อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

'นักข่าวบันเทิง' อาชีพสบายที่ใครๆก็เป็นได้จริงหรือ?

yimyim มาชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับอาชีพนักข่าวบันเทิง อาชีพที่หลายคนมองว่าสบายและใครๆก็เป็นได้จริงหรือไม่ หาคำตอบด่วนจ้า พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.00 น.


อาชีพนักข่าวบันเทิง ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพในสังคมที่ปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นที่ต้องการใกล้ชิดดาราหรือต้องการแจ้งเกิดในวงการมายา โดยหลายคนมุ่งมั่นเรียนด้านนี้เพื่อออกมาประกอบอาชีพนี้เป็นงานหลัก แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้เรียนด้านนี้และไม่ได้มีความชำนาญ แต่อยากมาเป็นนักข่าวโดยที่ไม่มีความเข้าใจและมีเป้าหมายระยะสั้นในบางอย่าง

สัปดาห์นี้ yimyim เลยได้คว้าตัวแม่ตัวพ่อของวงการนักข่าวบันเทิงอย่าง แจ็คเกอรีน , อ๊อฟ PPTV และ บอย one31 มาเล่าประสบการณ์ในการทำงานในอาชีพนักข่าวให้รู้กันแบบละเอียดยิบ พร้อมเคลียร์ประเด็นเป็นนักข่าวบันเทิงสบายจริงหรือไม่ ใครสนใจอาชีพนี้อยู่ห้ามพลาดเเจ็คเกอรีน
จุดเริ่มต้นการเป็นผู้สื่อข่าวบันเทิง เป็นมาอย่างไร?
“สวัสดีเเจ็คการีนนะคะ จุดเริ่มก็คือเราจบจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯมาเสร็จก็เดินมาสมัครงานที่ทีวีพูลและก็อยู่ยาวเลย ตอนเเรกทำเป็นนักข่าวนิตยสารก่อนเเล้วเริ่มมาทำรายการทีวีนับจนถึงตอนนี้ก็ 20 ปีเเล้ว ตั้งเเต่ปี 42"

เคยคิดไหมว่าจะอยู่ในเส้นทางข่าวยาวนานขนาดนี้?
"ไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะเป็นนักข่าว ตอนเด็กเป็นคนขี้อายมากใส่เเว่นเป็นเด็กเนิร์ด เป็นเด็กเรียนเก่ง เเต่ไม่กล้าเเสดงออก อยู่ดีๆก็ได้ทำงานมาเป็นนักข่าวเเละก็มาจับไมค์สัมภาษณ์จากคนที่พูดไม่เก่ง พอพูดไปเรื่อยๆก็ทำให้เราพูดคล่องมากขึ้นเเละก็ได้เป็นนักข่าวได้ทำมาหากินจนถึงทุกวันนี้ค่ะ"

นิตยสาร ทีวี การทำงานแตกต่างกันไหม?
" เเตกต่างค่ะ ถ้าเป็นนิตยสารมันเล่าด้วยตัวอักษรพยายามอธิบายให้มันน่าสนใจ เเต่ถ้าทีวีสำคัญที่ภาพต้องคมชัด เเละเสียงก็ต้องชัดด้วย ดังนั้นมันก็มีศาสตร์และศิลป์จะเเตกต่างกันออกไปคืออ่านหนังสือมันใช้จินตนาการเเต่ว่าดูทีวีมันใช้ประสาทสัมผัสเรา ซึ่งถ้าถามว่าเรารักการทำงานข่าวในทีวีหรือนิตยสารมากกว่ากันคือเราโตมากับสื่อสิ่งพิมพ์ เราว่ามันมีเสน่ห์เเละคลาสสิกเพราะกว่าจะมาเป็นตัวอักษร กว่าจะได้ตัวอักษรสักตัวมันยากมาก ส่วนทีวีก็มีเสน่ห์อีกอย่างนึง มันต้องทำอย่างไรก็ได้ให้มันอยู่ในขอบเขตในระยะเวลาที่กำหนด จริงๆก็ชอบทั้งสองอย่างมีเสน่ห์ไม่เหมือนกัน”

