อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

มะเร็งเนื้อเยื่อและกระดูกรู้เร็วรักษาเร็วอายุยืนยาว

มะเร็งของเนื้อเยื่อและกระดูกเราไม่ค่อยได้กล่าวถึงบ่อยนัก เนื่องจากพบน้อย ประชากร 1 ล้านคนจะพบราว 10 คน พบได้ทุกวัยตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้สูงอายุ คนมักจะมองเป็นเรื่องไกลตัว พบน้อยแต่ก็มีความสำคัญมาก จะทำให้พลาดแบบนึกไม่ถึงไปได้ อาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.30 น.


   มะเร็งของเนื้อเยื่อและกระดูกเราไม่ค่อยได้กล่าวถึงบ่อยนัก เนื่องจากพบน้อย ประชากร 1 ล้านคนจะพบราว 10 คน พบได้ทุกวัยตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้สูงอายุ คนมักจะมองเป็นเรื่องไกลตัว พบน้อยแต่ก็มีความสำคัญมาก จะทำให้พลาดแบบนึกไม่ถึงไปได้ เรื่องมะเร็งกระดูกมีทั้งแบบปฐมภูมิ คือเกิดขึ้นที่เนื้อเยื่อและกระดูกโดยตรง อีกแบบหนึ่งทุติยภูมิ มาจากโรคอื่น เช่น มะเร็งเต้านม ตับ ปอด สุดท้ายจะกระจายมายังกระดูก มักเป็นกระดูกหลัง เชิงกราน ซี่โครง ฯลฯ แบบปฐมภูมิมักชอบเกิดที่กระดูกเอว แขนขา ตะโพก และข้อไหล่ เกิดได้ทุกวัย ประมาทไม่ได้

       อาการ ปวดเป็นอาการเริ่มแรก ปวดแบบทุกข์ทรมานไม่เหมือนโรคอื่น จะปวดตลอดเวลาและปวดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ที่ผิดสังเกตมักปวดตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน ต่อมาจะค่อยมีก้อนเกิดขึ้นพอให้คลำได้ ขนาดจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้แขนขาผิดรูปไป เรื่องปวดกระดูกนี้คนที่มีอาการอย่างนี้  ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นมะเร็งกระดูกกันไปหมด อาจเป็นเพียงซีสต์ที่กระดูก การติดเชื้อที่กระดูกและข้อก็ได้ ดีที่สุดเมื่อมีอาการให้มาพบแพทย์  แต่เนิ่น ๆ ย่อมได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องขึ้น  มีเหมือนกันที่คนไข้ปวดกระดูกขา มาหาแพทย์แต่เริ่มแรกเลย แพทย์วินิจฉัยไม่ได้จนโรคลุกลามมากขึ้น


      
     ตัวอย่างคนไข้ หญิงอายุ 62 ปี ปวดขาตรงกลาง ๆ ต้นขา บวมเล็กน้อย ยังพอเดินได้ ได้ไปให้แพทย์ รพ.ภาครัฐแห่งหนึ่งดู ไป ๆ มา ๆ ร่วม 2 เดือน ตั้งแต่เดินได้จนเดินไม่ได้ ปวดก็ยังไม่หายไป บวมก็ยังคงอยู่ ทาง รพ.ไม่มีเตียงจะรับไว้ คนไข้จึงไปรักษาต่อ โรงพยาบาลเอกชน รับไว้ในโรงพยาบาลราว 2 เดือนก็ยังวินิจฉัยไม่ได้อีก แถมใส่เฝือกบริเวณขาที่บวมให้ด้วย ไป รพ.สิรินธร อยู่พักหนึ่ง เดือนที่ 5 จึงย้ายมา รพ.ราชวิถี ทางแผนกศัลยกรรม ช่วยกันค้นหาว่าบวม-ปวดจากอะไรกันให้ได้ นพ.ทวี รัตนชูเอก อดีตหัวหน้าศัลยกรรมมาดูคนไข้รายนี้ บอกควรผ่า ตัดเปิดดูก้อน ถ้าเป็นก้อนเลือดก็ให้เอาออก พร้อมเอาชิ้นเนื้อมาตรวจด้วย ผลออกมาเป็นมะเร็งเนื้อเยื่อ (SARCOMA) ลุกลามไปยังกระดูกด้วย จึงส่งปรึกษาทางออโธปิดิกส์ เป็นที่กระจ่างว่าเป็นมะเร็งของเนื้อเยื่อและกระดูก ออโธปิดิกส์แพทย์ดูแล้วให้ความเห็นว่าต้อง ตัดออก
      

