อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ต่างค่ายแต่หัวใจเดียวกัน 2หนุ่มกู้ภัยฯช่วยชีวิตเด็กจมน้ำ

นับถือใจ...2หนุ่มกู้ภัยฯเมืองสระบุรี “สว่างฯป่อเต็กตึ๊ง”สร้างชื่อ ทำ CPR ช่วยเด็กจมน้ำรอดชีวิตราวปาฏิหาริย์...ชื่นชม‘ภารกิจช่วย’ไม่มีเขตพื้นที่-ร่วมมือร่วมใจเพื่อจุดประสงค์เดียว...เด็กต้องไม่ตาย เสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น.


การสูญเสียคนที่รักไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ก็ตาม ย่อมสร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับตัวเราเองเป็นอย่างมาก ยิ่งความสูญเสียที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันไม่คาดคิดเช่น อุบัติเหตุ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่มีใครรู้ล่วงหน้ามาก่อน น้อยคนจะรับกับความทุกข์นี้ได้ เช่นเดียวกับครอบครัวอาจหาญ ต้องทนทุกข์ทรมานกับภาพลูกสาววัยเพียง 3 ขวบชื่อว่าน้องโซดาที่พลัดตกน้ำบริเวณหลังวัดเขาน้อยจอมสวรรค์ หมู่ 7 ต.เจริญธรรม อ.วิหารแดง จ.สระบุรี เด็กกำลังจะเสียชีวิตไปต่อหน้าต่อตา

น้ำตา-เสียงหวีดร้องของผู้เป็นแม่ดังไปทั่วบริเวณจุดเกิดเหตุ เธอขอเพียงให้ลูกน้อยลืมตามามองหน้าแม่-ภาวนากับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยต่อลมหายใจให้กับเด็กที่อยู่ในอ้อมแขน ท่ามกลางชาวบ้านที่มามุงดูเหตุการณ์ ขณะที่ความหวังกำลังจะหมดไป ทันใดนั่นเองมีชายหนุ่ม 2 คนปรากฏตัวขึ้น เขาทั้งสองช่วยกันทำ CPR การปฐมพยาบาลเพื่อช่วยเหลือผู้ที่หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นให้กลับมาหายใจ หรือการช่วยให้ฟื้นคืนชีพแก่เด็กทันที ผ่านไปประมาณ 10 กว่านาที อาการเด็กเริ่มตอบสนองดีขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดเด็กรอดพ้นจากความตายมาได้อย่างหวุดหวิดท่ามกลางความดีใจของผู้เป็นแม่ และชาวบ้านที่ลุ้นดูเหตุการณ์ ก่อนจะรีบพาเด็กส่งรพ.ช่วยเหลือต่อไปเหตุการณ์ดังกล่าวมีชาวบ้านถ่ายภาพ และคลิปเอาไว้โดยที่ชายทั้ง 2 คนไม่ทราบมาก่อน เมื่อเรื่องราวถูกโพสต์ลงในโลกโซเชียลฯทำให้มีผู้คนจำนวนมากเข้ามาชื่นชมยินดีกับสิ่งที่ทั้งคู่ช่วยเหลือเด็กเอาไว้ได้ เบื้องต้นทราบว่าทั้ง 2 เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯชื่อนายนทีสุวรรณ์ กันอ่ำ หรือเอ็ม อายุ 29 ปี กู้ภัยสว่าง จุดวิหารแดง จ.สระบุรี และนายณรงค์ จีจู อายุ 33 ปี หรือแก้ว อาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จุดแก่งคอย .สระบุรี ได้รับการฝึกสอนการทำ CPR จนจบหลักสูตร ประเด็นสำคัญที่สังคมยกย่องชื่นชมคือ การเข้าไปช่วยเหลือผู้คนซึ่งไม่ใช่พื้นที่รับผิดชอบของตัวเอง(กรณีณรงค์)และการร่วมมือร่วมใจกันเพื่อช่วยชีวิตผู้คน(กรณีนทีสุวรรณ์)

