อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

กรมทะเล รณรงค์ลดปัญหาขยะทะเลผ่านสื่อ

กรมทะเล จับมือบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ รณรงค์สร้างการรับรู้ลดปัญหาขยะทะเลผ่านสื่อรณรงค์ในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์กว่า 130 โรง คาดมีคนได้ชมกว่า 13 ล้านคน พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.00 น.


นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดตัว “โครงการประชาสัมพันธ์ลดขยะทะเล ผ่านสื่อรณรงค์ในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์” ณ โรงภาพยนตร์ Honda Ultimate Screen 1 ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ ว่า  ทส. เป็นหน่วยงานหลักในการเดินหน้า ผลักดันการจัดการขยะภาพรวมของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาในปี 2562 ประเทศไทยสามารถยกเลิกการใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม (Cap Seal) ได้ 100% และนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ร้านสะดวกซื้อและห้างร้านกว่า 80 แห่ง ได้ร่วมประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันในการงดแจกถุงพลาสติกหูหิ้ว ซึ่งก็ได้รับการตอบรับและความร่วมมือเป็นอย่างดีด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการผลิตสื่อสารคดีสั้นครั้งนี้ เกิดจากความคิดของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยการสนับสนุนของหน่วยงานพันธมิตรทั้ง 10 ราย ได้แก่ บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน), บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด, บริษัท มูบาดาลา ปิโตรเลียม (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน), กลุ่มบริษัท ดาวประเทศไทย, สมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้, บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) และบริษัท ศรีทองพาณิชย์ จำกัด
โดยได้หารือร่วมกันและเห็นพ้องที่จะผลิตสื่อสารคดีที่จะสะท้อนให้ประชาชนได้เห็นถึงความสำคัญของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมถึง ปัญหาและอันตรายของขยะพลาสติกที่ตกค้างในทะเลและสิ่งแวดล้อม โดยสารคดีดังกล่าว มีความยาว 60 วินาที ซึ่งจะใช้ฉายใน 130 โรงภาพยนตร์ ในพื้นที่ 23 จังหวัดชายฝั่งทะเล ความถี่ในการฉาย 5 รอบต่อโรงต่อวัน รวม 78,000 รอบทั้งนี้คาดว่าจะมีประชาชนรับชมสารคดีสั้นเป็นจำนวนกว่า 13 ล้านคน ซึ่งมีกำหนดฉายตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2563 ถึง  วันที่ 30 มิถุนายน 2563 รวมระยะเวลากว่า 16 สัปดาห์ สำหรับวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ได้เปิดฉายสารคดีสั้นดังกล่าวให้กับกลุ่มพันธมิตรและสื่อมวลชนได้ชมเป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะได้รับความสนใจและปลุกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้เป็นอย่างดี
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27