อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

เยาวชนไทย 4 นิสิตจุฬาฯ รางวัลแข่งเคสธุรกิจระดับโลก

ไม่ง่ายที่จะฝ่าด่านผู้เข้าแข่งขันหลายประเทศทั่วโลก จนขึ้นไปยืนบนเวทีรางวัลอันทรงเกียรติ แม้จะยาก แต่เยาวชนไทยทั้ง 4 คน นิสิตหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มุ่งมั่น คิด วิเคราะห์ บนเวที การแข่งขันกรณีศึกษาทางธุรกิจ ที่จัดขึ้น ณ เมืองแจสเปอร์ ประเทศแคนาดา อาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น.


    ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะฝ่าด่านผู้เข้าแข่งขันจากหลายประเทศทั่วโลก จนสามารถขึ้นไปยืนบนเวทีรางวัลอันทรงเกียรติ แม้จะรู้ว่ายาก แต่เยาวชนไทยทั้ง 4 คน นิสิตหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (นานาชาติ) BBA (International Program) จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่างมุ่งมั่นหาข้อมูล คิด วิเคราะห์ พร้อมเสนอไอเดีย บนเวที การแข่งขันกรณีศึกษาทางธุรกิจในงาน AIBC Alberta International Business Competition 2019 ที่จัดขึ้น ณ เมืองแจสเปอร์ รัฐอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา โดยมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ได้แก่ Concordia University จากแคนาดา HEC Montreal จากแคนาดา จนสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศมาได้อย่างน่าภาคภูมิใจ    เยาวชนทั้ง 4 คน ประกอบด้วย นายภากร ชวนะลิขิกร ชั้นปีที่ 4, ..ณัฐธยาน์ สิทธิศรัณย์กุล ชั้นปีที่ 4, ..อริสรา พรรัตนรักษา ชั้นปีที่ 3 และ นายเจษฏจิต จิตร์แจ้ง ชั้นปีที่ 3 ซึ่งรวมตัวกันในนาม ทีมบิงซู เอาชนะใจกรรมการด้วยกลยุทธ์ที่มีความสด ใหม่ มีการสื่อสารที่โดนใจเข้าถึงอารมณ์ และยังมีความละเอียดที่ครอบคลุม เสริมให้กลยุทธ์ธุรกิจที่นำเสนอมีความแข็งแกร่ง

    ภากร กล่าวว่า ก่อนเดินทางไปแข่งขัน ได้ตระเตรียมด้านข้อมูลพื้นฐาน โดยศึกษาว่าคนอัลเบอร์ตามีวิถีชีวิตอย่างไร ทำธุรกิจแบบไหน มีความแตกต่างจากไทยอย่างไร โดยโจทย์ที่ได้รับในวันแข่งขัน แบบ 5 ชั่วโมง เป็นเรื่องเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติแจสเปอร์ แคนาดา ที่ต้องการลดจำนวนอุบัติเหตุต่าง ๆ ในอุทยาน รวมถึงการห้ามให้อาหารสัตว์ ในขณะที่โจทย์ของการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศแบบ 30 ชั่วโมง เป็นธุรกิจสปอร์ตบาร์ ซึ่งต้องการรับสมัครพนักงานเข้ามาทำงานตั้งแต่ตำแหน่งหน้าร้านไปจนถึงระดับการบริหารจัดการที่เป็นคนรุ่นใหม่

    ณัฐธยาน์ เผยว่า ในโจทย์แรก เราได้วิเคราะห์สื่อต่าง ๆ ที่เขาใช้ พบว่าอุทยานยังเข้าไม่ถึงนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย เราจึงเสนอให้พัฒนาการสื่อสารทางออนไลน์เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่นักท่องเที่ยวก่อนการเดินทาง โดยนำไปโปรโมตในเว็บไซต์รีวิวการท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้าชม ต่อมาเน้นเรื่องการใช้มีเดียในอุทยานให้มากขึ้น โดยการสื่อสารชี้ให้เห็นถึงผลเสียว่าหากทำเช่นนี้จะเกิดผลเสียอย่างไร โดยทำภาพที่เป็นมือยื่นยาพิษให้แก่สัตว์ เพื่อให้รู้ว่าอาหารที่เราให้แก่สัตว์เป็นอันตรายสำหรับสัตว์

    อริสรา กล่าวเสริมว่า โจทย์ที่ 2 ความยากอยู่ที่เราไม่เคยเห็นรูปแบบธุรกิจสปอร์ตบาร์ จึงต้องศึกษาจากเว็บไซต์ดูว่าเขามีวัฒนธรรมองค์กรอย่างไรที่ใช้ดึงดูดพนักงาน เราจึงเสนอกลยุทธ์ว่า ให้สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับตำแหน่งผู้จัดการร้าน เพราะมีความสำคัญเนื่องจากเป็นตำแหน่งที่ต้องดูแลรับผิดชอบเรื่องภายในร้านทั้งหมด ในขณะเดียวกัน ก็ต้องสร้างประสบการณ์การทำงานที่ดีให้พนักงานในร้านด้วย เช่น บริกร คนทำอาหาร เพราะเป็นหน้าที่ที่จะเผชิญหน้ากับลูกค้า เมื่อคน 2 กลุ่มมีประสบการณ์การทำงานที่ดี ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการก็จะได้รับประสบการณ์ที่ดีเวลาเข้ามาใช้บริการ

    ขณะที่ เจษฏจิต ซึ่งเป็นผู้ดูแลด้านการบัญชีและการเงิน กล่าวว่า ต้องทำตัวเลขออกมาให้สอดคล้องในทิศทางที่เขาได้วางโจทย์เอาไว้ ต้องทำให้กรรมการเห็นว่า การที่จะลงทุนในกลยุทธ์ที่เราคิด จุดไหนสำคัญ เพราะอะไร และผลลัพธ์ที่ได้ ก็คือตัวเลขของอุบัติเหตุที่ลดลง จำนวนสัตว์ตายลดลง หรือมีคนสนใจเข้าสมัครงานจำนวนมาก
“จากการแข่งขันทั้ง 2 รอบ กรรมการได้ให้ความเห็นว่า ความคิดของเรามีความแปลกใหม่ ที่ทำได้จริง เป็นสิ่งที่เขาเองยังไม่เคยทำมาก่อน”

    รางวัลอาจเป็นเพียงเป็นเครื่องยืนยันถึงความสำเร็จ แต่สิ่งที่เยาวชนกลุ่มนี้ได้รับและมากด้วยคุณค่าก็คือ ประสบการณ์ การพัฒนาตัวเอง และการเติบโตทางความคิดนั่นเอง.

.....................................................
นภาพร พานิชชาติ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33