อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

"CODE 8" ล่าคน...โคตรพลัง!!

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้รีวิวภาพยนตร์ แอ๊คชั่น-ไซไฟ เมื่อโลกใบนี้มีมนุษย์ที่มีพลังพิเศษในด้านต่าง ๆ แต่พวกเขากลับถูกกดขี่ข่มเหง ราวกับเป็นพลเมืองชั้น 2 ซ้ำร้ายหากขัดขืนก็จะถูกหุ่นยนต์ไล่ล่าสังหาร ใครจะมีชีวิตรอดจากการไล่ล่าครั้งนี้ ติดตามได้ใน CODE 8 ล่าคนโคตรพลัง" ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น.


หลังจากผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรงอย่าง "เจฟชาน" ที่เคยสร้างผลงานหนังสั้น "โอเปอร์เรชั่น คิงก์ฟิช"  จากเกมดัง "คอลออฟดิวตี้" ออกตัวสร้างแคมเปญในเว็บไซต์ "อินดี้โกโก" เพื่อระดมทุนสร้างหนังยาวของตัวเองเป็นผลสำเร็จ ทั้งยังได้นักแสดงแม่เหล็กอย่าง "สตีเฟน อเมล" ตัวเอกซีรีย์เรื่อง Arrow และ ร็อบบี้ อเมล หนึ่งในตัวละครสำคัญซีรีย์ The Flash มารับบทนำเป็นตัวเอกผู้มีพลังพิเศษต่อสู้กับฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐบาล นำโดย "ซุง กัง" หรือ "ฮาน" จากเรื่อง The Fast and the Furious ในบทเจ้าหน้าที่ปาร์ค หน่วยปปส.ผู้คุมหุ่นยนต์สังหาร ใครจะเป็นผู้รอดชีวิตจากการตามล่าครั้งนี้ ติดตามได้ใน CODE 8 ล่าคนโคตรพลัง  

ความหมายของคำว่า CODE 8 
เป็นชื่อย่อ หรือ รหัสของอาชญากรรม "ผู้มีพลังพิเศษ" ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับสิ่งมีชีวิตกลายพันธุ์ มนุษย์กลายพันธุ์ หรือ "มิวแทนท์" (mutant) โดยหนังเรื่องนี้จะให้พล็อตเรื่องของผู้มีพลังพิเศษในลักษณะที่ดาร์กสุด ๆ ชีวิตตกต่ำสุด ๆ กลายเป็นพวกตัวประหลาด หรือ พลเมืองชั้น 2 ถูกกีดกันจากสังคมรอบข้างจนมีชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก และเมื่อคนกลุ่มนี้เกิดการต่อต้านขึ้นมา ทางรัฐบาลก็ต้องส่งหุ่นยนต์ออกมาล่าสังหาร หรือ ปราบปรามอย่างรุนแรง ไม่มีการคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด เรื่องย่อ Code 8 ล่าคนโคตรพลัง
ในโลกที่ประชากร 4% เกิดมาพร้อมความสามารถพิเศษเหนือธรรมชาติ แต่ใช่ว่าพวกเขาจะกลายเป็นมหาเศรษฐี หรือ "ซุปเปอร์ฮีโร่" พวกเขากลับถูกสังคมกดขี่ต้องให้ใช้ชีวิตอยู่อย่างอดอยาก เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อชายคนหนึ่ง (ร็อบบี้ อาเมลล์) ต้องดิ้นรนหาเงินมาเพื่อจ่ายค่ารักษาแม่ของเขา เขาทำงานเป็นกรรมกรจนกระทั่งเขาเข้าร่วมกับแก๊งโจร (สตีเฟ่น อาเมลล์) ที่สอนให้เขาใช้พลังของตัวเองเพื่อก่ออาชญากรรม และเริ่มต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐ สุดท้ายทางการจึงส่งหัวหน้าหน่วยปราบปราม "ปาร์ค" (ซุงกัง) ออกไล่ล่าโจรที่ใช้พลังแหกกฏหมายอย่างไม่ลดละจุดเด่นของ Code 8 ล่าคนโคตรพลัง
การเล่าเรื่องของ "มนุษย์พลังพิเศษ" ที่มีการถูกเลือกปฏิบัติเป็นลักษณะการเปรียบเปรย "ชนชั้น" ในโลกแห่งความจริง แม้ตัวเรื่องจะไม่หวือหวา แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความสร้างสรรค์ผลงาน ทั้งยังมีการทำฟุตเทจแยกออกมาเป็นฉาก ๆ เทคนิคการถ่ายทำที่สร้างภาพออกมาได้อย่างแนบเนียนสุด ๆ ผู้ชมอยากติดตามเรื่องราวต่อไปเรื่อย ๆ สำหรับแนวคิดที่ให้เครื่องจักรมาต่อสู้กับ มนุษย์ผู้มีพลังพิเศษ ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกัน เพราะถ้าหากจับมนุษย์ธรรมดาไปสู้กับเหล่าผู้มีพลังพิเศษ ก็คงสู้ไม่ไหวเป็นแน่ จุดอ่อนของ Code 8 ล่าคนโคตรพลัง
เข้าใจว่าทางผู้กำกับต้องการใส่ความหลากหลายลงไปในหนังเรื่องเดียว แต่ด้วยเวลาจำกัดและ บทที่ต้องถ่ายทำอย่างต่อเนื่อง หนังจึงสะท้อนมุมมองคนในโลกจริง ๆ ได้ไม่เต็มที่นัก ในด้านการตีความในเรื่องชนชั้น ที่พยายามทำให้เด่นแต่แรก กลับพังพลายหายไปดื้อ ๆ ในช่วงหลัง แถมฉากการต่อสู้ก็ยังไม่เข้มข้น...เป็นเพียงแอ๊คชั่นธรรดา ๆ ที่พยายามยัดพลังพิเศษลงไปในซีนนั้น ๆ 

3/5 สำหรับหนังที่คนทำหนังด้วยกันไม่น่าพลาด มีฟิลการตัดภาพเนียน ๆ ให้เห็นหลายซีน ดำเนินเรื่องได้น่าสนใจเพียงแต่ยังไม่บันเทิงเท่าที่ควร ....................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า ยูทูป และ Sahamongkolfilm International

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 71