อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

"เนื้อสวรรค์" สูตร(ลับ)อิสลาม ทำขายรวย!!

อาหารตอนเช้าที่คนส่วนใหญ่ซื้อหาไปกิน นอกจากโจ๊ก และขนมปังแล้วคงไม่พ้น ข้าวเหนียวหมูปิ้ง, ข้าวเหนียวไก่ทอด, ข้าวเหนียวไก่ปิ้ง เนื่องจากเป็นเมนูที่รับประทานง่าย อร่อย อิ่มท้อง ราคาถูก “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูลเมนู “เนื้อสวรรค์” มาเสนอ เพื่อเป็นแนวทางการประกอบอาชีพ   อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.00 น.


อาหารตอนเช้าที่คนส่วนใหญ่ซื้อหาไปกินก่อนทำงานหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ นอกจากโจ๊ก และขนมปังแล้วคงไม่พ้นข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหน้าหมู, ข้าวเหนียวหมูปิ้ง, ข้าวเหนียวไก่ทอด, ข้าวเหนียวไก่ปิ้ง และข้าวเหนียวหน้าเนื้อ ฯลฯ  แม้จะดูว่าเป็นอาหารพื้น ๆ ง่าย ๆ ที่แสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นที่ได้รับความนิยมจากคนทุกกลุ่มและทุกวัยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นเมนูที่รับประทานง่าย อร่อย อิ่มท้อง และราคาถูก วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกินนำข้อมูลเมนู เนื้อสวรรค์การแปรรูปเนื้อมานำเสนอ เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังมองหาช่องทางในการประกอบอาชีพ
 
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในวันนี้ คือ มาเรียม ปานพุ่ม วัย 62 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ มาเรียมแปรรูปเนื้อ ซึ่งได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ให้ฟังว่า ครอบครัวมีโรงเชือดวัว ทำธุรกิจเนื้อวัวสดส่งขายตามแผงในตลาดต่าง ๆ มานานหลายสิบปีแล้ว โดยเธอและน้องสาวเป็นทายาทรุ่นที่ 3 รับช่วงทำธุรกิจเนื้อวัวสดต่อจากพ่อแม่ จากนั้นต่างคนต่างก็แยกย้ายไปมีครอบครัวและทำเป็นธุรกิจของตัวเอง ต่อมาเธอป่วยทำให้ไม่สามารถทำธุรกิจเนื้อวัวสดได้จึงเลิกขาย แต่รับเนื้อวัวสดจากน้องสาวมาแปรรูปขายแทน ปรากฏว่ากระแสตอบรับดีเกินคาดหมาย จึงยึดเป็นอาชีพมาจนถึงปัจจุบัน    
        
สำหรับธุรกิจการแปรรูปเนื้อวัวนี้ เรียนรู้มาจากครอบครัวจึงทำเป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ เนื่องจากการทำธุรกิจเนื้อวัวสดขายนั้นในบางครั้งก็เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดขึ้น หรือมีเหตุจำเป็นเกิดขึ้นกับลูกค้า จึงจำเป็นต้องนำเนื้อวัวส่วนที่เหลือนั้นมาทำการแปรรูปในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสวรรค์ เนื้อแดดเดียว ลิ้นแดดเดียว และเนื้อฝอยหวาน ส่งขายตามแผงเนื้อวัวสดที่เดียวกัน ปรากฏว่าขายดีมาก มีคนมาสอบถามตลอด ต่อมาจึงผลิตเนื้อวัวมาแปรรูปขายคู่กับเนื้อวัวสดด้วย การทำธุรกิจเนื้อวัวจะต้องตื่นมาตลาดแต่เช้ามืดทุกวันและกว่าจะกลับไปบ้านก็มืดค่ำ พอป่วยก็ลุกไม่ไหว จึงปรับตัวด้วยการรับเนื้อวัวจากน้องสาวมาทำแปรรูปขายแทน กำไรดีและไม่ต้องเหนื่อยเพราะไม่ต้องทำทุกวัน แต่ทำครั้งละมาก ๆ


        
มาเรียม เล่าด้วยว่า ตอนนี้อาชีพหลักของเธอคือการทำเนื้อแปรรูปขายมานานหลายสิบปีแล้ว ด้วยการค้าขายที่ซื่อตรงและจริงใจ ทำให้ลูกค้าขาประจำพูดประชาสัมพันธ์ต่อ ๆ กัน จนชื่อเสียงเนื้อแปรรูปที่อร่อยดังไกลไปถึงต่างแดนจนมีออร์เดอร์สั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเนื้อที่มีคุณภาพ รสชาติกลมกล่อมอร่อย ราคาไม่แพง เก็บได้นาน ทั้งนี้เมนูเนื้อวัวแปรรูปที่ขายดีมาก ๆ คือ เนื้อฝอยหวาน, เนื้อแดดเดียว และเนื้อสวรรค์
        
อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำ “เนื้อสวรรค์” หลัก ๆ มี เตาแก๊ส, เครื่องสไลด์เนื้อ, กระทะใบใหญ่ ๆ, ทัพพี, หม้อสเตนเลส, มีด, เขียง, ถาด, ตะแกรง, กระด้ง, กะละมัง, ครก, กระชอน และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดต่าง ๆ ในครัว  วัตถุดิบในการทำ เนื้อสวรรค์ หลัก ๆ มี เนื้อวัวส่วนตะโพกและส่วนลูกมะพร้าว (เป็นเนื้อวัวส่วนช่วงโคนขาหลัง ตรงตะโพก ก้อนใหญ่) 10 กก., น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 4 ½กก., น้ำปลาแท้อย่างดี 1 ขวด, ลูกผักชี 250 กรัม และน้ำมันสำหรับใช้ทอด
        
ขั้นตอนการทำเนื้อสวรรค์
        
เริ่มจาก นำเนื้อวัวส่วนสันนอกและส่วนลูกมะพร้าวที่เตรียมมาล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง ผึ่งสะเด็ดน้ำและซับให้แห้งจัด เลาะพังผืดและไขมันออกให้หมด เสร็จแล้วนำไปเข้าเครื่องสไลด์แล่เนื้อเป็นแผ่น ๆ ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตรต่อชิ้น (ไม่ควรให้บางจนเนื้อฉีกขาดง่าย แต่ไม่หนาจนเคี้ยวไม่เข้า) ตั้งพักไว้ในภาชนะปาก
กว้าง ๆ สักครู่
        
นำลูกผักชีคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ พอสีเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม ตักขึ้นใส่ครกโขลกหยาบ ๆ ตักใส่ภาชนะไว้
        
ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาในภาชนะปากกว้าง ๆ จัดการคนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันดี เสร็จแล้วให้นำลูกผักชีคั่วใส่ตามลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นให้นำเนื้อที่สไลด์เป็นแผ่นมาทยอยใส่ทีละน้อย เคล้าส่วนผสมกับเนื้อไปเรื่อย ๆ ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนเนื้อหมด ใช้มือนวดเบา ๆ ให้ส่วนผสมเนื้อเข้ากันดี จากนั้นนำเนื้อที่นวดผสมเสร็จแล้วใส่ภาชนะ นำไปหมักในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
        
เช้านำเนื้อออกจากตู้เย็น ตั้งพักไว้ให้เนื้อคลายความเย็นลงสักครู่ ก่อนจะนำมาเรียงบนตะแกรงหรือกระด้ง นำออกผึ่งแดดให้แห้งพอหมาด ๆ แล้วจัดการกลับเนื้ออีกด้านให้โดนแดดด้วยพอหมาด ๆ เช่นกัน เสร็จแล้วจะได้เนื้อแดดเดียวที่มีสีสวยและแห้งเท่ากัน ขั้นตอนต่อไป คือ การนำไปทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ท่วม ๆ เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนให้นำเนื้อลงทอดทีละน้อย ใช้ที่คีบกลับไปกลับมา พอเนื้อสุกก็เป็นอันใช้ได้ ตั้งพักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
        
สำหรับราคาขาย “เนื้อสวรรค์” เจ้านี้ ขาย กก.ละ 700 บาท (ขีดละ 70 บาท)
 
นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่นำมาฝากกัน ใครสนใจอาชีพนี้ก็ลองนำสูตรไปฝึกฝนกันดู หรือใครอยากลองชิมฝีมือ เนื้อสวรรค์เจ้านี้มีสินค้าหลายอย่าง จะขายประจำวันหยุดเสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ตลาดน้ำ 2 คลอง วัดตลิ่งชัน แขวงคลองชักพระ กรุงเทพฯ และออกงาน ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ (ถนนพหลโยธิน) โอทอป เมืองทอง  หากสนใจจะสั่งซื้อไปรับประทานหรือรับจำหน่าย ติดต่อ มาเรียม ปานพุ่ม เจ้าของกรณีศึกษาช่องทางทำกินรายนี้ ได้ที่ 09-4130-6513 และ 08-1929-5640 เจ้าของร้านบอกว่ายินดีให้บริการความอร่อยควบคู่ความรู้ในธุรกิจประเภทนี้อย่างเป็นกันเอง...   


........................................
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31