หลายคนเรียกว่าเจ้าเเม่เเห่งวงการสื่อ รู้สึกอย่างไร?
"ตอนเเรกไม่ชอบเลยเพราะว่ามันเเก่ (ยิ้ม) ตัวเเม่ก็คือเเก่มาก คือเราจะดีใจเพราะมีน้องๆเวลาไปทำข่าวพอไปเจอน้องๆเเล้วรู้สึกอบอุ่น รู้สึกมันเป็นพี่น้องบอกกล่าวกัน ก็ดีค่ะได้เป็นตัวเเม่ เเต่ว่าจริงๆก็ไม่อยากเเก่ เป็นตัวเเม่ เเต่ไม่เเก่ได้ไหมคะ(ยิ้ม)เรื่องราวดีๆในวงการของตัวเองคืออะไร?
“เรื่องราวที่เราได้ช่วยเหลือกัน บางคนตกทุกข์ได้ยาก ประสบภัย เราก็เป็นกระบอกเสียงไปรวบรวมพลังเสียงเเล้วช่วยเหลือกัน อย่างน้ำท่วมล่าสุดที่ จ.อุบลราชธานีก็ได้ไปช่วยระดมเงิน ตอนเเรกเราก็ไม่รู้ที่เราพูดไปมันจะมีประโยชน์หรือเปล่า เเต่ว่าพอมีการเปิดเลขบัญชีเเล้วมีเงินเข้ามาจริงๆ เราได้ช่วยคนเดือดร้อนจริงๆ ถือว่าเป็นสิ่งดีแต่ถ้าเป็นคนในวงการบันเทิง เราจะรู้สึกดีมาก ถ้าดาราที่เราเห็นตั้งแต่เป็นคลื่นลูกใหม่ในวงการ จนเขาโตขึ้นแล้วได้ดี มีชื่อเสียงแต่งงาน ลึกๆเรารู้สึกดีเพราะเขาเหมือนน้องเหมือนเพื่อน ที่เติบโตขึ้นถือเป็นเรื่องราวดีๆของเรา”

จริยธรรมสื่อคนชอบจี้ประเด็นนี้ในข่าวบันเทิงอยากอธิบายอะไร?
"จริยธรรมสื่อมันเป็นเรื่องดีที่ต้องมีในอาชีพของเรา แต่เราก็ต้องคิดไตร่ตรองหลายอย่าง บางทีโจทย์ที่ออฟฟิศให้มาทำหน้างานกับจริยธรรมที่เราเรียนมามันไม่เหมือนกัน ถ้าใครมาทำงานในวงการก็จะรู้ว่ายากมากที่จะให้สองอย่างอยู่ร่วมกันได้ จริงๆก็อยู่ในกรอบแหละไม่ได้ไปเดือดร้อนเขา เเต่ว่าเราก็ต้องทำงานเเบบเข้มข้น ถ้าทำงานห่วงเเต่จริยธรรมอย่างเดียวก็ไม่ได้ ก็อยากให้คนเสพสื่อเข้าใจนักข่าวในตรงนี้ด้วยค่ะ”อ๊อฟ PPTV
ที่มาในการเป็นนักข่าวบันเทิงมาจากอะไร?
“จริงๆประสบการณ์ผู้สื่อข่าวบันเทิงของอ๊อฟตอนนี้เข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว ก่อนหน้านี้เราเรียนนิเทศศาสตร์มา แต่เป็นด้านวารสารศาสตร์ จากนั้นไปฝึกงานนิตยสารชื่อดังแห่งหนึ่ง เขาก็ให้มาเป็นผู้สื่อข่าวเลย ซึ่งมันเป็นความฝันของตัวเองด้วย เป็นสิ่งที่ชอบ เคยคิดจะเปลี่ยนอาชีพนะ เเต่พอได้ลองมาคลุกคลีด้านนี้เลยรู้สึกว่าไปทำที่อื่นไม่ได้"

"เเต่การเป็นผู้สื่อข่าวก็ทำให้เราขยับขยายได้ในอนาคต อาจจะเป็น บก.หรือไปทำหน้าที่ดูเเลศิลปินได้เพราะว่าเราทำงานกับดารา ซึ่งทุกเเบบในวงการบันเทิงระหว่างที่เคยทำมาตลอด 10 ปี มีการเปลี่ยนแปลงไปทุกปี สื่อทุกอย่างมันเปลี่ยนมันมีการเข้าถึงมากขึ้น ต่างจากสมัยก่อนที่เคยทำที่ต้องอัดเครื่องอัดเสียง แต่สมัยนี้คือหาได้ยากเเล้วในการทำของโทรทัศน์ อ๊อฟทำโทรทัศน์มาตลอด ไม่เคยทำพวกหนังสือ เเต่ก็ได้มีโอกาสในการเขียนเว็ปไซต์บ้าง ซึ่งการเขียนรูปแบบข่าวก็จะเเตกต่างไปในเเต่ละสื่อ ในการเขียนข่าวของสื่อเว็ปไซต์ก็จะเป็นคำสัมภาษณ์ของดารา พูดคำไหน ตอบคำไหนจะเขียนให้ละเอียด ส่วนของโทรทัศน์ก็จะสรุปให้ได้ใจความ เพื่อให้คนดูเข้าถึงได้มากขึ้น เอาคำพูดของดารามาสรุปเพื่อออกสื่อให้คนเข้าใจมากยิ่งขึ้น"ดาราที่ชอบเเละไม่ชอบในวงการที่ทำงานมามีไหม?
"อ๊อฟชอบดาราที่เฟรนด์ลี่ ดาราที่เป็นกันเองกับเราเพราะเวลาสัมภาษณ์ เเต่ละครั้ง ถ้ามีประเด็นใหญ่หรือร้ายเเรงเราก็จะขอเขาเเละเกริ่นก่อนที่เราจะสัมภาษณ์ทุกครั้ง คือถ้าเราไม่ได้อัพเดทผลงานเขา เราจะมีการบอกเขาก่อนเราจะถามเธอเรื่องนี้นะ เขาก็จะรู้ตัว ต้องบอกว่ามันเป็นลักษณะของน้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า มากกว่า"

