อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ท่องเที่ยวกับครอบครัวไป อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี

การท่องเที่ยวหมายถึงการได้ออกไปเยือนตามสถานที่ต่าง ๆ ตามใจชอบ อาจไปคนเดียว หมู่คณะที่ชอบพอกัน หรือครอบครัว เพื่อเพิ่มความผูกพันรุ่นปู่ย่าตายายกับเด็กรุ่นใหม่ ซึ่งปกติในชีวิตประจำวันแยกกันอยู่ไม่ค่อยได้คุยกันบ่อยนัก รอนแรมออกไปตามสถานที่ต่าง ๆ ตามใจชอบ อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.00 น.

การท่องเที่ยวหมายถึงการได้ออกไปเยือนตามสถานที่ต่าง ๆ ตามใจชอบ อาจไปคนเดียว หมู่คณะที่ชอบพอกัน หรือครอบครัว เพื่อเพิ่มความผูกพันรุ่นปู่ย่าตายายกับเด็กรุ่นใหม่ ซึ่งปกติในชีวิตประจำวันแยกกันอยู่ไม่ค่อยได้คุยกันบ่อยนัก รอนแรมออกไปตามสถานที่ต่าง ๆ ตามใจชอบ ยุคใหม่ใช้มือถือเข้าช่วย พาไปยังสถานที่เที่ยวต่าง ๆ ที่พัก ร้านอาหาร โดยไม่ต้องให้ทัวร์ช่วยหรือคนมานำทางเหมือนก่อน จองจากส่วนกลางได้เรียบร้อยดี สะดวกมาก
      
นครสวรรค์
ครอบ ครัวของผมเป็นคนนคร สวรรค์ อยู่ ต.ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี ห่างจากตัวจังหวัดลงมาทางใต้ราว 30 กม. จุดเด่นของตำบลนี้คือ เรื่องอาหาร ขนมหวานมีขายมากมาย ครัวท่าน้ำอ้อย อยู่ริมน้ำเจ้าพระยา เด่นเรื่องอาหารปลา เราแวะทานอาหารกันที่นี่ แล้วเลยไปเยี่ยมบ้านเก่า ปัจจุบันมี นสพ.สุวัฒน์ เกียรติเสวี พำนักอยู่คนเดียว เราพาเด็ก ๆ ไปดูนาข้าวอยู่ใกล้ริมถนนสายเอเซีย เป็นมรดกตกทอดกันมา อยากให้เด็ก ๆ เห็นนาข้าวเป็นอย่างไร เสียดายที่ตอนนี้แล้ง ต้นข้าวที่ควรจะงอกงามไม่มี เป็นท้องที่ว่างเปล่า ก็ดีเด็ก ๆ ได้วิ่งเล่นในท้องนาอย่างสนุกสนาน ปกติชาวบ้านจะทำนาปีละ 2 ครั้ง ปีนี้คงครั้งเดียวต้องรอฝนมาอีกครั้งหนึ่งต้องอาศัยสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้ามา ปีนี้เขาห้ามเกรงคนที่อยู่ล่าง ๆ จะขาดน้ำ

        
พาสัน คือจุดที่แม่น้ำ 4 สาย ปิง วัง ยม น่าน มารวมกัน เป็นแม่น้ำเจ้าพระยา จัดออกแบบโดยทีมงานชุดหนึ่ง เพื่อให้คนได้มาเดินเล่นและชมธรรมชาติบริเวณนี้ ตอนเย็นคนมาก มาดูแม่น้ำ 4 สายรวมตัวกันจนมาถึงนครสวรรค์เหลือ 2 สายคือ สายลำน้ำปิงสีเขียว ๆ อีกสายหนึ่ง ลำน้ำน่านสีแดงหน่อย รวมกันเป็นสายเดียวแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลลงไปจนถึงปากอ่าวไทย ตอนค่ำ คุณวีระ-คุณจิราวรรณ ประเสริฐทรัพย์ และครอบครัว อายุ 93 ปี ได้เชิญไปทานข้าวกันที่ภัตตาคารเล่งหงษ์ ผมเคยอยู่ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ มาก่อน คุณวีระจำหน่ายยา ร้านศิริโรจน์โอสถ จะชวนคนอื่น ๆ มากินข้าวด้วยอีก หาเพื่อนรุ่นเดียวกันยากมาก เราสนิทกันมานานปี


