อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ทำอะไรดี? เมื่อต้องถูกกักกันอยู่แต่ในบ้าน

สัปดาห์ไปดูจีนกับสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า “COVID-19” ผู้คนต้องถูกกักอยู่แต่ในบ้าน จะมีวิธีรับมือการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น.


หลังจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า “COVID-19” ทำให้ผู้คนในประเทศจีนจำนวนมากถูกร้องขอให้กักกันตนอยู่แต่ในบ้าน และออกมาทำกิจกรรมภายนอกให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันการระบาดของโรค หลายๆ อาคารและบ้านพักในประเทศจีนมีการตรวจการเข้าออกอย่างเข้มงวด ไม่ให้คนนอกเข้ามา รวมถึงมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทั้งเข้าและออก ตลอดจนรายงานสถานที่ที่ออกไปและเหตุผลในการออก

ทั้งนี้การกักกันตนอยู่กับบ้านก็เป็นหนึ่งในมาตรการที่ทำให้สังคมเกิดเสถียรภาพและยังเป็นการเสียสละเพื่อส่วนรวมอีกด้วย คือ เป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อในวงกว้า ทั้งนี้คนจีนส่วนมากทำอะไรกันบ้าง

ประการแรก คือ กินและดื่ม เมื่อต้องอยู่กับบ้านก็ต้องแก้ปัญหาปากและท้องให้ได้เสียก่อน เนื่องจากเป็นช่วงตรุษจีน ฉะนั้นของกินในบ้านก็ยังคงมีสะสมอย่างเพียงพอ สื่อในจีนบางส่วนได้ออกมาแจ้งว่าประชาชนไม่จำเป็นต้องเก็บตัวกินแต่บะหมี่สำเร็จรูปเท่านั้น จึงไม่ต้องกักตุนอาหาร เพราะเราจะสามารถกระจายอาหารได้อย่างเพียงพอ ทั้งนี้หากต้องการอาหารอะไรที่เป็นพวกของสดก็สามารถจะสแกนสั่งได้ในมือถือที่

1. ตลาดผักสด ซึ่งรวมไปถึงไข่ไก่ ที่จะมีในตะกร้าผักให้เลือกหลากหลายชนิดทั้งผักสีเขียว มันฝรั่ง หัวผักกาด มะเขือเทศ มะเขือยาว พริกหยวก พริกหวาน กระเทียม ต้นหอม หอมแดง หอมใหญ่ ฯลฯ
2. ประเภทเนื้อสัตว์ที่เข้าไปซื้อในเว็บจิงตงได้ แต่ตลาดจิงตงคงมีขายเป็นบางเมืองใหญ่เท่านั้น ซึ่งตลาดนี้อาหารประเภทเนื้อสัตว์จะได้เนื้อที่มีความสดและมีราคาที่ยุติธรรม ปกติแล้วภายในจะส่งมาด้วยรถแช่เย็นให้ถึงมือไม่เกิน 48 ชั่วโมง
3. หากอยากทานพวกขนมขบเคี้ยวต่างๆ ก็อย่าลืมนึกถึงเว็บพินตัวตัว เว็บนี้นอกจากจะราคาถูกแล้ว ยังมีขนมของท้องถิ่นแต่ละที่มากมาย ในขณะเดียวระหว่างสั่งขนมก็ยังมีเกมส์ให้เล่นฆ่าเวลาไปด้วยประการที่สอง เมื่อเสร็จสิ้นจากเรื่องปากท้องแล้ว ก็คงต้องนึกว่าเราจะแก้เบื่อด้วยความบันเทิงอะไรกันดี

1. มาดื่มกัน ดื่มเหล้ากับบ้านนี่แหละปลอดภัยสุด แต่ข้อเสียคือเปลืองเงินนั่นเอง ถ้ารู้สึกว่าการนั่งดื่มคนเดียวจะทำให้เหงา เราก็สามารถเข้าไปวีดีโอคอลกับเพื่อนๆ ในวีแชท หาคนร่วมกันดื่ม ซึ่งมีให้ทั่งวีดีโอคอลฟรีและที่ต้องจ่ายเงินอีกด้วย
2. เซ็งๆ ก็แวบมานั่งดูหนังกัน ไม่ว่าจะเป็นซีรีย์ยาว หรือสั้นก็มีให้ติดตามชมกันแก้เบื่อได้มากมาย
3. นั่งอ่านข่าวในเว็บ ตามข่าวไปเรื่อยอยู่ที่บ้านก็แก้เบื่อได้ หรือจะเข้าไปอ่านนิยายออนไลน์ อ่านหนังสือก็ไม่เลว
4. เกมส์ออนไลน์ ช่วงนี้เองที่ตลาดที่ทำเงินดีสุดในช่วงที่คนต้องกักกันตนในบ้านดีสุดคือตลาดเกมส์ออนไลน์ ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ ไม่มีอะไรทำก็นั่งเล่นเกมส์กันไป ไม่ว่าจะเล่นไพ่ ตกปลา บอล ในออนไลน์มีให้เลือกเล่นได้สารพัด
5. ศึกษาหาความรู้ มีบางคนที่เห็นว่าไหนๆ ไม่มีอะไรทำ ก็มานั่งเรียนศึกษาหาความรู้ในเว็บ เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ซึ่งมีทั้งเว็บที่สอนฟรีสารพัดอย่าง เช่น สอนเล่นหมากรุก สอนคิดเลข สอนทำอาหาร สอนAI เป็นต้น


