อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

เศรษฐกิจส่อแววติดลบ ส่งผลกระเทือนเก้าอี้"บิ๊กตู่"

เรื่องราวของ “รถเชฟโรเลต” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้กลายเป็นกระแสที่แย่งชิงพื้นที่ข่าวหน้า 1 ได้ไม่น้อยไปกว่าเรื่องของไวรัสโควิด-2019 จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.00 น.


เรื่องราวของ “รถเชฟโรเลต” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้กลายเป็นกระแสที่แย่งชิงพื้นที่ข่าวหน้า 1 ได้ไม่น้อยไปกว่าเรื่องของไวรัสโควิด-2019 หรือเรื่องกราดยิงที่ห้างเทอร์มินัล 21 ที่โคราช เช่นกัน

เพราะทำเอาบรรดาทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องออกมาชี้แจงแถลงไข ในทุกแง่ทุกมุม ตั้งแต่ภาครัฐไปจนถึงบริษัทประกัน เรียกง่าย ๆ ว่าตลอดทั้งสัปดาห์ก่อน กระแสข่าวของรถเชฟโรเลตมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งหลายทั้งปวงแล้ว ก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าในแง่ของบริษัทเกรท วอลล์ มอเตอร์ ยักษ์ใหญ่จากจีนที่เข้ามาเทกโอเวอร์ไป จะเดินหน้าต่อที่เมืองไทยอย่างไร?หรือ...บรรดาเจ้าของรถยนต์ที่เข้าไปแห่แหนซื้อรถเชฟโรเลต สารพัดรุ่นที่มาโละสต๊อกขายลดราคาขาย 50% กว่า 4,000 คันนั้นจะได้รับรถตามที่จองไว้หรือไม่อย่างไร?

หรือ...บรรดาคนที่ซื้อไปก่อนหน้านี้ในราคาเต็ม ๆ จะเรียกร้องเอาความเป็นธรรมกับคืนมาได้แค่ไหน? หรือสุดท้ายแล้วคนที่เป็นเจ้าของรถยี่ห้อดัง จากนี้ไปจะได้รับบริการ หรือได้รับการดูแล จากที่ใด หรือจากใคร?

เอาเป็นว่า!!! เรื่องราวเหล่านี้ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าจะมีเสียงเรียกร้อง เสียงโอดครวญ เกิดขึ้นอีกมากน้อยอย่างไร?แต่ที่แน่ ๆ ในสัปดาห์นี้เสียงเรียกร้อง เสียงโอดครวญ คงดังมาจาก...พี่น้องคนไทยตาดำ ๆ นี่แหล่ะ เพราะนอกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ทุกผู้ทุกนาม รอลุ้นอยู่...ก็ต้องมีอันเลื่อนออกไปก่อน

ด้วยเพราะ...รัฐนาวาของ “บิ๊กตู่” ต้องเตรียมรับมือกับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ พร้อมกับรมว.อีก 5 คน ในวันที่ 24-27 ก.พ.นี้ ดังนั้นการจะออกมาตรการอะไร ก็ต้องดึงกันไว้ก่อน อย่างน้อยรอให้ศึกอภิปรายเสร็จสิ้นไปก่อน แล้วค่อยมาว่ากัน

ไม่เช่นนั้น!!! มาตรการที่เตรียมงัด...เตรียมชู...กันออกมา อาจกลายเป็นตัวจุดชนวนสำคัญทำให้เก้าอี้รัฐบาลอาจมีอันต้องพังพาบไปก็เป็นได้

ฉะนั้น...ในวันจันทร์ที่ 24 ..นี้ คุณ ๆ ท่าน ๆ ก็อย่าได้คาดหวังกันค่ะ!!!ว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอะไรออกมาจากที่ประชุมครม.

ก็แหม...ในช่วงบ่าย...ทั้งนายก ฯ และบรรดารมว.อีก 5 คน ที่ถูกซักฟอก ต้องไปเตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงทำให้เวลาของการประชุมครม.มีลดน้อยลงไป ซึ่งไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาตรการใหญ่มาถก มาเสนอ!!

ขณะเดียวกันในแง่ของกระทรวงการคลังเอง ก็เตรียมมาตรการที่ให้น้ำหนักไปที่การกระตุ้นการท่องเที่ยวซะเป็นส่วนใหญ่ “บิ๊กตู่” ก็เลยให้กลับไปดูในมุมกว้างให้รองรับสถานการณ์ทั้งหมดแม้เรื่องท่องเที่ยวถือเป็นเรื่องใหญ่ก็ตาม แต่หากต้องการกระตุกกระตุ้นกันจริง ๆ จัง ๆ แล้วก็ควรออกมาแบบภาพรวม และต้องแรงให้กระแทกใจ!!!ด้วยอีกต่างหาก

ใครที่รอ ที่คาดหวังว่า “ชิมชอปใช้ 4” จะมีแจกเงินฟรี ๆ เพิ่มเติม ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป ว่ารัฐบาลเค้าจะกล้าแจกเงินกันอีกหรือเปล่า หรือเพียงแต่ “ล่อเหยื่อ” เฉพาะคนชั้นกลางที่ยังมีเงิน แต่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ

ในยามที่เศรษฐกิจเข้าสู่ยุค “เผาจริง” อย่างที่ใคร ๆ หวาดผวา หลังสภาพัฒน์ ออกมาชี้แจงตัวเลขจีดีพี อย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะเมื่อเทียบรายไตรมาสที่ 4 ปี 62 ที่โตได้เพียง 1.6% ไตรมาสแรก ของปี 63 ที่มีโอกาสสูงที่จะติดลบ

แม้สภาพัฒน์ มองว่าเป็นเรื่องธรรมดา ของภาวะเศรษฐกิจ พร้อมยืนยันหนักแน่นว่า เศรษฐกิจไทยยังเติบโตได้ ไม่ได้เข้าสู่ภาวะถดถอย อย่างที่หลายคนเป็นห่วง

แต่ในแง่ของคนทำมาหาเช้ากินค่ำต่างหนาว ๆ ร้อน ๆ ขายของไม่ได้ เงินต่อทุนก็ไม่มี แถมยังมีหนี้ที่ต้องใช้อีกมากมาย จึงต้องการคำตอบที่ชัดเจน

สุดท้ายและท้ายสุดจริง ๆ หากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมายัง “จิ๊บจ้อย” แถมเน้นไปที่คนมีกะตังค์ เถ้าแก่ เจ้าของกิจการ อีกต่างหาก ก็เชื่อได้ว่า กระแสนิยมในตัว “บิ๊กตู่” อาจหดหายแบบสิ้นเชิงก็เป็นไปได้!!

-----------------------------------
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 106