อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ป้ายทะเบียนพิเศษเปย์ไม่อั้น

สัปดาห์นี้จะพาไปทำความรู้จัก “ป้ายทะเบียน(พิเซ๊ดดด) ... พิเศษ(สุดๆ)” อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.00 น.


จากไอเดียอันระเบิดระเบ้อของรมว. คมนาคม ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ที่ให้กรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เร่งศึกษา แม้จะถูกแซะ!

ว่าเป็นความคิดที่ตอกย้ำถึงความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย แต่ “เทียนหยด”

มองว่าน่าสนใจดีในแง่การหารายได้เข้ากองทุน เพราะโลกนี้ไม่มีความเท่าเทียม !!

แต่สิ่งที่ต้องทำคือลดความเหลื่อมล้ำและพยายามทำให้เท่าเทียมกันให้มากที่สุด(แม้จะยากก็ตามที)รมว. ศักดิ์สยาม บอกว่า มีแนวคิดเพิ่มประสิทธิภาพกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ของกรมขนส่งฯ เพื่อนำเงินกองทุนมา สนับสนุนและส่งเสริมด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนให้ประชาชนมากขึ้น เบื้องต้นสั่งการให้ขบ.คิดรูปแบบจัดทำป้ายทะเบียนพิเศษ โดยจะเปิดโอกาสให้เจ้าของรถสามารถเปิดหมวดป้ายทะเบียนใหม่ได้เองกำหนดชื่อหมวดเป็นชื่อบริษัท หรือชื่ออะไรก็ได้ เช่น บุรีรัมย์ยูไนเต็ดแทนตัวอักษรที่ใช้อยู่ตอนนี้

ส่วนตัวเลขต่อท้ายก็กำหนดได้เองเช่นกัน ขณะที่ชื่อจังหวัดอยู่ด้านล่างป้ายเหมือนเดิม ซึ่งปัจจุบันหลายๆ ประเทศดำเนินการแล้ว เช่น ฮ่องกง คาดว่าจะมีประชาชนสนใจต้องการป้ายทะเบียนพิเศษ และมั่นใจว่าจะทำให้ ขบ.สามารถหาเงินเข้ากองทุน กปถ.ได้มากขึ้นกว่าการเปิดประมูลเลขสวยเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ ราคาป้ายทะเบียนพิเศษ น่าจะค่อนข้างสูง เพราะแค่ประมูลเลขสวย ราคายังสูงถึงหลักล้านบาทล่าสุด นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เล่าให้ฟังว่า ได้มอบสำนักมาตรฐานงานทะเบียนและภาษีรถ และสำนักกฎหมาย ขบ.ศึกษาและพิจารณารายละเอียดต่างๆ ในการจัดทำป้ายทะเบียนพิเศษ ทั้งรูปแบบของป้าย และราคาขั้นต่ำของป้ายแล้ว

โดยเน้นย้ำให้พิจารณาอย่างรอบคอบ ไม่ขัดกับกฎกระทรวง ตลอดจนระเบียบและประกาศต่างๆ ในการจัดทำป้ายทะเบียนรถตามปกติ
คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน และปลายเดือน มี.ค.63 จะเสนอ รมว.คมนาคมพิจารณา ก่อนเริ่มโครงการภายในปีนี้

ปัจจุบันการจัดทำแผ่นป้ายทะเบียนรถ จะปฏิบัติตามกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถ รวมถึงระเบียบ และประกาศต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้นในหลักการของการออกป้ายทะเบียนรถแบบพิเศษ ขบ.ต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวง และระเบียบต่างๆ เหล่านี้ด้วยโดยเฉพาะขนาดของป้าย ซึ่งแต่ละประเภทจะกำหนดชัดเจนว่าต้องมีขนาดของความกว้างและความยาวเท่าใด รวมถึงความสูงของตัวอักษรที่ใช้ในป้ายทะเบียน สีที่ใช้และอักษร ทั้งนี้ข้อกำหนดต่างๆ เหล่านี้จะทำให้มองเห็นป้ายทะเบียนรถได้อย่างชัดเจนเบื้องต้นป้ายทะเบียนพิเศษจะเปิดโอกาสให้เจ้าของรถเปิดหมวดป้ายทะเบียนใหม่ได้เองโดยกำหนดชื่อหมวดเป็นชื่อบริษัท หรือชื่ออะไรก็ได้ตามที่ต้องการแทนตัวอักษรที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ส่วนตัวเลขต่อท้ายก็กำหนดได้เองเช่นกัน

ขณะที่ชื่อจังหวัดยังคงอยู่ด้านล่างป้ายเหมือนเดิม ซึ่งหลายประเทศดำเนินการแล้ว หากป้ายทะเบียนพิเศษนี้ มีความต้องการชื่อและตัวเลขเดียวกัน ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปต้องเปิดประมูลโดยคนใดเสนอราคาสูงสุดจะได้รับป้ายทะเบียนพิเศษไป

อธิบดีขนส่งฯ บอกด้วยว่า ส่วนป้ายทะเบียนเดิมที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็ยังใช้กันตามปกติคือตัวเลขนำหน้าอักษร 2 ตัว ตามด้วยหมายเลขทะเบียนรองรับการจดทะเบียนรถได้อีกไม่ต่ำกว่า 100 ปี เมื่อถึงเวลานั้นที่หมวดทะเบียนไล่ไปจนครบหมวดตัวอักษรแล้วจึงจะเปลี่ยนรูปแบบของแผ่นป้ายทะเบียนรถอีกครั้ง

สำหรับหมวดเลขทะเบียนที่ใช้กันในปัจจุบัน เริ่มใช้มาตั้งแต่ปลายปี 55เริ่มจาก 1 กก 1 ถึง 1 กก 9999 เรียงตามตัวอักษรไปจนถึงหมวด 1 กฮ 1 ถึง 1 กฮ999 จากนั้นจึงจะขึ้นหมวด 1 ขก 1 จนถึงหมวดสุดท้าย 9 ฮฮ 9999 ซึ่งใช้ได้ถึง157 ปี เมื่อนับถึงขณะนี้จึงสามารถใช้ไปได้อีกถึง 149 ปี

ขณะที่ข้อมูลในเว็บไซต์ของ ขบ. (วันที่ 21 ก.พ.63) พบว่ามีรถยนต์ส่วนบุคคลจดทะเบียนถึงเลข 9กภ3077 แล้วโดยจำนวนรถจดทะเบียนใหม่ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์และกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ในปี 62 อยู่ที่ 3.03 ล้านคัน ส่วนปี 63เฉพาะเดือน ม.ค. มี 2.62 แสนคัน
ภายในปีนี้ท้องถนนเมืองไทยจะมีป้ายแบบที่3สุดพิเศษเพิ่มขึ้นมาจากป้ายธรรมด๊าธรรมดา และป้ายทะเบียนเลขสวยที่มาจากการประมูล ยิ่งสวยมากเท่!มากกก!

ย่อมมาจากกระเป๋าต้องหนักมากกด้วย.....

เช่นเดียวกันป้ายสเปเชียลที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้กำหนดได้เองตามใจชอบ “จัดให้เต็มที่ป้ายนี้เปย์ไม่อั้น” ....ส่วนเราๆท่านๆ ที่กระเป๋าแฟบๆ (ถ้าใจเรารวยเราจะซื้ออะไรก็ได้)

-----------
คอลัมน์ : มุมคนเมือง
โดย "เทียนหยด"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48