อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

เที่ยวไทยไปอุดรฯ ลุ้น'วอลเลย์บอล'ชายหาด ไปโอลิมปิก

สัปดาห์นี้ชวนเที่ยวเมืองอุดรฯ สัมผัสความสวยงามโบราณสถานโบราณวัตถุ และธรรมชาติ พร้อมลุ้นวอลเลย์บอลชายหาดไทยสะสมคะแนนคว้าตั๋วไปโอลิมปิกส์ พฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น.


ภายใต้สภาวการณ์ที่เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องที่เกิดจากทั้งปัจจัยภายนอกประเทศและภายในประเทศ รัฐบาลจึงออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจให้คนในชาติเที่ยวเมืองไทย กินของไทยและใช้ของไทยเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการกระจายรายได้ก่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนสะพัดไปสู่ภาคส่วนต่างๆ ของสังคมไทยในวงกว้าง ฉะนั้นในช่วงสัปดาห์นี้ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน พีพีทีวี วอลเลย์บอลชายหาด เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชียประจำปี 2563 ที่จังหวัดอุดรธานี จึงขอเชิญชวนชาวไทยไปชมการแข่งขันระหว่างวันที่ 13-16 ก.พ.63 ที่สนามวอลเลย์บอลชายหาด ณ สนามกีฬาเทศบาลนครอุดรธานี เวสสุวัณ

มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันมาจาก 16 ประเทศ ประกอบด้วย ทีมชาติออสเตรเรีย สาธารณรัฐประชาชนจีน จีนไทเป เขตปกครองพิเศษฮ่องกง อิหร่าน ญี่ปุ่น คาซัคสถาน ลาว มาเลย์เซีย นิวซีแลนด์ โอมาน ฟิลิปปินส์ การ์ต้า สิงคโปร์ วานูอาดูและไทย แบ่งเป็นประเภททีมชาย 37 ทีม และประเภททีมหญิง 27 ทีม การแข่งขันในครั้งนี้เป็นรายการสะสมคะแนนรอบคัดเลือกโอลิมปิก ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและมีเงินรางวัลมากที่สุดในเอเซียการไปที่จังหวัดอุดรธานีในครั้งนี้ นอกจากจะได้ไปชมเชียร์และลุ้นทีมวอลเลย์บอลชายหาดไทยทั้งทีมชายและหญิงแล้ว ยังจะได้มีประสบการณ์ที่ดีกับการท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานีที่มีความหลากหลาย เริ่มจากอำเภอเมืองไปเคารพสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่วัดโพธิสมภรณ์ ซึ่งเป็นพระอารามหลวงที่เก่าแก่ตั้งแต่ยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ไปศึกษาเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของเมืองอุดรธานีและโบราณวัตถุที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดอุดรธานี ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารเก่าแก่ตั้งแต่สมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ในบริเวณโรงเรียนสตรีราชินูทิศ ไปเคารพสักการะศาลเจ้าปู่ย่า(ปุงเถ่ากงม่า) ซึ่งมีการก่อสร้างสถาปัตยกรรมแบบจีนที่บริเวณริมสวนสาธารณะหนองบัว (วังมัจฉา) และเยี่ยมชมศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวและความเป็นมาของชาวจีนที่มาตั้งถิ่นฐานที่เมืองอุดรธานีเมื่อกว่า 100 ปีที่ผ่านมา ซื้อผ้าฝ้ายทอและผ้าหมี่ขิดที่บ้านนาข่า ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผ้าพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วประเทศ พักผ่อนหย่อนใจที่สวนสาธารณะหนองประจักษ์ ซึ่งเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ ที่มีชื่อเดิมเรียกว่า “หนองนาเกลือ” พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมทรงได้มาพักทัพที่หนองน้ำแห่งนี้ก่อนไปปราบฮ่อที่เมืองหนองคาย เที่ยวเขื่อนห้วยหลวงซึ่งเป็นเขื่อนดินขนาดใหญ่มีระบบชลประทานคลองส่งน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่การเกษตรนับแสนไร่ มีพระตำหนักพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่พระองค์ทรงเคยมาประทับอำเภอหนองหาน ไปอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลกบ้านเชียงที่มีอารยธรรมมายาวนานกว่า 5,000 ปี ศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนเก่าแก่ในยุคโบราณ ซื้อสินค้าพื้นเมืองที่ถนนคนเดินเป็นของฝาก

อำเภอบ้านผือ ชมอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ซึ่งเป็นแหล่งธรรมชาติที่แสดงถึงอารายธรรมของมนุษย์และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิประเทศ ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาภูพาน และเป็นแหล่งรวมภาพเขียนสีที่ใหญ่สุดในประเทศ แหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ทางโบราณคดีและธรณีวิทยาอำเภอกุมภวาปี ชมทะเลบัวแดงในบึงขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ปลา พันธุ์นก และพืชน้ำต่างๆ ดอกบัวจะออกดอกมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งดอกบัวจะบานในช่วงเช้าตรู่ไปจนถึงเวลาก่อนเที่ยงวัน

อำเภอนายูงเที่ยว ชมอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด คือ อุดรธานี เลย และหนองคาย รวมถึงน้ำตกยูงทองและอุทยานแห่งชาติผาแดง คีรีวงกต ซึ่งเป็นหมู่บ้านแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีธรรมชาติที่ล้อมรอบด้วยทิวเขาและม่านหมอกในยามเช้าอำเภอบ้านดุง คำชะโนด(วังนาคินทร์คำชะโนด) เป็นเกาะลอยกลางน้ำซึ่งเชื่อว่าเป็นสถานที่ลี้ลับที่มีความศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของคนในท้องถิ่นว่ามี พญานาคปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีประทุมมา คอยปกปักรักษาพื้นที่

การเดินทางไปยังจังหวัดอุดรธานี เดินทางโดยเครื่องบินกรุงเทพฯ-อุดรธานี วันละ 19 เที่ยว เชียงใหม่-อุดรธานี วันละ 1 เที่ยว เชียงราย-อุดรธานี วันละ 1 เที่ยว ภูเก็ต​-อุดรธานี​ วันละ 1 เที่ยว อู่ตะเภา-อุดรธานี วันละ 1 เที่ยว การเดินทางโดยรถไฟ รถด่วนวันละ 2 เที่ยว รถด่วนพิเศษวันละ 1 เที่ยว รถเร็ววันละ 1 เที่ยว เดินทางโดยรถยนต์ รถบ.ข.ส. รถ บ.ข.ส.ร่วม และรถเอกชนมีให้บริการตลอดทั้งวันสำหรับที่พักมีให้บริการมากกว่า 9,000 ห้อง.
……………………...
คอลัมน์ : ว่ายทวนน้ำ
โดย “ทวีศักดิ์ อุ่นจิตติกุล” 
ขอบคุณภาพจาก : thai.tourismthailand.org , @khumchanod , thailandtourismdirectory.go.th


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 291