ณรงค์ บอกว่า วันเกิดเหตุผมไปส่งเต้าหู้นมสดให้กับลูกค้าร้านขายของชำใกล้จุดเกิดเหตุ เมื่อลงของเสร็จกำลังจะกลับ จู่ ๆ ป้าคนหนึ่งวิ่งตะโกนบอกมีเหตุเด็กจมน้ำหลังหมู่บ้าน ผมรีบเข้าไปจุดเกิดเหตุทันที ไปถึงเห็นคนกำลังมุงดูเด็กที่เอาขึ้นมาจากน้ำแล้ว สภาพเด็กตอนนั้นปากเขียว ตัวซีดเป็นตายเท่ากัน โดยมีพี่คนหนึ่งผมจำได้ว่าเป็นอาสาฯเหมือนกัน กำลังปั๊มหัวใจเด็กอยู่ ผมไม่รอช้าขอช่วยปั๊มฯเนื่องจากอบรมมา โดยให้พี่เขาช่วยผายปอด ปั๊มหัวใจช่วยประมาณ 10 กว่านาที เด็กเริ่มตอบสนองมีน้ำไหลออกจากปาก-สีหน้าแดงขึ้น ตอนนั้นทุกคนดีใจมาก ก่อนจะรีบประสานรถกูภัยฯรีบนำเด็กส่งรพ.รักษาขั้นตอนต่อไป หลังเกิดเหตุแม่เด็ก และญาติ ๆ เข้ามาขอบคุณ ขอบคุณทั้งน้ำตา เขาไม่คิดว่าจะได้ลูกกลับคืนมา เขาบอกทำใจแล้ว แต่เหมือนมีปาฏิหาริย์อาสาฯป่อเต็กตึ๊ง บอกต่อว่า ขอฝากทุกหน่วย-ทุกองค์กรกู้ภัยทั่วประเทศ ภารกิจของกู้ภัยคือการช่วยชีวิตผู้คนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ส่วนเขตพื้นที่เป็นเรื่องของกฎระเบียบที่ตั้งขึ้นมา กู้ภัยทุกคนพึงปฏิบัติ แต่หากเกิดเหตุสุดวิสัย เหตุซึ่งหน้าเราจะไม่ช่วยไม่ได้ เพราะหากเข้าไปช่วยเหลือช้าก็เท่ากับคนเจ็บต้องเสี่ยงกับการเสียชีวิต เมื่อช่วยเสร็จก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกู้ภัยฯเจ้าของพื้นที่ดำเนินการรับตัวส่งรพ.ไปก็เท่านั้นเอง วันนั้นหากเป็นญาติคุณเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น หากอาสาคนหนึ่งที่สามารถช่วยได้กลับเดินหันหลังเพียงเพราะคิดว่าไม่ใช่พื้นที่ตัวเองอะไรจะเกิดขึ้น ทุกชีวิตมีค่าทุกวินาที ขอให้คิดเสมอว่าพวกเราสามารถต่อลมหายใจให้กับคนเจ็บได้ก็พอ อย่างอื่นไม่สำคัญ

นทีสุวรรณ์ บอกว่า “ผมเป็นกู้ภัยสว่าง จุดวิหารแดง รับผิดชอบพื้นที่เกิดเหตุ วันเกิดเหตุออกเวรกะกลางคืนกำลังนอนพักผ่อนที่บ้าน จู่ ๆ ได้ยินเสียงแม่เด็กตะโกนว่าลูกจมน้ำช่วยด้วย ๆ ก็รีบตื่นลุกวิ่งไปดูเห็นน้องจมน้ำอยู่โดยชาวบ้านลงไปพาตัวขึ้นมาบนฝั่ง จากนั้นได้ทำ CPR ช่วยชีวิต เด็กอยู่ในสภาพตัวซีดเขียว ชีพจรเต้นช้ามาก ๆ แม่เขาร้องไห้ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมรีบช่วยกระทั่งกู้ภัยฯอีกคนซึ่งรู้จักกันเข้ามาช่วย ช่วยกันคนละไม้คนละมือ แบ่งหน้าที่กันทำ คิดอย่างเดียวว่าเด็กต้องไม่ตาย จนในที่สุดน้องรอดชีวิตมาได้กู้ภัยสว่างฯ บอกต่อว่า วันนั้นหากทำคนเดียวเด็กอาจไม่รอด เพราะกรณีนี้ต้องช่วยกัน 2 คน และต้องรู้วิธีที่ถูกต้อง ขณะเกิดเหตุไม่ได้ถ่ายภาพไว้ แต่มีชาวบ้านที่ไปมุงดูเหตุการณ์ถ่ายคลิปเอาไว้ กระทั่งมาทราบอีกทีช่วงเย็นวันที่ 2 ก.พ.มีคนแชร์ข่าวมาให้ดู ดีใจที่ได้ช่วยไม่ได้คิดว่าจะเป็นข่าวแต่อย่างใด เราทำเพื่อเพื่อนมนุษย์ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น