"ส่วนดาราที่ไม่ชอบคือดาราเอาอารมณ์ส่วนตัวมาใส่ในการสัมภาษณ์ เราจะรู้เลยว่าน้ำเสียงไหนเขาไม่พอใจ ซึ่งทุกครั้งตอนสัมภาษณ์เสร็จ เราจะมีการขอโทษกันตลอดว่าเธอโอเคไหม ทุกอย่างเป็นการดูแลและเอาใจเขามาใส่ใจเราบอย ช่องวัน
การเป็นนักข่าวยากไหม?
"ตอบเลยว่ายากเพราะว่าเราต้องรับผิดชอบหลายๆส่วน ข่าวบันเทิงเป็นข่าวที่เข้าถึงคนได้ง่าย เเละเป็นข่าวที่จะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของดาราและคนในข่าวได้ง่าย คือคนมองข่าวบันเทิงทำงานง่าย แต่เอาจริงๆยากมากมันจริงจัง เครียด มันมีความซับซ้อนสุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิ ไหนจะเรื่องการหมิ่นประมาทเพราะฉะนั้นเป็นอาชีพที่สนุกเเต่ว่ามีข้อจำกัดมีวิธีการทำงานที่ไม่ได้ง่าย มันอยู่ที่ประสบการณ์ ถ้ามีตรงนี้ก็จะผิดพลาดน้อยลง หลายคนอยากมาทำก็บอกเลยว่าสนุกดี แต่ภาพที่เห็นกับสิ่งที่เป็นไม่เหมือนกัน งานข่าวบันเทิงไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด"

นักข่าวบันเทิงสามารถต่อยอดเป็นดาราได้จริงหรือไม่?
"พี่ว่าน้อย ข่าวบันเทิงก็คือข่าวบันเทิง ดาราก็คือดารา มีไม่กี่คนที่ต่อยอดไปได้ เช่น น้องจอย ดาวกระจาย หรือ ดีเจนุ้ย เเต่มีน้อยมากในวงการ ที่จะเริ่มต้นจากการเป็นนักข่าวบันเทิงแล้วไปสู่ดารา"

ฝากถึงคนที่อยากเป็นนักข่าวบันเทิงสักหน่อย?
"การทำข่าวบันเทิงไม่ง่ายเเละก็ไม่ยากจนเกินไป มันอยู่ที่ความตั้งใจ ที่สำคัญมันไม่ได้สนุกเเละไม่ได้ง่ายอย่างที่ทุกคนเห็น ถ้าอยากทำข่าวบันเทิงต้องมีความรู้รอบตัว ต้องเข้าใจบทบาทหน้าที่การเป็นนักข่าว ปัจจุบันมีเเฟนคลับอยากเป็นนักข่าวบันเทิงเพื่อจะได้ใกล้ชิดดารา ซึ่งมันเป็นจุดบอดของวงการในความคิดพี่นะเพราะนักข่าวบันเทิงไม่ต่างจากสายอื่นๆคือเราก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมไม่ต่างจากนักข่าวสายอื่นๆเช่นกัน”

จริงๆไม่ว่าอาชีพใดๆในสังคมก็ล้วนแล้วแต่มีความเครียดและต้องใช้ความถนัดรวมถึง “ใจ” ในการทำงานทั้งนั้น จริงอยู่ที่ทุกคนสามารถเป็นนักข่าวได้ แต่มันอยู่ที่เราว่าจะเป็นนักข่าวเฉยๆหรือนักข่าวที่ได้ใช้ความสามารถที่มีทั้งหมดในการทำงานอย่างเต็มที่กันแน่
.............................................
คอลัมน์
“1 Day With ซุปตาร์”
โดย “yimyim”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 129