อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

'สตาร์ทรถ'เรื่องเล็กน้อย ที่หลายๆคนมองข้าม!

"การสตาร์ทรถยนต์" ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หสกใช้ถูกวิธี จะช่วยยืดอายุเครื่องยนต์ได้มากกว่าที่คิด! ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.00 น.


"สตาร์ทรถยนต์" เรื่องเล็กๆที่หลายๆคนคงจะเคยกับความสะดวกรวดเร็ว จนมองข้ามรายละเอียดเล็กๆน้อย แต่รู้หรือไม่ว่า การสตาร์ทรถยนต์ก็มีความสำคัญ ที่ช่วยชะลอการสึกกหรอของรถยนต์ได้มากกว่าที่คิด จนไม่ควรมองข้าม

ตำแหน่งต่างๆของสวิทช์กุญแจรถยนต์
-ตำแหน่งแรกคือ Lock โดยเมื่อเราเสียบกุญแจเข้าไป เป็นตำแหน่งที่เครื่องยังดับอยู่ และยังใช้ล็อกพวงมาลัย
-ตำแหน่งที่สอง ACC เป็นตำแหน่ง ในการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เพื่อเปิดใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในรถโดยไม่ต้องสตาร์ทเครื่อง แต่ไม่ควรใช้เป็นเวลา เนื่องจากจะส่งผลให้แบตเตอรี่หมด ไม่เหลือพอในการสตาร์ทเครื่องยนต์ได้อีก
-ตำแหน่งที่สาม On โดยตำแหน่งนี้แรงดันไฟฟ้าจะถูกจ่ายไปยังระบบต่างๆ โดยมีไฟเตือนโชว์บนหน้าปัด เพื่อแสดงสถานะพร้อมใช้งาน
-ตำแหน่งที่สี่ Start เมื่อเราบิดกุญแจไฟฟ้าจะถูกจ่ายไปยังมอเตอร์สตาร์ท(ไดสตาร์ท) เพื่อหมุนฟลายวีล ที่ติดอยู่กับชุดเพลาข้อเหวี่ยงเพื่อฉุดให้เครื่องยนต์หมุน ในขณะเดียวกันก็จะระบบจุดระเบิดก็จะทำงานส่งผลให้เครื่องยนต์ติดในที่สุด อย่างไรก็ตามในตำแหน่งนี้ต้องปล่อยมือเมื่อเครื่องยนต์ติด หากบิดค้างไว้จะส่งผลให้เฟืองมอเตอร์สตาร์ท และเฟืองฟลายวีล เสียหายได้ในภายหลัง

การสตาร์ทอย่างถูกวิธี
-ตรวจตำแหน่งการเกียร์ ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ ต้องอยู่ในตำแหน่ง P หรือ N ถ้าอยู่ในตำแหน่งอื่นจะสตาร์ทไม่ติด แต่ในเกียร์ธรรมดาจะแตกต่างออกไป เพราะถ้าไม่ได้ปลดเกียร์ว่างก่อนสตาร์ท อาจส่งผลให้รถพุ่งชนจนเกิดความเสียหายได้
-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแอร์ วิทยุ หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ เพื่อให้ได้กำลังไฟสูงสุดจากแบตเตอรี่ จ่ายไปยังระบบสตาร์ท เพราะหากไม่ปิดระบบไฟจะเป็นการเพิ่มภาระให้มอเตอร์สตาร์ทและเครืองยนต์ทำงานหนัก ส่งผลให้เกิดการสึกหรอมากขึ้น และในกรณีที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมอาจทำให้ไม่มีกำลังไฟเพียงพอในการสตาร์ทเครื่องยนต์
-ตรวจสอบไฟเตือน เมื่อบิดกุญแจไปในตำแหน่ง On ควรตรวจสอบว่าไฟแสดงสถานะของระบบต่างๆ โชว์บนหน้าปัดครบและดับลง โดยมีสิ่งผิดปกติหลังเครื่องยนต์สตาร์ทติดหรือไม่ 
-ไม่สตาร์ทแช่ยาว เพราะเมื่อรถสตาร์ทติดยากไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ควรหลักเลี่ยงการสตาร์ทแช่ยาวเกิน 15 วินาที เพราะจะส่งผลให้มอเตอร์สตาร์ทเสียหายได้ นอกจากนี้ต้องเว้นระยะห่างในการสตาร์ทครั้งต่อ 15 วินาทีเป็นอย่างน้อยอีกด้วย...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 297