อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

ชวนเที่ยวงานสืบสานตำนานพันปี ประเพณีไหว้พระธาตุฯ

นายก อบต.ปราสาท อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ เชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้าชมงาน "สืบสานตำนานพันปี ประเพณีไหว้พระธาตุ15 ค่ำ เดือน 3 บูชาพระอรหันต์ 1,250 องค์ ประจำปี 2563" ระหว่างวันที่ 7-8 ก.พ. นี้ ที่วัดปราสาท จ.ศรีสะเกษ พฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 03.32 น.


เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายชยามร บุญเต็ม นายก อบต.ปราสาท อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า อำเภอห้วยทับทัน ได้กำหนดจัดงานสืบสานตำนานพันปี ประเพณีไหว้พระธาตุ 15 ค่ำ เดือน 3 บูชาพระอรหันต์ 1,250 องค์ ประจำปี 2563 ขึ้นในระหว่างวันที่ 7-8 ก.พ. นี้ ที่บริเวณลานหน้าพระธาตุบ้านปราสาท ภายในวัดปราสาท ต.ปราสาท อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ ซึ่งจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 22 แล้ว โดยภายในงานจะมีกิจกรรมประกอบด้วย พิธีบวงสรวงเทพตรีมูรติ พิธีแห่พระอุปคุต ขบวนแห่พานไหว้หาบข้าวจี่ ที่ยิ่งใหญ่อลังการ ขบวนฟ้อนรำถวายพระธาตุ ของนางรำกว่า 400 ชีวิต พิธีเวียนเทียนรอบพระธาตุ ชมการแข่งขันชกมวยไทย สนุกสนานกับรำวงย้อนยุค มีการออกร้านแสดงสินค้าจากชุมชน โดยเฉพาะเสื้อผ้าแชวหรือเสื้อผ้าที่ได้มาจากการสอยมือเองของชาวบ้าน อาหารพื้นบ้าน และการแสดง แสง สี เสียง ตำนานการสร้างปราสาทของบรรพบุรุษ ที่ยิ่งใหญ่
 
สำหรับ พระธาตุบ้านปราสาท เป็นปราสาทศักดิ์สิทธิ์ที่มีอายุมากกว่าพันปี  และเป็นโบราณสถานที่มีการบูรณะติดต่อกันมาเรื่อย  คนโบราณเชื่อว่าเมื่อได้มากราบไหว้สักการะพระธาตุบ้านปราสาทแล้ว จะมีแต่ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ด้วยความร่วมมือของชุมชน ชาวบ้านปราสาท อ.ห้วยทับทัน ในการจัดงานดังกล่าวถือเป็นโอกาสอันดี ที่ลูกหลานในชุมชนที่เดินทางไปทำงานยังต่างจังหวัด ต่างประเทศ ได้มีโอกาสเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน จึงถือเอาฤกษ์ ขึ้น 15 เดือน 3 เป็นวันกำหนดทำบุญใหญ่ สืบสานตำนานพันปีไหว้พระธาตุบ้านปราสาท อำเภอห้วยทับทัน สร้างความรักผูกพันต่อบรรพบุรุษ ความกตัญญู เพื่อระลึกนึกถึงบรรพบุรุษที่สร้างบ้านเมือง และสืบสานพิธีกรรมการไหว้พระธาตุ ให้คงอยู่สืบไป จึงขอเรียนเชิญนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้มาท่องเที่ยวและเยี่ยมชมภายในงานได้ในวันและเวลาดังกล่าว. 

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ออนไลน์ จ.ศรีสะเกษ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 8