อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

"เพราะรักจึงผักนำ" แทนความห่วงใยคนรักกัน

เดือนแห่งความรักอย่างนี้หลายคนกำลังมองหาของขวัญให้กับคนที่คุณรัก เพื่อแทนความรู้สึกห่วงใย คิดถึง และเห็นผู้รับเป็นคนพิเศษ ปีนี้ลองเปลี่ยนมาให้ “ผัก’’ นำความรักความห่วงใยต่อกัน อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.15 น.


ในเวที “เพราะรักให้ผักนำ’’ ภายใต้กิจกรรมรณรงค์ ผลักดันให้ผักนำของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ..สิรินทร์ยา พูลเกิด ผู้จัดการแผนงานนโยบายอาหารและโภชนาการเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ สสส. เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการกินผักและผลไม้ของคนไทย ปี 2562 ว่า คนไทยทานผักผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์ โดยส่วนใหญ่เป็นคนโสดสูงถึงร้อยละ 74.5 และคนทำงานบริษัทมีโอกาสทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอสูงถึงร้อยละ 76.2

นอกจากนั้นยังพบว่าส่วนใหญ่แม่และภรรยาเป็นคนสำคัญในการหาผักและผลไม้ให้คนในครอบครัวได้รับประทานได้อย่างเพียงพอในแต่ละวัน ดังนั้นควรรณรงค์ให้ความรู้ กระตุ้นให้ตระหนักเพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเรื่องการกินทั้งผักและผลไม้ให้เพียงพอต่อวัน รวมถึงการทำความสะอาดผักผลไม้ ส่งเสริมการกินผัก ส่งเสริมทักษะขณะที่ ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผอ.สำนักงานสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. มองว่า ตัวเลขของคนไทยที่ทานผักผลไม้น้อยมาก ทั้ง ๆ เมืองไทยเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ จึงอยากชวนให้คนไทยได้ทานผักมากขึ้น โดยเฉพาะในทุกมื้ออาหารควรเน้นผักเป็นหลัก อย่างน้อยควรมีผักครึ่งหนึ่งของเนื้อสัตว์ พร้อมทั้งแนะนำให้ทานผักตามฤดู เนื่องจากจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงเรื่องสารเคมีที่ได้รับ เนื่องจากผักที่โตตามธรรมชาติ เกษตรกรไม่ต้องพึ่งสารเคมีหรือยาฆ่าแมลง เพราะผักตามฤดูกาลมีความต้านทานโรคสูง

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกยังได้คาดประมาณว่า การเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งของประชากรโลกกว่า 5.2 ล้านคน เป็นผลมาจากการบริโภคผักและผลไม้ไม่เพียงพอ ทาง สสส.จึงได้รณรงค์ผ่านโครงการ “ผลักดันให้ผักนำ’’ เพื่อช่วยลดปัญหาการเจ็บป่วยและการตายจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเกี่ยวกับอาหาร’’ดร.นพ.ไพโรจน์ ย้ำว่า สสส.สร้างความตระหนักผ่านการสื่อสารในสังคมโดยพัฒนาเป็นชุดความรู้ ผลิตสื่อโฆษณาชุด “ผักนำ’’ เพื่อสร้างการรับรู้ถึงการบริโภคอาหารที่มีผักทุกมื้อและสื่อออนไลน์ ชุดผักบุ้งและกวางตุ้งพร้อมปฏิทินผักตามฤดูกาล เพื่อให้ความรู้ในการเลือกรับประทานผักตามฤดูกาล ลดเสี่ยงสารเคมี ผักที่เติบโตตามธรรมชาติ เกษตรกรไม่ต้องใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง เพราะผักตามฤดูกาลมีความต้านทานโรคสูง

ด้าน ดร.สง่า ดามาพงษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการของ สสส. เสริมว่า ผักเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่มนุษย์ทุกคนต้องรับประทาน โดยประโยชน์ของผักผลไม้สามารถสรุปได้ 3 ข้อหลัก คือ 1.มีวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยในการสร้างภูมิต้านทาน 2.มีพฤกษาเคมี ที่ช่วยในการต้านสารอนุมูลอิสระ และ 3.มีเส้นใยและไฟเบอร์ช่วยกวาดล้างสิ่งหมักหมมที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ออกไปได้หมดผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการของสสส.ยังได้แนะนำวิธีการทานผักผลไม้ที่ปลอดภัยด้วยว่า ควรรับประทานผักตามฤดูกาล เพราะมีสารเคมีน้อย บริโภคผักที่มีความหลากหลาย และสิ่งสุดท้ายที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดคือ ต้องล้างผักผลไม้ให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทาน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27