อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

พิษในอากาศ

ผลการศึกษาวิจัยล่าสุด ของคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ สรุปว่า ความเสียหายจากภาวะมลพิษทางอากาศทั่วโลก ที่เกิดจากเชื้อเพลิงฟอสซิล คิดเป็นเงินเท่ากับวันละ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 249,200 ล้านบาท หรือประมาณ 3.3% ของผลิตผลเศรษฐกิจทั้งโลก ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.30 น.


ผลการศึกษาวิจัยล่าสุด ของคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ ได้ข้อสรุปว่า ความเสียหายจากภาวะมลพิษทางอากาศทั่วโลก ที่เกิดจากเชื้อเพลิงฟอสซิล คิดเป็นจำนวนเงินเท่ากับวันละ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 249,200 ล้านบาท หรือประมาณ 3.3% ของผลิตผลเศรษฐกิจทั้งโลก
        
รายงานของ ศูนย์วิจัยพลังงานและอากาศสะอาด หรือ เครีย (Centre for Research on Energy and Clean Air : CREA) และ กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Greenpeace Southeast Asia) นับเป็นการวิจัยและประเมินแบบครอบคลุมเป็นครั้งแรก เกี่ยวกับความเสียหายที่คิดเป็นจำนวนเงิน จากมลพิษทางอากาศทั่วโลก โดยเฉพาะจากการเผาผลาญน้ำมันก๊าซและถ่านหิน
        
รายงานระบุว่า 3 ประเทศมีค่าเสียหายสูงสุด จากมลพิษทางอากาศที่เกิดจากการเผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิล คือ จีนแผ่นดินใหญ่ สหรัฐอเมริกา และอินเดีย คิดเป็นจำนวนเงินดอลลาร์สหรัฐต่อปี อยู่ที่ 900,000 ล้าน, 600,000 ล้าน และ 150,000 ล้าน ตามลำดับ
        
การศึกษาพบว่า อนุภาคที่กระจายออก จากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล มีส่วนทำให้มนุษย์เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ทั่วโลกถึงปีละ 4.5 ล้านคน โดย 1.8 ล้านคน
ในจำนวนนี้อยู่ในจีน และ 1 ล้านคนอยู่ในอินเดีย
        
ตัวเลขใหม่ที่พบในรายงาน สอด คล้องกับการประเมินขององค์การอนามัยโลก ที่ระบุว่าทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตประมาณ 4.2 ล้านคนต่อปี จากสาเหตุต่าง ๆ ที่เกี่ยวพันกับมลพิษทางอากาศระดับพื้นดิน ส่วนใหญ่เป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง มะเร็งปอด และการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันในเด็ก
        
ผลศึกษาวิจัยก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นว่า การใช้ชีวิตอยู่ในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย จะเท่ากับการสูบบุหรี่วันละ 10 มวน หมายถึงความเป็นพิษของอากาศ ที่มีต่อปอดและระบบทางเดินหายใจ จากการสูดลมหายใจเข้าออกในแต่ละวัน
        
มินวู ซอน นักรณรงค์เพื่ออากาศสะอาดของกลุ่มกรีนพีซเอเชียตะวันออก กล่าวว่า มลพิษทางอากาศจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพและเศรษฐกิจ คร่าชีวิตมนุษย์ปีละหลายล้านคน และสร้างความเสียหายมหาศาล หลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ
        
รายงานของเครียและกรีนพีซ ประเมินตัวเลขค่าเสียหายทั่วโลก ในปี พ.ศ. 2561 อยู่ที่ 2.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (2.9 trillion us)
        
แต่ปัญหานี้เรารู้วิธีแก้ไข ด้วยการปรับเปลี่ยนไปสู่แหล่งพลังงานหมุนเวียน หรือพลังงานทดแทน ค่อย ๆ ลดการใช้รถยนต์เชื้อเพลิงดีเซลและเบนซิน และสร้างระบบขนส่งสาธารณะ
        
การประเมินผลกระทบในระดับกลางจากพื้นดิน ในแต่ละปีเศรษฐกิจโลกได้รับความเสียหายมากถึง 350,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ผลพลอยได้จากกระบวนการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล ในรถยนต์และโรงงานไฟฟ้า และอีกปีละ 380,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากผลกระทบต่อชั้นโอโซน
        
แต่จนถึงขณะนี้ มลพิษทางอากาศที่สร้างความเสียหายแก่มนุษย์มากที่สุดคือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือที่เรียกกันว่า พีเอ็ม 2.5 คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี โดยคิดคำนวณจากผลกระทบต่อสุขภาพ การขาดงาน และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
        
ชาวโลกเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในแต่ละปี ประมาณ 3 ล้านคนจาก พีเอ็ม 2.5 และ 1 ล้านคนจากโอโซน ส่วน NO2 ตัวเลขอยู่ที่ 500,000 คน
        
อนุภาคฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ทะลวงลึกเข้าสู่ปอด และเข้าสู่ระบบกระแสเลือดในร่างกายมนุษย์ ทำให้เกิดปัญหาในระบบหายใจ และการไหลเวียนของโลหิต ในปี พ.ศ. 2556 องค์การอนามัยโลก ประกาศให้ พีเอ็ม 2.5 เป็นหนึ่งในสารที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง.


......................................................
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18