อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

'ขนส่งเชียงราย'นำทะเบียนเลขสวยปลุกเสก ก่อนประมูล

ขนส่งเชียงรายนำป้ายทะเบียนเลขสวยปลุกเสกขอพรพระธาตุดอยตุงเตรียมนำออกประมูล ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.39 น.


ที่บริเวณลานข้างองค์พระธาตุดอยตุง วัดพระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะ อ.แม่สาย พร้อมคณะสงฆ์ประกอบพิธีอธิฐานจิตเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ป้ายทะเบียนรถยนต์ไม่เกิน 7 ที่นั่ง หมวดอักษร กษ จำนวน 301 หมายเลข ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้ออกแบบเป็นภาพแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ จ.เชียงราย เช่น ภูชี้ฟ้า หอนาฬิกาฯลฯ มาเป็นองค์ประกอบในป้ายอย่างสวยงาม เพื่อนำไปประมูลหารายได้ให้กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน(กปถ.) โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย นายอนุวัฒน์ วงศ์จำรัส ขนส่ง จ.เชียงราย นำคณะเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก

พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ กล่าวว่าพระธาตุดอยตุงมีอายุกว่า 2,002 ปีแล้วและถือเป็นปฐมพระธาตุของล้านนาภาคเหนือ รวมทั้งเป็นพระธาตุคู่เพียงแห่งเดียวโดยองค์แรกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอชุตราช กษัตริย์ผู้ครองเมืองโยนกนาคพันธุ์โดยพระมหากัสสปะได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) มามอบให้จึงมีการสร้างเจดีย์บนดอยตุงแห่งนี้ต่อมาอีก 100 ปี พระมหาวชิรโพธิเถระได้นำพระบรมสารีริกธาตุมาถวายพระเจ้ามังรายนราชที่อาณาจักรเดียวกันนี้อีกจึงมีการสร้างพระธาตุอีกองค์คู่กันจนถึงปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้จึงถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมากดังนั้นการจัดพิธีและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวเนื่องกับพระธาตุดอยตุงจึงทำให้เป็นสิริมงคลเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะแก่ผู้ที่ได้ประมูลป้ายดังกล่าวไป

นายประจญ กล่าวว่าประเทศไทยถือว่าติด 1 ใน 10 ประเทศที่มีสถิติอุบัติเหตุจนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลกโดยแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20,000 คน ดังนั้นการได้ประมูลป้ายที่งดงามและขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนดอยตุงจึงถือเป็นการทำบุญอีกอย่างหนึ่ง โดยรายได้ก็จะนำเข้าสู่ กปถ.ซึ่งจะนำไปรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุและช่วยเหลือประสบอุบัติเหตุจนเป็นผู้พิการจึงเสมือนเป็นการไถ่ชีวิตคนดีแก่สังคมอีกด้วย สำหรับปีนี้ตนก็คาดหวังว่าจะได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมประมูลจำนวนมาก เพื่อนำรายได้ไปสนับสนุนการดำเนินการโครงการดังกล่าวให้มีประสิธิภาพต่อไป
ด้านนายอนุวัฒน์ กล่าวว่าการประมูลป้ายทะเบียนรถหมวดหมายเลข กษ ซึ่งหมายถึง "สุขเกษมเปรมปรีย์มั่งมีเงินทอง" มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-22มี.ค.63 ที่โรงแรมเดอะริเวอร์รี บาย กะตะธานี เชียงราย โดยการประมูลมี 2  วิธีคือการประมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ต และโดยการเสนอราคาด้วยวาจาหรือเคาะไม้ ผู้สนใจติดต่อสอบถามรายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงราย.

----------------------------------------

ณัฐวุฒิ รัศมีจันทร์/ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.เชียงราย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%