อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"เนื้อสวรรค์" สูตร(ลับ)อิสลาม ทำขายรวย!!

อาหารตอนเช้าที่คนส่วนใหญ่ซื้อหาไปกิน นอกจากโจ๊ก และขนมปังแล้วคงไม่พ้น ข้าวเหนียวหมูปิ้ง, ข้าวเหนียวไก่ทอด, ข้าวเหนียวไก่ปิ้ง เนื่องจากเป็นเมนูที่รับประทานง่าย อร่อย อิ่มท้อง ราคาถูก “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูลเมนู “เนื้อสวรรค์” มาเสนอ เพื่อเป็นแนวทางการประกอบอาชีพ   อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.00 น.


อาหารตอนเช้าที่คนส่วนใหญ่ซื้อหาไปกินก่อนทำงานหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ นอกจากโจ๊ก และขนมปังแล้วคงไม่พ้นข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหน้าหมู, ข้าวเหนียวหมูปิ้ง, ข้าวเหนียวไก่ทอด, ข้าวเหนียวไก่ปิ้ง และข้าวเหนียวหน้าเนื้อ ฯลฯ  แม้จะดูว่าเป็นอาหารพื้น ๆ ง่าย ๆ ที่แสนจะธรรมดา แต่กลับเป็นที่ได้รับความนิยมจากคนทุกกลุ่มและทุกวัยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นเมนูที่รับประทานง่าย อร่อย อิ่มท้อง และราคาถูก วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกินนำข้อมูลเมนู เนื้อสวรรค์การแปรรูปเนื้อมานำเสนอ เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังมองหาช่องทางในการประกอบอาชีพ
 
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในวันนี้ คือ มาเรียม ปานพุ่ม วัย 62 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ มาเรียมแปรรูปเนื้อ ซึ่งได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ให้ฟังว่า ครอบครัวมีโรงเชือดวัว ทำธุรกิจเนื้อวัวสดส่งขายตามแผงในตลาดต่าง ๆ มานานหลายสิบปีแล้ว โดยเธอและน้องสาวเป็นทายาทรุ่นที่ 3 รับช่วงทำธุรกิจเนื้อวัวสดต่อจากพ่อแม่ จากนั้นต่างคนต่างก็แยกย้ายไปมีครอบครัวและทำเป็นธุรกิจของตัวเอง ต่อมาเธอป่วยทำให้ไม่สามารถทำธุรกิจเนื้อวัวสดได้จึงเลิกขาย แต่รับเนื้อวัวสดจากน้องสาวมาแปรรูปขายแทน ปรากฏว่ากระแสตอบรับดีเกินคาดหมาย จึงยึดเป็นอาชีพมาจนถึงปัจจุบัน    
        
สำหรับธุรกิจการแปรรูปเนื้อวัวนี้ เรียนรู้มาจากครอบครัวจึงทำเป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ เนื่องจากการทำธุรกิจเนื้อวัวสดขายนั้นในบางครั้งก็เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดขึ้น หรือมีเหตุจำเป็นเกิดขึ้นกับลูกค้า จึงจำเป็นต้องนำเนื้อวัวส่วนที่เหลือนั้นมาทำการแปรรูปในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสวรรค์ เนื้อแดดเดียว ลิ้นแดดเดียว และเนื้อฝอยหวาน ส่งขายตามแผงเนื้อวัวสดที่เดียวกัน ปรากฏว่าขายดีมาก มีคนมาสอบถามตลอด ต่อมาจึงผลิตเนื้อวัวมาแปรรูปขายคู่กับเนื้อวัวสดด้วย การทำธุรกิจเนื้อวัวจะต้องตื่นมาตลาดแต่เช้ามืดทุกวันและกว่าจะกลับไปบ้านก็มืดค่ำ พอป่วยก็ลุกไม่ไหว จึงปรับตัวด้วยการรับเนื้อวัวจากน้องสาวมาทำแปรรูปขายแทน กำไรดีและไม่ต้องเหนื่อยเพราะไม่ต้องทำทุกวัน แต่ทำครั้งละมาก ๆ


        
มาเรียม เล่าด้วยว่า ตอนนี้อาชีพหลักของเธอคือการทำเนื้อแปรรูปขายมานานหลายสิบปีแล้ว ด้วยการค้าขายที่ซื่อตรงและจริงใจ ทำให้ลูกค้าขาประจำพูดประชาสัมพันธ์ต่อ ๆ กัน จนชื่อเสียงเนื้อแปรรูปที่อร่อยดังไกลไปถึงต่างแดนจนมีออร์เดอร์สั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเนื้อที่มีคุณภาพ รสชาติกลมกล่อมอร่อย ราคาไม่แพง เก็บได้นาน ทั้งนี้เมนูเนื้อวัวแปรรูปที่ขายดีมาก ๆ คือ เนื้อฝอยหวาน, เนื้อแดดเดียว และเนื้อสวรรค์
        
อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำ “เนื้อสวรรค์” หลัก ๆ มี เตาแก๊ส, เครื่องสไลด์เนื้อ, กระทะใบใหญ่ ๆ, ทัพพี, หม้อสเตนเลส, มีด, เขียง, ถาด, ตะแกรง, กระด้ง, กะละมัง, ครก, กระชอน และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดต่าง ๆ ในครัว  วัตถุดิบในการทำ เนื้อสวรรค์ หลัก ๆ มี เนื้อวัวส่วนตะโพกและส่วนลูกมะพร้าว (เป็นเนื้อวัวส่วนช่วงโคนขาหลัง ตรงตะโพก ก้อนใหญ่) 10 กก., น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 4 ½กก., น้ำปลาแท้อย่างดี 1 ขวด, ลูกผักชี 250 กรัม และน้ำมันสำหรับใช้ทอด
        
ขั้นตอนการทำเนื้อสวรรค์
        
เริ่มจาก นำเนื้อวัวส่วนสันนอกและส่วนลูกมะพร้าวที่เตรียมมาล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง ผึ่งสะเด็ดน้ำและซับให้แห้งจัด เลาะพังผืดและไขมันออกให้หมด เสร็จแล้วนำไปเข้าเครื่องสไลด์แล่เนื้อเป็นแผ่น ๆ ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตรต่อชิ้น (ไม่ควรให้บางจนเนื้อฉีกขาดง่าย แต่ไม่หนาจนเคี้ยวไม่เข้า) ตั้งพักไว้ในภาชนะปาก
กว้าง ๆ สักครู่
        
นำลูกผักชีคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ พอสีเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม ตักขึ้นใส่ครกโขลกหยาบ ๆ ตักใส่ภาชนะไว้
        
ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาในภาชนะปากกว้าง ๆ จัดการคนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันดี เสร็จแล้วให้นำลูกผักชีคั่วใส่ตามลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นให้นำเนื้อที่สไลด์เป็นแผ่นมาทยอยใส่ทีละน้อย เคล้าส่วนผสมกับเนื้อไปเรื่อย ๆ ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนเนื้อหมด ใช้มือนวดเบา ๆ ให้ส่วนผสมเนื้อเข้ากันดี จากนั้นนำเนื้อที่นวดผสมเสร็จแล้วใส่ภาชนะ นำไปหมักในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
        
เช้านำเนื้อออกจากตู้เย็น ตั้งพักไว้ให้เนื้อคลายความเย็นลงสักครู่ ก่อนจะนำมาเรียงบนตะแกรงหรือกระด้ง นำออกผึ่งแดดให้แห้งพอหมาด ๆ แล้วจัดการกลับเนื้ออีกด้านให้โดนแดดด้วยพอหมาด ๆ เช่นกัน เสร็จแล้วจะได้เนื้อแดดเดียวที่มีสีสวยและแห้งเท่ากัน ขั้นตอนต่อไป คือ การนำไปทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ท่วม ๆ เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนให้นำเนื้อลงทอดทีละน้อย ใช้ที่คีบกลับไปกลับมา พอเนื้อสุกก็เป็นอันใช้ได้ ตั้งพักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
        
สำหรับราคาขาย “เนื้อสวรรค์” เจ้านี้ ขาย กก.ละ 700 บาท (ขีดละ 70 บาท)
 
นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่นำมาฝากกัน ใครสนใจอาชีพนี้ก็ลองนำสูตรไปฝึกฝนกันดู หรือใครอยากลองชิมฝีมือ เนื้อสวรรค์เจ้านี้มีสินค้าหลายอย่าง จะขายประจำวันหยุดเสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ตลาดน้ำ 2 คลอง วัดตลิ่งชัน แขวงคลองชักพระ กรุงเทพฯ และออกงาน ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ (ถนนพหลโยธิน) โอทอป เมืองทอง  หากสนใจจะสั่งซื้อไปรับประทานหรือรับจำหน่าย ติดต่อ มาเรียม ปานพุ่ม เจ้าของกรณีศึกษาช่องทางทำกินรายนี้ ได้ที่ 09-4130-6513 และ 08-1929-5640 เจ้าของร้านบอกว่ายินดีให้บริการความอร่อยควบคู่ความรู้ในธุรกิจประเภทนี้อย่างเป็นกันเอง...   


........................................
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40