป็นลนมาก ขี้อายไม่กล้าพูดในที่สาธารณะ แต่พอมาเป็นดีเจก็จะทำให้เราเป็นคนที่ตัดสินใจเฉียบคมเเละสามารถคิดอะไรสดๆ ได้ท่วงที แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้
ดีเจน้ำ “น้ำว่าต่อยอดได้หลายอย่างมากๆ ทำให้มั่นใจในตัวเอง รู้จักการแก้ไขเฉพาะหน้าเเละก็แก้ไขสถานการณ์เหมือนพี่จอมยุ่งบอก อีกอย่างอาชีพดีเจทำให้น้ำสามารถเป็นพิธีกรได้ด้วย จากเด็กขี้อายมากๆ ขนาดไปพูดหน้าห้องเรียนยังเขิน ตอนนี้เราสามารถพูดต่อหน้าคนได้หนึ่งพันคนแล้ว”
ดีเจจอมยุ่ง “นี่คือข้อดีของการที่เราเป็นดีเจ ผมเชื่อว่าน้องๆ หลายคน มีความฝันอยากเป็นดีเจ ก็อย่าพึ่งท้อถอย อย่าไปฟังคนอื่นว่าเป็นดีเจจะได้อะไร เชื่อเถอะได้อะไรเยอะเเยะมากมายเเละก็ได้ช่วยสังคมด้วยครับ”เวลาจัดรายการเเล้วคนฟังโทรมาหารู้สึกอย่างไร?

ดีเจน้ำ “รู้สึกดีใจค่ะ เหมือนเขาอยากคุยกับเรา เรียกว่าเขาไว้ใจให้เราเป็นที่คนที่ปลอบใจเเละก็ทำให้เขารู้สึกดีขึ้นได้มันดีมากๆ เลยนะคะ”
ดีเจจอมยุ่ง “ผมก็เหมือนกันครับ สิ่งที่เราสื่อสารเเล้วเขาสนใจฟัง เราก็ได้รู้ว่าสารที่เราส่งไปถึงเขานะก็เป็นกำลังใจให้เราในทุกๆ ครั้งครับ(ยิ้ม)”

ความเป็นตัวตนของแต่ละคนเป็นอย่างไร?

ดีเจน้ำ “เราเป็นคนขี้อาย ไม่เคยกล้าพูด พอโตขึ้นผ่านอะไรมากขึ้น ก็รู้สึกว่ามั่นใจในตัวเอง เเต่จริงๆ เเล้วเป็นคนสบาย ๆ
ดีเจจอมยุ่ง “ผมเป็นคนที่ถ้าไม่รู้จักก็จะไม่กล้าคุย และเป็นคนโลกส่วนตัวสูงครับ”ความรู้สึกที่ได้มาเที่ยวเป็นอย่างไร?

ดีเจจอมยุ่ง “ก็รู้สึกดีใจมากๆ ที่เห็นทุกคนลดการใช้ถุงพลาสติกขึ้นเรื่อยๆ
ดีเจน้ำ “อย่างตอนที่เดินมาเรื่อยๆ เราเห็นคนถือถุงผ้าเยอะมาก มันเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่ดี ทำให้รักโลกและเเคร์สิ่งเเวดล้อมมากขึ้น เพราะว่าไม่ได้มีผลเเค่ธรรมชาติ มันมีต่อ คน สัตว์และสิ่งมีชีวิตต่างๆ ซึ่งเขาได้รับผลกระทบหมดเลย ถ้าวันนี้เราลดได้มันจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ”
ดีเจจอมยุ่ง “เราใช้ถุงผ้าวันนึง บางทีเข้าออกร้านต่างๆ บางทีใช้วันละ 10 ใบต่อ 1 คน การที่เราเปลี่ยนจากการใช้ถุงพลาสติกมาใช้ถุงผ้า มันทำให้ลดปริมาณ ลดถุงพลาสติกเยอะมาก ที่สำคัญหลายคนใช้ซ้ำไม่เป็นไร เเต่ส่วนใหญ่ใช้เเล้วก็ทิ้ง มันก็เลยกลายเป็นขยะปริมาณมหาศาลตามมา”
ดีเจน้ำ “เกิดเป็นภาวะเรือนกระจก ภาวะโลกร้อนอีกด้วยเพราะฉะนั้นอะไรที่ช่วยโลกของเราได้ในตอนนี้ก็อยากให้ทุกคนช่วยกัน หันมารณรงค์กันนะคะ”การทำอาชีพทุกอาชีพย่อมมีความสำคัญและเสน่ห์ในแบบของมันเองอยู่แล้ว ขอแค่เรารักและจริงใจต่ออาชีพนั้นๆ ก็พอ แม้เราจะไม่ได้รับผลตอบแทนเป็นเงินทอง แต่อย่างน้อยเราก็ได้ความสุขและภูมิใจตอบแทนกลับมา.
...............................................
คอลัมน์
“1 Day With ซุปตาร์”
โดย “yimyim”


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 168