อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

แก้ปัญหาทหารตบทรัพย์ จับตาดูการโยกย้ายกลางปี

สัปดาห์นี้พาไปดูผลจากที่ จ่าสิบเอกจักรพันธ์ ถมมา สังกัดค่ายสุรธรรมพิทักษ์ คลั่งยิงทหาร และ ประชาชนที่บริสุทธิ์ เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เพราะเขาไม่ได้รับความเป็นธรรม ทำให้ ผบ.ทบ.ต้องสั่งตรวจสอบ และรื้อระบบแย่ ๆ ในกองทัพทันที เสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.00 น.


@@@......สวัสดีท่านผู้อ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” พบกันทุกวันเสาร์กับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ตรงกับวันเสาร์ที่ 15 ก.พ. 2563 เหตุการณ์สะเทือนขวัญของคนไทยทั้งประเทศ คือเรื่องของ จ่าสิบเอกจักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี สังกัดค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ที่คุ้มคลั่งสติแตกบุกปล้นปืนสงครามแบบเอชเค 33 ในค่ายทหารแล้วกราดยิงทหาร และ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดย ผบ.ทบ.สั่งจะต้องจัดการเหลือบในกองทัพที่ทำมาหากินในค่ายทหารให้ได้อย่างเด็ดขาด@@@……หลังจากที่จ่าสิบเอกจักรพันธ์ ถมมา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญเป็นที่เรียบร้อย พบว่า มีผู้เสียชีวิต 30 ศพ และ บาดเจ็บ 58 คน ด้าน “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดแถลงข่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้า โดยกล่าวถึงเหตุการณ์ทหารกราดยิงประชาชนกลางเมืองนครราชสีมาว่า ผมรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สำหรับสาเหตุและมูลเหตุนั้น เนื่องจากผู้ก่อเหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา และจากเครือญาติ ต่อจากนี้ต้องมีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ผมพร้อมจะตั้งหน่วยงานตรวจสอบรับเรื่องร้องเรียนจากผู้ใต้บังคับบัญชา หากเกิดกรณีถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้บังคับบัญชา โดยผู้ร้องเรียนจะต้องแสดงตัวตนชัดเจน และจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ@@@……กระบวนการตบทรัพย์นายทหารชั้นผู้น้อยมีเกิดขึ้นมานานแล้ว ด้วยกลวิธีต่าง ๆ อาศัยความอยากมีอยากได้ของนายทหารชั้นผู้น้อยที่รู้เท่าไม่ถึงการ ซึ่งผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นก็พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เช่น ในปัจจุบันเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง และค่าตอบแทน เป็นบุคคลจะโอนจากกรมบัญชีกลางเข้าบัญชีของทหารแต่ละคนโดยตรง ซึ่งก็สามารถหยุดยั้งกระบวนการตบทรัพย์ได้ระดับหนึ่ง แต่ก็ยังมีเงินประเภทเหมาจ่ายซึ่งอาจต้องถูกหักเป็นค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ตรวจสอบไม่ได้ กับการกู้เงินนอกระบบกับนายทุนที่เป็นข้าราชการทหารในหน่วย แล้วหักดอกไว้ หรือถูกยึดบัตร ATM บัญชีเงินเดือนเอาไว้ และรวมถึงการร่วมกับนายทุนนอกกองทัพทำธุรกิจที่อ้างเป็นโครงการสวัสดิการ แล้วหักค่าสิทธิไว้ ซึ่งดูเหมือนจะมิได้เป็นเงินจำนวนมากต่อคน แต่เมื่อหน่วยงานมีกำลังพลจำนวนมาก ผลประโยชน์ที่เบียดบังพลทหาร และนายทหารชั้นผู้น้อยรวม ๆ กัน ก็มากมายอยู่ และนายทุนที่ได้ประโยชน์ก็จะแบ่งปันกำไรส่วนเกินกลับมาให้อีก ทำให้นายทหารระดับกลางบางคนไม่อยากจะถูกย้ายไปที่อื่น เป็นต้น