วรวุฒิ ไตรศัพท์ อายุ 44 ปี ผู้ดูแลอาสาฯป่อเต็กตึ๊งสระบุรี รหัส เมืองสระบุรี 001 กล่าวว่า ทราบข่าวว่ามีทางอาสาฯได้ทำความดีให้กับสังคม ช่วยเหลือเด็กจมน้ำ การทำ CPRเป็นสิ่งสำคัญมาก อาสาฯป่อเต็กตึ๊ง ทุกคนต้องผ่านหลักสูตรภาคบังคับ โดยแก้วได้ผ่านการฝึกมาแล้ว เมื่อมีเหตุเขาสามารถนำวิชาที่ฝึกมาใช้ได้อย่างถูกต้อง ภูมิใจมากที่อาสาฯสร้างชื่อ จริง ๆ แล้วมันคือหน้าที่ของพวกเรา เชื่อว่าเหตุการณ์นี้แก้วจะจดจำไปอีกนาน ส่วนเรื่องเขตพื้นที่เป็นระเบียบข้อปฏิบัติ หากมีเหตุฉุกเฉินไปถึงก็ต้องช่วยเขาก่อน เมื่อเจ้าของพื้นที่มาก็ให้เขาส่ง รพ.กู้ภัยฯคือพี่น้องกัน ยืนอยู่บนจุดประสงค์เดียวกันคือการช่วยชีวิตคนเจ็บ ไม่ได้คิดถึงเรื่องอื่น อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุนายอำเภอวิหารแดงมอบโล่ให้กับกู้ภัยฯทั้ง 2 คน ซึ่งได้รายงานให้ทางสำนักงานใหญ่ทราบเรื่องแล้ว ต้องขอขอบคุณสำนักงานใหญ่ที่ส่งผู้เชี่ยวชาญมาฝึกอบรมการทำ CPRจนทำให้พวกเราทุกคนมีทักษะช่วยชีวิตผู้คนที่ถูกต้อง

ภาพชาย 2 คนในชุดอยู่บ้าน ไม่ได้ใส่เครื่องแบบกูภัยฯ รีบเข้าไปช่วยเหลือเด็กน้อยที่กำลังจะจากโลกนี้ไป ไม่ได้ถ่ายภาพตัวเองไว้โพสต์ในโซเชียลฯ หัวใจช่างยิ่งใหญ่จริง ๆ...ส่วนตัวแล้วเหยี่ยวขาวมีความรู้สึกดี และชื่นชมเหล่ากู้ภัยต่าง ทั่วประเทศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งได้มาเห็นเหตุการณ์ดี ที่ 2 คนนี้ทำให้กับสังคมแล้วยิ่งประทับใจเป็นอย่างมาก...ต่างคนต่างค่ายแต่หัวใจเดียวกัน สุดยอดมากน้องชาย

ท้ายนี้อยากฝากถึงองค์กรไม่ว่าเอกชนหรือภาครัฐฯ หากเป็นไปได้ช่วยเจียดเงินเล็ก น้อย ของท่าน บริจาคซื้ออุปกรณ์ช่วยเหลือคนเจ็บให้กับทีมกู้ภัยฯเขาบ้างก็น่าจะดีมาก ...จังหวัดเองก็อย่านิ่งดูดาย การเชิดชูคนดีของจังหวัดท่านเองเป็นสิ่งที่ควรทำ อย่างน้อยเด็กและเยาวชนจะได้ดูเป็นตัวอย่าง ที่สำคัญส่งเสริมให้เกิดคนดีในพื้นที่.
..................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก-สมจิตร ฟักเนียมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 281