อย่างไรก็ตาม หากว่าทนไม่ไหวอีกต่อไป เพราะอยู่บ้านนานมากเกิน ทนไม่ไหวต้องออกไปจริงๆ หากบริเวณที่พักยังพอจะออกไปได้ก็ต้องระวังความปลอดภัยด้วย โดยเสนอทางเลือกไว้คือ ที่ต้องทำแน่ๆ คือต้องใส่หน้ากากด้วย ซึ่งหน้ากากก็คงหาซื้อได้ยากมาก และราคาสูงมากเช่นกัน ในปักกิ่งมีการซื้อขายหน้ากาก N95 ในราคาสูงถึงอันละ 990 หยวน (ประมาณ 4,950บาท) อย่างไรก็ตาม ช่องทางในการเดินทางที่หนึ่งในเว็บไซต์จีนแนะนำมีดังนี้

1. แท็กซี่ ซึ่งไม่แนะนำอย่างยิ่ง เพราะมีความเสี่ยงสูง ไม่รู้ว่ารับใครมาก่อนหน้า อยู่ในที่ปิด
2. รถสาธารณะ ก็ต้องเลือกรถที่สามารถที่จะเปิดหน้าต่างเพื่อให้ปลอดภัยต่ออากาศที่แออัด
3. จักรยาน ก็เป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยม แต่ระวังข้อเข่าไว้ด้วย
4. เดินเท้าก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ให้ระวังเรื่องระยะทางด้วย ควรเดินด้วยความเร็วเหมาะสมคือ 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หากเดินนานเกินชั่วโมงครึ่งก็อาจจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพได้


นอกจากนี้ ในเว็บจีนยังแนะนำเรื่องการใช้หน้ากากอนามัยอีกว่า หน้ากากอนามัยนั้นในสถานการณ์ที่ขาดตลาดเช่นนี้สามารถนำมาใช้ซ้ำได้อีก แต่อาจจะต้องผ่านการทำความสะอาดด้วยวิธีการนึ่งด้วยไอน้ำความร้อนสูงนานกว่า 3 นาที โดยไม่ให้หน้ากากถูกน้ำ หลังจากนั้นนำมาตากในที่สะอาด หรือจะใช้เอททิลแอลกอฮอล 70 เปอร์เซนต์พ่นเป็นละอองทั้งสองด้าน แล้วตากแห้ง หรืออาจจะฆ่าเชื้อด้วยแสดงอุลตร้าไวโอเลตนานไม่ต่ำกว่า 10 นาทีก็ได้การกักกันตนอยู่กับบ้านสำหรับคนจีนในช่วงแรกนั้น ทุกคนต่างก็รู้สึกดี เพราะนานๆ ทีจะได้มีเวลาพักผ่อนสบายๆ ไม่ต้องทำงาน อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตากับบ้าน แต่ทำไปทำมาเริ่มอยู่นานเกิน ออกไปไหนก็ไม่ได้ เริ่มมีความเครียด คือทั้งกินก็กินจนเบื่อ นอนก็นอนจนอืดแล้ว เล่นเกมส์จนเบื่อมากแล้ว จนมีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาคร่ำครวญว่าเมื่อไรจะได้กลับไปทำงานเสียที

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานส่วนมากก็ยังไม่ค่อยอยากให้ทั้งหมดทุกคนกลับไปทำงานพร้อมกัน ส่วนโรงเรียน สถานศึกษา และมหาวิทยาลัยก็ยังไม่มีกำหนดเปิด หรือบ้างก็ให้มีการเริ่มกลับมาเรียนออนไลน์ได้เท่านั้น

เราคงได้แต่เอาใจช่วยให้จีนจัดการกับการแพร่ระบาด และสามารถคุมสถานการณ์ ตลอดจนรักษาคนได้อย่างเรียบร้อยปลอดภัยทั้งระบบ เพื่อความสบายใจของคนทั้งโลก ไทยเราพร้อมเป็นกำลังใจด้วยดีตลอด รวมทั้งการส่งอุปกรณ์ต่างๆ ไปช่วยเหลืออย่างเร่งรีบจำนวนมาก สู้ สู้ นะ !!
……………………………
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ดร.ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 90