อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

'ผู้กอง'ขอบคุณพี่ชายในคราบสาวสอง แจ้งทลายแก๊งยา!

สัปดาห์นี้กับเรื่องราวของ “ผูกอง” หนุ่ม บุกทลายแก๊งค้ายานรกได้เพราะพี่ชายที่เป็นสาวสอง พุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น.


เธอสังเกตมาหลายครั้งแล้วว่าโฮม ออฟฟิศหลังนี้ท่าทางแปลกๆ ทราบเรื่องจากหลายคนว่า เจ้าของซื้อด้วยเงินสด เหมือนจะเป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ส่งออกอะไรสักอย่าง เธอไม่แน่ใจ แต่ทุกเย็นจนถึงมืด มักจะมีวัยรุ่นขี่จยย.เข้ามารับของไปส่งเสมอ เธอแปลกใจมาก ลักษณะท่าทางแต่ละคน ไม่น่าจะเหมือนพนักงานเมสเซนเจอร์อย่างแน่นอน

พวกเขาผอม ไร้เรี่ยวแรง แค่โดนลมเป่าก็น่าจะปลิว บางคนเผยรอยสัก แม้เธอจะไม่มีอคติกับรอยสัก เพราะเธอก็ชอบสัก ใบหน้าเช กูวาร่า และจอห์น เลนน่อนอยู่เหนือราวนม นั่นเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้กับเธออย่างยิ่ง ตั้งแต่เธอยังเป็นชาย ไม่ได้แปลงเพศเป็นหญิง

“ทำงานดีกว่า” หัวหน้าบอกหลังเห็นเธอมองไปที่โฮม ออฟฟิศแห่งนี้บ่อยๆ “อย่าไปยุ่งเรื่องของคนอื่นเลย”

ผู้กองหนุ่มแน่ใจเป็นอย่างยิ่ง เขาติดตามพฤติกรรมคนร้ายมาหลายเดือนแล้ว นับตั้งแต่จับยาล็อตใหญ่ได้ ผู้บังคับบัญชาผู้เป็นนายแถลงข่าวออกมาด้วยความปรีดา หยอกล้อกับนักข่าวหญิงสวยๆ โปรยเสน่ห์ให้สาวๆ ได้เพ้อรำพันผู้กองไม่หยุดแค่นี้ เขาลากเส้นหาเครือข่ายยาเสพติดอีกครั้ง พี่ชายของเขาเกือบชีวิตพังเพราะยาเสพติด แม้ไม่ได้พบหน้ากันมานาน แต่พี่ก็คือพี่ สายเลือดข้นกว่าน้ำเสมอ กว่าที่พี่ชายจะตั้งหลักในชีวิตได้ ก็ใช้เวลาพอสมควร แม้ครอบครัวพ่อแม่จะไม่อยากคุยตัดสัมพันธ์ แต่สำหรับเขา พี่คนนี้รักเขาเสมอมา

เขาเกลียดยาเสพติด ตอนเป็นตำรวจตามโรงพัก เขาเกลียดพวกนิ้วตำรวจที่ทำงานคาบข่าวแลกยาเม็ดสองเม็ด เขาเป็นตำรวจไม่คิดจะคบกับโจรคนทำผิดกฎหมาย เมื่อได้มาอยู่หน่วยงานปราบยาเสพติด เขาจึงทำมันอย่างเต็มที่

ข้อมูลเข้ามาจากการสืบสวน ไม่ต้องผ่านสายข่าวสีเทา คิดจะทำตามข้อกฎหมายก็ต้องทำให้ถูกกฎหมายด้วย ผู้กองรวบรวมข้อมูลจากการจับยาคดีเล็กๆ ต่อเนื่องไปเรื่อย ร่างรายชื่อเอเยนต์ส่งยาเป็นทอดๆ สร้างเป็นผังเครือข่ายขบวนการ ลากแผนที่จุดต่างๆ จนแน่ใจทั้งหมดทั้งมวล เขาจึงสั่งทีมติดตามพฤติกรรมผู้ต้องสงสัยทั้งหมด

“มันเช่าโฮม ออฟฟิศไว้ เช่าบ้านพัก เน้นหรูๆ ราคาแพง ผมถามแล้ว พวกนี้ซื้อเงินสด ป้องกันดีมีระบบรักษาความปลอดภัย นอกจากป้องกันโจรเข้ามาขโมยแล้ว ยังกันคนภายนอกเข้ามาสอดแนมด้วย” แต่ดาบตำรวจยิ้ม “รปภ.หมู่บ้านมันน้องเมียผม ดังนั้นทุกครั้งที่มันเข้าเวร ผมก็สามารถลอดเข้าไปสอดแนมมันได้”