      
อุทยานสวรรค์
สวนสาธารณะใจกลางเมือง เป็นเกาะอยู่กลางน้ำ เป็นสถานที่ออกกำลังกายของคนที่นี่ เช้า-เย็นจะมีคนมาออกกำลังกันมาก คณะเราไปสายหน่อย คนบางตา มีของเล่นสำหรับเด็ก ๆ มาก เด็ก ๆ ชอบมาก อยู่เล่นกันราว 2 ชั่วโมง จึงได้เดินทางต่อไปยังอุทัยธานี ระหว่างทางแวะรับประทานอาหารกลางวันกันที่ เกาะเทโพ ร้านอยู่ริมน้ำ ลมเย็นตลอด อาหารปลาหลากหลายอร่อยดี และเดินทางต่อไปผ่านตัวเมืองอุทัยธานี ขนมหวานมีขายมาก เลยต่อไปจนถึง อ.บ้านไร่ แวะดูต้นไม้ยักษ์ใหญ่มาก ทำให้เกิดเป็นชุมชนมีคนนำของมาขายมาก รายได้ของชาวบ้านดีขึ้น คณะพักกันที่ ป่าปก รีสอร์ท ของ คุณจักรกฤช ศีลาเจริญ ที่พักเป็นบ้านใหญ่มี 3 ห้องนอน เหมาะสำหรับเป็นที่สัมมนา มีโรงอาหาร ดนตรี พร้อม บริเวณกว้างมากราว 700 ไร่ อากาศพอเย็นสบายราว 20 ํc


      
แก่นมะกรูด
อ.บ้านไร่ ทางขึ้นเขาดี วกไปเวียนมาราว 33 กม. เหนือน้ำทะเล 700 เมตร ข้างบนมีต้นไม้เมืองหนาวปลูกบ้างไม่มาก เพราะอากาศยังไม่หนาวราว
25 ํc ฤดูหนาวจะอยู่ราว 10 ํc และจะมีคนนำสตรอเบอรี่มาขายด้วย มาเที่ยวนี้ไม่มี แต่ก็มีไม้ดอกให้ชมมาก คนรักธรรมชาติก็ควรแวะขึ้นไปชม
        
เที่ยวกลับ เรากลับทาง อ.ด่านช้าง สุพรรณบุรี ระยะทางสั้นขึ้นมาก แวะรับประทานอาหารกลางวันกันที่ สุรชัยปลาเผา ไผ่แขก สุพรรณบุรี คนแน่นมาก อาหารอร่อย แล้วกลับเข้ากรุงเทพฯ เลย
        
การไปเที่ยวกับครอบครัวก็เป็นรูปแบบหนึ่ง ทำให้ได้ใกล้ชิด มีอะไรก็พูดคุยกัน เด็กเล็กก็ได้มีโอกาสวิ่งเล่น สนุกสนานเต็มที่ รุ่นปู่ย่าได้มีโอกาสใกล้ชิดพูดคุยกับหลาน ๆ มากขึ้น เราไปเที่ยวกันเองก็ไปกันมามาก แต่จะไปกับครอบครัวโอกาสคงไม่ง่ายนัก ดังนั้นครอบครัวใดมีโอกาสก็ควรลองไปกันดู
จะสนุก สบายใจ ได้ยินเสียงหัวเราะเล่นกันของลูกหลานก็มีความสุขไปด้วย ยุคใหม่นี้อะไร ๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปหมด หลาน ๆ อายุ 3 ขวบกดมือถือดูการ์ตูน ฟังเพลง กันได้แล้ว.

.........................................

นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53