     
   ข้อคิดเห็น
คนไข้ 1 ล้านคนจะพบเพียง 10 คน ทำให้แพทย์ทั่วไปไม่มีประสบการณ์ เรื่องนี้ ถ้าพบแพทย์ทางกระดูกคงวินิจฉัยโรคนี้ไปได้แล้ว คนไข้รายนี้จึงเป็นตำราแพทย์เล่มสำคัญที่จะทำให้บรรดาแพทย์ได้นึกถึงเรื่องมะเร็งเนื้อเยื่อและกระดูกไว้ และรีบเตรียมผ่าตัดทันที และเนื่องจากโรคนี้บางครั้งต้องใช้เวลาตรวจค่อนข้างนานกว่าจะยืนยันผลได้ ทางโรงพยาบาลราชวิถี และ รพ.เลิดสิน กรมการแพทย์ ได้พัฒนาระบบฟาสต์แทร็ก ย่นระยะเวลาการตรวจให้รู้ผลได้เร็วขึ้น รักษาเร็วขึ้น การมีชีวิตอยู่รอด จะได้เร็วขึ้นตาม ปัญหาสำคัญเรายังไม่รู้ว่าสาเหตุของมะเร็งของเนื้อเยื่อและกระดูกนั้นเกิดจากอะไร จึงไม่มีโอกาสที่จะป้องกันได้ ดังนั้นเมื่อเกิดขึ้นมาต้องรีบวินิจฉัยให้ได้เร็วที่สุด แล้วรีบรักษาให้เร็วที่ สุดด้วย
      
     กระดูกและข้อโลหะ
เป็นปัญหาใหญ่ของคนไข้ที่ถูกตัดกระดูกออก จะต้องมีอวัยวะเทียมมาเสริมแทน ถ้าจะหวังเครื่องมือจากต่างประเทศราคาสูงก็จะเข้าไม่ถึงได้ทุกคน ทางแผนกกระดูกต่างหาหนทางทำกระดูกเทียมกันขึ้นเองด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อทดแทนกระดูกที่ถูกตัดออกไป บางแห่งก็ตั้งเป็นกองทุนรับบริจาคจากผู้ใจบุญ เพื่อให้ได้กระดูกเทียมมาทดแทน โดยทำกันขึ้นเอง ผู้ที่มีฐานะดีอาจซื้อจากบริษัทได้เลย คนไข้ที่ยกตัวอย่างมา สุดท้ายก็ต้องผ่าตัดเอาขาออกจนถึงข้อตะโพก เพื่อป้องกันการลุกลามขึ้นมา เอาชีวิตให้ปลอดภัยไว้ก่อน ส่วนเรื่องหาวัสดุมาทดแทนขาก็ค่อยคิดกันต่อไปว่าจะเลือกเอาแบบใดดี นี่คือเรื่องของมะเร็งเนื้อเยื่อและกระดูกนาน ๆ จึงจะมีโอกาสได้พบสักครั้ง
      
    โรคมะเร็งเนื้อเยื่อและกระดูก (SARCOMA) พบน้อยมักเป็นก้อนขึ้นมาและปวด จะปวดมากตอนกลางคืน การรู้เรื่องนี้ไว้จะมีประโยชน์อย่างมาก จะได้แนะนำคนไข้ถูกต้อง ตัวอย่างคนไข้รายนี้มาหาแพทย์เร็ว แต่แพทย์ไม่ได้รีบส่งให้ผู้รู้ ได้เร็วเพราะไม่รู้ เมื่อรู้แล้วก็รีบให้การรักษาทันที ผลบุญกุศลที่ีคนไข้อุทิศตัวเป็นวิทยา ทานให้เผยแพร่อย่างดี จงช่วยให้หายวันหายคืนด้วยเถิด.


.........................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 51