กินเวลาหลายอาทิตย์ จนพวกเขาตรวจสอบผังเครือข่ายจนพอใจแล้ว

การขออำนาจหมายศาลอนุญาตออกหมายจับจึงเกิดขึ้น

ผู้กองหนุ่มนำข้อมูลเรียนผู้บังคับบัญชาเป็นทอดๆ เมื่อไฟเขียวเกิดขึ้น ขบวนการจับกุมก็แล่นผ่านบนถนนอย่างรวดเร็ว แบ่งทีมกันอย่างรวดเร็ว ชุดแรกเข้าจับกุมจยย.ที่มารับยาในโฮม ออฟฟิศ ชุดต่อมาบุกเข้าไปในโฮม ออฟฟิศ อาวุธครบมือ สร้างความแตกตื่นให้กับคนทำงานในโฮม ออฟฟิศหลังอื่นๆ

เมื่อบุกเข้าไปจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย การสอบปากคำเริ่มขึ้น ผู้กองถามเรียบๆ วางหลักฐานลงตรงหน้าผู้ต้องหา ไม่ต้องตบตีทารุณใดๆ เอาความจริงกระแทกตรงหน้าได้ผลยิ่งกว่าอาวุธใดๆ ในโลกหล้าเพราะคนชั่วย่อมกลัวความจริงเสมอมา คนชั่วที่มีอำนาจบางคนจึงชอบปิดบังความจริง

เมื่อได้ข้อมูลทุกอย่าง จึงเดินทางไปค้นบ้านพักหรู ค้นพบยาเสพติดจำนวนมาก ปฏิบัติการสำเร็จแค่เพียงขั้นนี้ ยังเหลืออีกหลายขั้นกว่าจะจัดการยาเสพติดให้พ้นไปจากผืนแผ่นดินไทยอันเป็นที่รักได้

โทรศัพท์หาผู้บังคับบัญชา ดีใจปรี่มาแล้วจัดแถลงข่าวคาจุดเกิดเหตุ พาผู้ต้องหาเดิน นายคุย นักข่าวชอบภาพแบบนี้นัก คนทำงานอยู่เบื้องหลัง การยืนเบื้องหน้าเป็นเรื่องของนายพลและคนมีอายุ คนหนุ่มสาวเป็นเพียงฟันเฟืองในหลุมดำแห่งสายการบังคับบัญชาเท่านั้น

เย็นวันนั้นผู้กองอาบน้ำแต่งตัว เขาพึ่งออกกำลังกายวิ่งไป 10 กิโลเมตรเสร็จ ไปนั่งรอที่ร้านอาหาร หญิงสาวรายหนึ่งเดินเข้ามา ผู้กองยิ้มแล้วลุกยืน “พี่...”

เธอยิ้มถามไถ่เขาถึงข่าวคราวการจับกุมคดียาเสพติดที่เป็นข่าวดัง น้องชายเล่าเรื่องราวมากมาย จนเห็นภาพปฏิบัติการต่างๆ ก่อนที่จะกล่าวขอบคุณพี่ “ไม่ได้พี่แจ้งข้อมูล ก็คงไม่สำเร็จ”

เธอยิ้มมองหน้าน้องชาย จะอย่างไรก็อยู่กัน 2 พี่น้อง เธอเลี้ยงน้องคนนี้เสมอมา ตั้งแต่เขาเรียกเธอว่าพี่ชาย จนบัดนี้เรียกเธอว่าพี่สาว “ไม่ว่าอย่างไรพี่ก็คือพี่ผมเสมอมา”

“พ่อแม่เป็นไงบ้าง”

“สบายดีครับ พ่อกับแม่อยากเจอพี่”

“พี่ยังไม่พร้อม..”

“สุขภาพพี่เป็นไงบ้าง”

“ดีขึ้น พี่วิ่งถึง 5 กิโลเมตรแล้วสักวันคงวิ่งได้เท่าแก” สองพี่น้องหัวเราะยิ้มร่า คิดถึงตอนเป็นเด็ก เมื่อขี้ยามาขอเงิน พี่คนนี้คือคนที่กระโดดถีบขี้ยากระเด็นแล้วพาน้องวิ่งหนี เขาคิดว่าพี่เก่งจัง จนเห็นพี่เสียใจกับเพศสภาพหล่นเข้าสู่ยาเสพติด เขาก็ไม่เคยลืมภาพพี่กระโดดเตะขี้ยาวันนั้น

“ออกกำลังกายกันแล้ว แบบนี้กินเบียร์สักแก้วดีกว่าไหมครับ” ผู้กองหนุ่มพูด พี่สาวตรงหน้ายิ้มปรี่ กระดุมเม็ดบนเปิดออก รอยสักเช กูวาร่า และจอห์น เลนน่อนเผยให้เห็น คนบางคนเกิดมาเพื่อเป็นตำนานและแรงใจให้กับคนอื่นจนต้องประทับตราไว้

แต่สำหรับผู้กองหนุ่ม คนตรงหน้านี้ต่างหากที่เป็นแรงบันดาลใจให้กัน ไม่ว่าใครจะมองเธอเป็นอย่างไร

สำหรับเขา นี่คือมนุษย์ตลอดกาล และนี่คือพี่ของเขาไปชั่วชีวิต.
….................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 287