อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ทำไมต้อง"ถ่วงล้อ"มอเตอร์ไซค์

“รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์” ไขข้อข้องใจกับคำถามว่า จำเป็นไหมต้อง”ถ่วงล้อ”มอเตอร์ไซค์ พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.00 น.


หลายคนสงสัยว่าทำไมวงล้อมอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะ รถบิ๊กไบค์ หรือ "บิ๊กสกู๊ตเตอร์” ตั้งแต่ 300 ซีซี ขึ้นไปจะต้องมีตะกั่วถ่วงล้อเหมือนรถยนต์แต่ทำไมมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ตั้งแต่ 50-150 ซีซี ถึงไม่จำเป็นต้องมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ “ช่างเต้” แห่งร้าน 282 mo to service ได้เปิดเผยข้อข้องใจว่า

สำหรับรถจักรยานยนต์ “บิ๊กไบค์” นั้น มีขนาดของยางทั้งล้อหน้า และล้อหลังที่ใหญ่โต กว่ารถจักรยานยนต์ขนาดเล็ก เหตุผลเพราะรถ”บิ๊กไบค์”มีความเร็วที่สูงกว่ารถจักรยานยนต์ขนาดเล็กมาก จึงจำเป็นต้องมีหน้ายางขนาดใหญ่เพื่อรองรับพละกำลังของเครื่องยนต์ถ่ายแรงม้าลงสู่พื้นถนนอย่างมหาศาล แถมด้วยน้ำหนักรถที่มีมากกว่า และด้วยความเร็วที่ทำได้สูงมาก จึงจำเป็นต้องทำการ”บาลานซ์”วงล้อ ไม่ให้เกิดการสั่นจากแรงเหวี่ยงที่อาจเกิดการสะบัดของรถอย่างรุนแรงจากวงล้อ สะท้านไปถึงแฮนด์รถขณะใช้ความเร็วสูง ตั้งแต่ 100 กม./ชม เป็นต้นไป จนอาจทำให้รถเสียหลักและเกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรงได้ผลดีของการถ่วงล้อ
-ยางมอเตอร์ไซค์แต่ละเส้นแม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน ออกจากไลน์การผลิตเดียวกัน แต่ทุกเส้นจะมีน้ำหนักไม่เท่ากัน จึงต้องแก้ด้วยการถ่วงล้อให้มันเกิดความสมดุลทั่วทั้งวงล้อ...
-สามารถช่วยลดแรงเสียดทานของยางที่กระทำบนพื้นถนนช่วยให้การขับขี่นุ่มนวลขึ้น
-ช่วยให้หน้ายางสามารถกินยางได้เท่าๆกันทั้งเส้น ทำให้ยางวงยางไม่เป็นคลื่นสูงหรือต่ำในบางจุด
-แม้แต่ยางเส้นเดิมเมื่อมีการรั่วซึมเมื่อถอดออกมาจากกระทะล้อเพื่อทำการปะ ก็ควรถ่วงล้อใหม่ เพราะยางอาจจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งเดิมที่เคยถ่วงไว้ก็ได้ทำไมรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ไม่ต้องถ่วงล้อก็สามารถขับขี่ได้

ทั้งนี้ก็เนื่องจาก รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก มีหน้ายางทั้งล้อหน้าและล้อหลังที่มีขนาดไม่กว้างมากนัก ออกแบบมาเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันที่ใช้ความเร็วต่ำ ถึงปานกลาง น้ำหนักรถก็ไม่ได้มีมาก จึงไม่มีความจำเป็นต้องมีการถ่วงล้อก็สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยแล้วตามที่วิศวกรผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อนั้นๆได้ออกแบบคำนวณไว้ แต่ทั้งนี้ถ้ารถขนาด 150 ซีซี อยากจะถ่วงล้อ เพื่อความสบายใจในการขับขี่ในย่านความเร็วสูง ก็สามารถทำได้เช่นกัน.
..............................................
คอลัมน์ : รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์
โดย "โด้ ไบค์เกอร์"
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 142