อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

Mossberg MC1 SC กล็อกเปิดท้าย

มอสเบิร์ก (O.F. Mossberg & Sons, Inc.) จดทะเบียนบริษัทเมื่อปี 1919 ทำธุรกิจสืบทอดมาได้ถึงสี่ชั่วคน ประธานกรรมการบริษัทคนปัจจุบันเป็นหลานปู่ของผู้ก่อตั้ง และกรรมการผู้จัดการก็คือลูกชายของประธานเอง จัดเป็นธุรกิจครอบครัว (family-owned) ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐ เสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.00 น.


    มอสเบิร์ก (O.F. Mossberg & Sons, Inc.) จดทะเบียนบริษัทเมื่อปี 1919 ทำธุรกิจสืบทอดมาได้ถึงสี่ชั่วคน ประธานกรรมการบริษัทคนปัจจุบันเป็นหลานปู่ของผู้ก่อตั้ง และกรรมการผู้จัดการก็คือลูกชายของประธานเอง จัดเป็นธุรกิจครอบครัว (family-owned) ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐ

   ผลงานชิ้นแรกของ มอสเบิร์ก เป็นปืนพกขนาดเล็กสี่ลำกล้องใช้กระสุนลูกกรด ทำงานแบบหักลำคล้ายปืนเดอริงเยอร์ จนถึงปี 1932 เลิกทำปืนพก เปลี่ยนแนวมาผลิตปืนยาว รุ่นที่รู้จักกันแพร่หลายในปัจจุบันคือปืนลูกซองโมเดล 500 แบบปั๊ม ได้รับการยกย่องว่าแข็งแรงทนทาน ไว้ใจได้สูงสุด ราคาไม่แพง โรงงานปรับเป็นแบบย่อยสำหรับการใช้งานหลากหลาย ตั้งแต่ล่าสัตว์ เฝ้าบ้าน ต่อสู้ปราบปราม จนถึงแบบ “แท็คติคอล” ตามสมัยนิยม   เดือนมกราคม 2019 ในโอกาสครบรอบร้อยปี มอสเบิร์ก ประกาศกลับมาจับตลาดปืนพกอีกครั้งหนึ่ง โดยเปิดตัวปืนระบบกึ่งอัตโนมัติกระบอกแรกของบริษัท ใช้ชื่อว่า MC1 SC ย่อจาก Mossberg Carry 1, Sub Compact ใช้กระสุน 9 มม. ลูเกอร์ เป็นปืนพกแบนบาง โครงโพลิเมอร์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมหลังจากกระแสปืนลูกดกเริ่มอ่อนแรงลง โดยในตลาดมีตัวเลือกระดับแนวหน้าคือ กล็อก 43, สมิธ เอ็มพีชีลด์ และ ซิก P365 ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่า ปืนใหม่จากมอสเบิร์กที่ไม่มีประสบการณ์ทำปืนพกกึ่งอัตโนมัติมาก่อนเลย มีอะไรแตกต่างพอให้ใช้เป็นจุดขายได้

    สิ่งที่มอสเบิร์กเน้นในงานเปิดตัว MC1 คือความปลอดภัยเต็มที่ในขั้นตอนการถอดทำความสะอาด ซึ่งปืนระบบเข็มพุ่งตั้งแต่กล็อกเป็นต้นมา เมื่อจะถอดลำเลื่อนต้องเหนี่ยวไก “ยิงแห้ง” เพื่อให้ขาของเข็มแทงชนวนหลุดจากเซียร์ เป็นจุดที่สร้างความกังวลว่าถ้ามีกระสุนค้างในรังเพลิงจะเกิดอุบัติเหตุปืนลั่นได้ มอสเบิร์กแก้ปัญหานี้ด้วย “แผ่นปิดท้าย” (cover plate) ที่เมื่อดึงลำเลื่อนมาขัดค้างไว้แล้ว เพียงกดแป้นตรงกลางแล้วเลื่อนแผ่นปิดออกทางด้านล่างก็จะถอดเข็มแทงชนวนได้ จากนั้นขยับให้ลำเลื่อนหลุด   จากคันค้าง สามารถเลื่อนเดินหน้าออกจากโครง แยกสปริงและลำกล้องได้เหมือนปืนทั่วไป เป็นผลงานจดสิทธิบัตรของ Strike Industries ที่มอสเบิร์กซื้อสิทธิมาใช้เป็นรายแรก และการถอดเข็มแทงชนวนแบบนี้ยังช่วยให้ตรวจสอบซ่อมบำรุงได้สะดวกมาก

    ในด้านของตัวปืน กล่าวได้ว่าเหมือน กล็อก 43 มาแต่งเสริม ปรับมุมด้าม ทำผิวโดยรอบให้จับถนัดขึ้น, โกร่งไกกว้าง, ตัวไกแบบหน้าตรง, ลำเลื่อนลบเหลี่ยมมุมแบบปืนคัสตอม เพิ่มลายกันลื่นด้านหน้า โดยร่องกันลื่นเป็นสามเหลี่ยมเอียง จับนิ้วเมื่อดึงลำเลื่อนมาด้านหลัง แต่ไม่เพิ่มความฝืดในการชักออกจากซอง, ลำเลื่อนกับลำกล้องเป็นสเตนเลส เคลือบ DLC โครงโพลิเมอร์เสริมใยแก้วเพื่อความแข็งแรงทนทาน    มอสเบิร์ก MC1 SC มีแม็กกาซีนมาให้ 2 ตัว แม็กตัวสั้นฐานบางเสมอด้ามสำหรับพกซ่อน จุ 6 นัด, แม็กยาวเสริมรับนิ้วก้อยให้จับได้เต็มมือ จุ 7+1 นัด ตัวด้ามเมื่อใส่แม็กสั้นจับได้สองนิ้วปล่อยนิ้วก้อยลอย ใส่แม็กยาวจับได้เต็มมือพอดี ตัวแม็กเป็นโพลิเมอร์ใส ตรวจจำนวนกระสุนได้ง่ายโดยสังเกตจากลิ้นป้อนกระสุนสีส้ม ความแข็งแรงของแม็กเป็นอีกจุดที่มอสเบิร์กกล้ารับรอง ว่าเหนือกว่าโพลิเมอร์ดำทึบทุกยี่ห้อในตลาด และยังใช้แม็กของกล็อก 43 ได้ด้วย.....................................................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 98