@@@……ใกล้ถึงฤดูโยกย้ายทหารกลางปี ช่วงนี้เริ่มมีการพิจารณากันบ้างแล้ว มาตรการการโยกย้ายจึงเป็นเรื่องสำคัญในระบบควบคุมคุณภาพกำลังพลที่เฉียบขาดที่สุด การจะแก้ไขปัญหาการตบทรัพย์ทหาร หรือความไม่เป็นธรรมแฝงที่ยังมีอยู่นั้น จะต้องเริ่มจากการพิจารณาโยกย้ายคนดีคนเก่งเข้าตำแหน่งสำคัญที่ถูกที่ ถูกเวลาและเป็นธรรมนั่นเอง โดยนายทหารระดับกลางขึ้นไป ซึ่งมีพฤติกรรมตบทรัพย์ทหารเป็นประจำ เป็นที่ปรากฏจะต้องมิให้เข้าตำแหน่งสำคัญ หรือดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นจะเกิดความเสียหาย ไม่เฉพาะต่อขวัญ และกำลังใจของผู้ใต้บังคับบัญชาเท่านั้น แต่จะมีผลเสียต่อการปฏิบัติภารกิจ และผลเสียต่อชื่อเสียงของหน่วยงาน และกองทัพด้วย@@@……พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ผมรับรองว่า อีก 3 เดือนต่อจากนี้ ตั้งแต่ระดับนายพลถึงระดับพันเอกหลายคนไม่มีงานแน่ และผมไม่สนเพราะรู้ข้อมูล ผมเติบโตมากับความรู้สึกที่ไม่ถูกต้องในหลายเรื่อ ซึ่งผมได้แจ้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า “พี่ครับ ผมต้องทำ” ผมไม่กลัวและไม่ถนอมตัว เพราะเป็นปีสุดท้ายที่อยู่ในตำแหน่งผบ.ทบ. จะทำให้กองทัพบกให้ดีขึ้นจนวันสุดท้าย ขอให้มั่นใจ แต่ผมก็เชื่อใจผู้บังคับบัญชาที่นั่งอยู่ตรงนี้ ว่าจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ผมขีดเส้นตายภายในเดือน ก.พ.สำหรับผู้ที่เกษียณอายุราชการแล้ว และยังพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ทหาร และย้ายจากกองทัพบกไปอยู่หน่วยงานใดก็ต้องย้ายออกเพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ไม่มีบ้านมาอยู่@@@…… พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กนช.) ครั้งที่1/2563 ณ ห้องประชุม กนช. อาคารจุฑามาศ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ โดยที่ประชุมได้รับทราบรายงานการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ เพื่อป้องกัน และแก้ปัญหาภัยแล้งปี63 จาก สทนช. รวมถึงนโยบายตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มอบให้ไว้เมื่อ 6ก.พ.63 ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกัน และแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำของพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศ ซึ่งในขณะนี้มีพื้นที่ที่ประกาศภัยแล้งแล้วจำนวน 21 จังหวัด ทั่วประเทศ หลังจากนั้น กนช.ได้มีการพิจารณาเห็นชอบแนวทางการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ที่สำคัญเร่งด่วน ได้แก่การเพิ่มปริมาณน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลอง มายังลุ่มน้ำเจ้าพระยา ,การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ภาคตะวันออก รวมถึงเห็นชอบการดำเนินโครงการปฎิบัติการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้งปี62/63 โดยใช้งบกลางดำเนินการ
@@@…… พลอากาศโท พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเสนาธิการทหารอากาศ พร้อมด้วย นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม นำคณะเจ้าหน้าที่ทำงาน ลงพื้นที่บริเวณหมวดทางหลวงแสมดำ ถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ เพื่อสำรวจสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 โดยประยุกต์ใช้อากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กของกองทัพอากาศ ติดเครื่องมือตรวจวัดฝุ่น PM 2.5 ของกรมโรงงานอุตสาหกรรม ตรวจวัดฝุ่นในบรรยากาศบริเวณที่มีโรงงานอุตสาหกรรมหนาแน่น เพื่อศึกษาและสำรวจแนวโน้มการกระจายตัวของฝุ่น PM 2.5 ในบรรยากาศ และจัดทำแผนการตรวจกำกับโรงงานบริเวณที่มีค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ในเกณฑ์สูง

................................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย "รหัสมอร์ส" 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 208