อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

Kimber Rapide .45 คิมเบอร์ลำเลื่อนเบา

คิมเบอร์ เริ่มทำปืนพกระบบ 1911 ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 มีความได้เปรียบผู้ผลิตรายอื่นด้วยโรงงานทันสมัยกำลังผลิตสูง ที่กำลังว่างงานเนื่องจากสิ้นสุดสงครามเย็น ผู้บริหารของคิมเบอร์วางแผนการตลาด สองกลยุทธ์ คือสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง แล้วตั้งราคาพิเศษที่ลูกค้ายินดีจ่าย เสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.00 น.


   คิมเบอร์ เริ่มทำปืนพกระบบ 1911 ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 มีความได้เปรียบผู้ผลิตรายอื่นด้วยโรงงานทันสมัยกำลังผลิตสูง ที่กำลังว่างงานเนื่องจากสิ้นสุดสงครามเย็น ผู้บริหารของคิมเบอร์วางแผนการตลาดโดยผนวกสองกลยุทธ์ คือสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง แล้วตั้งราคาตามคุณลักษณะพิเศษที่ลูกค้ายินดีจ่ายเพิ่ม เป็นต้นตำรับของปืน Factory Custom คือเหมือนสั่งทำพิเศษ แต่รับปืนได้ทันทีไม่ต้องรอช่าง ราคาสูงกว่าปืนโรงงานในตลาดอยู่บ้าง แต่ยังถูกกว่าปืนสั่งทำมาก คิมเบอร์เรียกรุ่นพื้นฐานว่า คัสตอม ทู (Custom II) โดยเลขสองโรมันบ่งว่าเพิ่มสมอล็อกเข็ม เพื่อให้ขายในแคลิฟอร์เนียได้ตามกฎหมายท้องถิ่นของรัฐ ปืน 1911 ของคิมเบอร์ ในแคตตาล็อกปัจจุบัน มีให้เลือกกว่า 80 แบบย่อย ความยาวลำกล้อง 5 นิ้วมาตรฐาน, 4 นิ้ว “โปร” และ 3 นิ้ว “อัลตรา” ครอบคลุมทุกการใช้งาน
นอกเหนือจากขนาดตัวปืน คิมเบอร์สร้างความแตกต่างด้านความสวยงามแปลกตา ที่เห็นได้ชัดเจนคือชุด “Raptor” นกล่าเหยื่อ ที่แต่งด้ามและลายกันลื่นในแนวคล้ายขนนก, กับชุด “Eclipse” เงาราหู ผิวโลหะสเตนเลสขาวตัดกับเคลือบดำ เป็นตัวอย่างที่มีผู้ทำตามหลายยี่ห้อ    ในงาน SHOT Show ปี 2019 คิมเบอร์เปิดตัวปืน 1911 ใหม่ล่าสุด ใช้ชื่อรุ่น Rapide ออกเสียง “ระพีด” สื่อความหมายว่า ปราดเปรียว รวดเร็ว โดยโรงงานอธิบายว่าลำเลื่อนของปืนรุ่นนี้เจาะช่องลดน้ำหนัก ให้ถอยคัดปลอกและดีดกลับบรรจุกระสุนนัดใหม่ได้เร็วกว่าลำเลื่อนมาตรฐาน ลดเวลาของรอบการทำงาน (cycle time) ช่วยให้ยิงซ้ำได้เร็วขึ้น จากวันเปิดตัวหนึ่งปีเต็ม ปืน Rapide รุ่นแรกจึงเข้ามาถึงบ้านเรา    รายละเอียดตัวปืน คิมเบอร์ ระพีด ทำจากวัสดุสเตนเลสล้วน ลำเลื่อนกัดแต่งอย่างดี เคลือบผิวดำ Kimpro II ที่เป็นกระบวนการเดียวกับ DLC (Diamond-Like Carbon) ลายกันลื่นมีทั้งหน้าหลังแบบขั้นบันได แต่ละร่องมีเหลี่ยมจับผิวเพิ่มขึ้น กันลื่นได้ดีมากโดยไม่คมกัดผิว เจาะช่องลดน้ำหนักแถวละสามช่อง ทั้งซ้ายขวาและบนสันลำเลื่อน นอกจากลดน้ำหนักแล้วยังช่วยระบายความร้อนได้ดี ติดศูนย์ต่อสู้ทรงสูงของ TruGlo มีทั้งตริเตียมเรืองแสง และแท่งรวมแสงที่กลางศูนย์หน้า เล็งได้ง่ายทั้งกลางวันกลางคืน    ลำกล้องยาว 5 นิ้วมาตรฐาน ระดับยิงเป้าแข่งขัน ความเร็วเกลียวครบรอบที่ 16 นิ้ว เกลียวเวียนซ้าย วัสดุสเตนเลสเคลือบไทเทเนียมไนไตรด์ (TiN) สีทอง มองเห็นผ่านช่องเจาะตัดกับผิวสไลด์ดำอย่างสวยงาม บูชครอบลำกล้องสเตนเลสเคลือบดำ สปริงลำเลื่อน 16 ปอนด์ ใช้แกนสปริงมาตรฐานทหาร ไกปืนเจาะโปร่ง ออกแบบสำหรับแข่งรณยุทธ์ แรงเหนี่ยวไกสี่ปอนด์ครึ่ง มีห้ามไกทั้งซ้ายขวา หลังอ่อนมีสันหนุนอุ้งมือ หางยาวรับกับนกแบบห่วงวงรี ด้ามวัสดุ G10 ลายใหม่ โรงงานเรียกว่า WavZ สีดำสลับเทา ส้นด้ามเสริมกรอบผายปากให้เสียบแม็กได้เร็ว

  โดยรวม คิมเบอร์ระพีด เป็นปืน 1911 ปรับแต่งให้เหมาะกับการยิงแข่งขันระบบรณยุทธ์ ลำเลื่อนลดน้ำหนักให้ทำงานรวดเร็วและลดรีคอยล์ ความแม่นยำสูง ใช้แข่งระบบแม่นยำได้ด้วย ศูนย์เรืองแสง ใช้งานต่อสู้ในที่แสงน้อยได้ดี ตัวปืนยังคงรูปแบบมาตรฐาน สำหรับเจ้าหน้าที่ใช้งานแบบพกซองนอกได้.


.............................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 98