อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"ตำรวจไทย"หัวใจอนุรักษ์ 20กว่าปีทุ่มเทเพื่อผืนป่าต้นน้ำ

ทุ่มเทแรงกาย-แรงใจอนุรักษ์ผืนป่าต้นน้ำด้วยชีวิต “หมวดเต๋อ”ตร.มือปราบหัวใจอนุรักษ์ 20 กว่าปีกับการเข้าไปช่วยเหลือจนท.ป่าไม้เติมเต็มในสิ่งที่ขาด พร้อมสอนเด็กๆ-ชาวบ้านให้รัก-หวงแหนธรรมชาติ เสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น.


ว่าจะไม่พูดสำหรับเหตุจ่าคลั่งโคราชหลังเหตุการณ์สงบสื่อบางที่บางแห่งกลายเป็นจำเลยของสังคมกรณีนำเสนอภาพข่าวไลฟ์สดที่ไปชี้เบาะแสให้กับมือปืน...ปรมาจารย์ด้านสื่อมวลชนคนหนึ่งท่านพูดเอาไว้ว่า เขาว่าสังคมเป็นอย่างไร สื่อมวลชนก็เป็นอย่างนั้นสังคมมีความอยากรู้อยากเห็นต้องการเห็นแบบทันทีทันใด สื่อมวลชนก็ต้องตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเพื่อเรียกเรตติ้งยอมทิ้งจรรยาบรรณแลกกับโฆษณาที่จะวิ่งเข้ามา

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก และไม่ใช่ครั้งสุดท้าย เหตุลักษณะนี้จะเกิดขึ้นซ้ำรอยอีก-ไม่มีใครมาแก้ปัญหาให้หรอกพี่น้อง(มีวิธีเดียวทำได้แต่จะทำกันหรือป่าว)...วิจารณ์ด่ากันสนุกปาก...ถามว่าตัวเองดูรายการที่ว่าหรือป่าว-คำตอบคือดู แล้วไปดูทำไม แก้ที่ตัวเราก่อนช่องไหน-สื่อไหนมันไร้ซึ่งจรรยาบรรณก็เลิกดูมันซะ รวมไปถึงช่วยกันแอนตี้โฆษณาสินค้าที่มาลงสื่อนั้นด้วย รับรองสะเทือนไปถึงดวงดาวพูดถึงปัญหายุคโซเชียลฯ-ปัญหาจรรยาบรรณสื่อเหนื่อย เข้าเรื่องดีกว่าวีคนี้เช่นเคยมีเรื่องดี ๆ ของนายตำรวจท่านหนึ่งคือ ...ชาติชาย ลพสถิตย์ รอง สว.สส.สภ.เมืองนครปฐม หรือหมวดเต๋อ ตำรวจที่เอาจริงเอาจังกับงานที่ได้รับมอบหมายจนได้รับฉายาว่าเป็นตำรวจมือปราบคนหนึ่งในพื้นที่ จุดเด่นประเด็นของเรื่องนอกจากจะทำงานในหน้าที่ตำรวจแล้ว เขายังมีความมุ่งมั่นเกี่ยวกับเรื่องการอนุรักษ์ป่า-อนุรักษ์ธรรมชาติเป็นชีวิตจิตใจ 20 กว่าปีที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจเข้าพื้นที่ป่า เดินทางไปเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ป่าไม้-ไปให้ความรู้แก่ชาวบ้าน นำสิ่งของไปมอบเพียงเพื่อจะเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไป ที่สำคัญเป็นการให้กำลังใจกับพวกเขา...ชาติชาย บอกว่า รับราชการมา 36 ปี พื้นเพเป็นชาวชัยภูมิ แต่มารับราชการตำรวจที่นครปฐมตั้งแต่ปี 25 ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติมาตั้งแต่เด็ก ๆ จากที่เคยเห็นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติตอนเด็กจนมาสู่ยุคสมัยที่เมืองไทยยังไม่มีการจัดการบริหารเรื่องทรัพยากรธรรมชาติจนเกือบจะสายเกินไป และการได้ท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมส่วนอุทยานเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าหลายแห่ง เห็นถึงความตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่ และความยากลำบากในการใช้ชีวิตเพื่อรักษาธรรมชาติ ทั้งสัตว์ป่าและพรรณพืชไว้ให้คงเหลือไว้กับประเทศไทยของเราหมวดเต๋อ บอกต่อว่า จึงมีแนวคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะได้สนับสนุนในด้านต่าง ที่ตัวผมเองและพรรคพวกพอจะช่วยได้บ้าง จึงช่วยกันเติมเต็มในสิ่งที่เขาขาดเพื่อช่วยให้พวกเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานได้มีกำลังใจในการทำงาน สิ่งที่ทำอาทิ ช่วยเหลือเรื่องอุปกรณ์การสื่อสาร และระบบการสื่อสาร,ช่วยเรื่องพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ ติดตั้งโซล่าเซลล์,นำเครื่องอุปโภค-บริโภคในการลาดตระเวนไปมอบให้ และสนับสนุนซ่อมบำรุงยานพาหนะต่าง ทำมา 20 กว่าปีตั้งแต่สมัยทุ่งใหญ่นเรศวรยังไม่มีอะไรเลย ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีเครื่องมือสื่อสาร หน่วยรอบนอกต้องจุดตะเกียงใช้

