อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

เพื่อเมียอัมพฤกษ์'ลุงใบ'ขอสู้ ให้คำมั่นดูแลจนตายจากกัน

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตคู่รัก “ลุงใบ” หมอดูใจสู้ เข็นภรรยาสุดที่รัก “ป้ามาลัย” ป่วยอัมพฤกษ์ครึ่งขวา ตระเวนออกดูดวง แม้ลำบากไม่เคยคิดทอดทิ้ง นิยามความรัก “ผมจะสู้ ขอดูแลจนกว่าผมจะตาย” อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.00 น.


เป็นความรักที่ไม่มีวันพรากจากกัน สำหรับคู่ของ “ลุงใบ” กับ “ป้ามาลัย” ระยะเวลา 35 ปีที่ร่วมทุกข์และสุขกันมา ทำให้คนสองคนกลายเป็นคน ๆ เดียวกัน แม้ทุกวันนี้ลุงใบจะต้องเผชิญกับอุปสรรชีวิตที่หลีกหนีได้ยากเหลือเกิน ซ้ำโรคทางกายยังรุมเร้าป้ามาลัย แต่ชีวิตคู่ยังคงต้องดำเนินต่อไป


 
สืบเนื่องจาก นายปรเมศร์ มีสมภพ เจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานปลัดบัญชีทหารอากาศ และอาสาสมัครกู้ภัยที่มักจะลงพื้นที่ช่วยเหลือคนยากจนเสมอ ได้เดินทางไปที่ห้องเช่าแห่งหนึ่ง ย่านห้วยขวาง โดยระบุข้อความว่า “หลังจากที่รายการขอเพียงแค่เขียนมา The mailbox ได้ลงพื้นที่เข้าถ่ายทำชีวิตของคุณลุง และคุณป้า เมศจึงรีบตรวจสอบหาข้อมูลทันที และรีบเดินทางลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ...เมื่อเดินทางมาถึงห้องเช่าเล็ก ๆ ย่านห้วยขวาง ภายในห้องพักแห่งนี้มี 2 สามีภรรยา พักอาศัยอยู่”
 
ห้องเช่าแห่งนี้ คนกรุงเทพฯ หรือชาวบ้านละแวกนี้มักจะชินตากับภาพของลุงใบ ที่คอยเข็นรถคนพิการให้กับป้ามาลัยที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งขวา ได้นั่งอยู่บนรถเข็น แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเหตุใดสามีภรรยาคู่นี้จะต้องเข็นรถเข็นออกไปข้างนอกบ่อย ๆ ครั้ง


 
ลุงใบในวัย 59 ปี มีอาชีพดูหมอ จึงจะต้องตระเวนไปตามที่ต่าง ๆ รายได้ไม่แน่นอน พอได้เงินมาก็จะนำเงินนี้มาดูแลภรรยาที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งจะแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่ากับข้าวกับปลา ค่ายา และค่าแพมเพิร์ส
 
ส่วนคุณป้า มาลัย อายุ 53 ปี ป่วยพิการเป็นอัมพฤกษ์เส้นเลือดสมองแตก ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยทุก ๆ วันลุงใบจะต้องตื่นตี 4 เพื่ออาบน้ำ หาข้าว หาน้ำ เช็ดของเสีย เปลี่ยนแพมเพิร์ส และจะเข็นรถคนพิการออกไป โดยที่มีภรรยาคู่ชีวิตไปด้วยเพื่ออยู่เคียงข้างแบบนี้ตลอดเวลา“ระยะเวลากว่า 35 ปีแล้ว ที่รู้จักกันมา ตอนนี้ถึงเขาจะเจ็บป่วย ผมจะทำทุกอย่าง สารพัดอย่าง ให้เขามีความสุข ผมไม่เหนื่อยครับ ผมรักของผม ผมจะสู้ ผมจะดูแลจนกว่าผมจะตาย...ผมเคยสัญญาว่าจะดูแลเขาตลอดไป ถึงตอนนี้สัญญานั้นจะยังอยู่ และจะเป็นแบบนี้ตลอดไป...” ลุงใบ เผยถึงคำมั่นสัญญาว่าจะดูแลภรรยาคู่ชีวิตตลอดไปจนกว่าจะจากกัน
 
คำมั่นสัญญาที่ลุงใบได้ให้เอาไว้...เป็นเสมือนตัวแทนของความรักที่บริสุทธิ์และยิ่งใหญ่ ลุงใบไม่ต้องการสิ่งใดกลับคืนมา แต่ขอได้ทำหน้าที่มอบความรักที่ยิ่งใหญ่ให้กับภรรยา นี่แหละนิยามคำว่า “รักแท้”
...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : Poramet Misomphop (เมศ เจ้าชายน้อย) , รายการขอเพียงแค่เขียนมา The mailbox

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%