นอกจากนี้ยังนำความรู้ที่มีไปสอนชาวบ้านกรณีเรื่องการเผาป่า-ล่าสัตว์ สอนระบบนิเวศน์คนอยู่ได้-สัตว์อยู่ได้ สอนเด็ก ๆให้รักธรรมชาติหวงแหนสิ่งที่มีค่าที่สุดบนผืนโลกไว้ เพราะป่าคือชีวิต ซึ่งการสอนชาวบ้านไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราต้องเป็นตัวอย่างให้เขาเห็น เขาถึงจะศรัทธา และเชื่อในสิ่งที่เราแนะนำ โชคดีที่เป็นครูแดร์ และอยู่ชุดมวลชนสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องยาเสพติดกับเด็ก ๆและชาวบ้านมาอย่างต่อเนื่องก็เลยเข้าใจปัญหาของพวกเขา ซึ่งเวลาสอนอะไรก็ตามจะสอดแทรกเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติเข้าไปด้วย เช่น ภาวะโลกร้อน ประโยชน์ของธรรมชาติ นำร่องจุดประกายให้ความรู้เด็ก ๆ เพราะพวกเขาต้องอยู่กับอนาคต

ผมใช้เวลาวันหยุดไม่ก็พักร้อนเดินทางเข้าป่าพร้อมเพื่อน 10 กว่าคน แต่ก่อนเข้าไปจะแจ้งหน่วยงานให้เขารับทราบถึงจุดประสงค์ และได้รับการตอบรับแล้วถึงจะเข้าไป ย้ำว่าพวกเราทุกคนเข้าไปทำงาน ไม่ได้ไปเที่ยว หลังภารกิจเสร็จก็จะกลับลงมาทันที เพื่อน ทุกคนทำเพราะรักธรรมชาติหวงแหนยิ่งกว่าชีวิต โดยเฉพาะป่าต้นน้ำซึ่งเป็นจุดกำเนิดของแหล่งที่มาของน้ำทั้งหมดทั้งมวลที่ใช้กันอยู่ทั่วประเทศ เป็นป่าที่ต้องอนุรักษ์ไว้ สุดท้ายอยากถึงคนไทยทุกคนให้ความสำคัญกับทรัพยากรธรรมชาติมาก และช่วยกันสนับสนุนเจ้าหน้าที่ที่เขาดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาตินี้ไว้ด้วย เพื่อลูกหลานของเราได้ชื่นชมของจริงไม่ใช่ชื่นชมความงามจากภาพถ่าย

ต้องยกให้เป็นโปลิศทูอินวัน งานตำรวจก็ทำสารพัด-งานอนุรักษ์ก็ทุ่มสุดตัว จริงอย่างที่หมวดเต๋อท่านบอกไว้ ป่าต้นน้ำสำคัญมาก ๆ กับวิถีชีวิตของทั้งคนและสัตว์บนโลกใบนี้ เมื่อใดก็ตามป่าต้นน้ำถูกทำลายหรือเสื่อมสภาพความเดือดร้อนจะบังเกิดกับมวลมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็อย่างว่าหลายคนอ่านแล้วไม่ได้คิดตามไม่ได้วิตกเพราะมันเป็นเรื่องไกลตัวพวกท่าลองเข้าไปสัมผัสดูแล้วจะรู้ว่าโลกนี้-ธรรมชาตินี้สำคัญอย่างไร...ไม่รักไม่หวงแหนก็อย่าทำลาย.
.......................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย เหยี่ยวขาว
ขอบคุณข้อมูล-ภาพ ขจร วัตรเอก เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครปฐม
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 284