อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

โครงการพัฒนาและส่งเสริมการค้าออนไลน์ข้ามพรมแดน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ จับมือแพลตฟอร์มพันธมิตร ได้แก่ Tmall Global, Bigbasket.com, Cloud Commerce และ JatujakmalLcom ลุยภาคเหนือ จัดกิจกรรม “Cross-Border  e-Commerce Solutions & Business Matching” เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย อาทิตย์ที่ 1 มีนาคม 2563 เวลา 06.00 น.

รมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ จับมือแพลตฟอร์มพันธมิตรชั้นนำ ได้แก่ Tmall Global, Bigbasket.com, Cloud Commerce และ JatujakmalLcom ลุยภาคเหนือ จัดกิจกรรม “Cross-Border  e-Commerce Solutions & Business Matching” เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถขายสินค้าสู่ตลาดต่างประเทศผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างครบวงจร

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2563​ ที่ห้องบอลรูม โรงแรมสีหราช จ.อุตรดิตถ์ นายสมเกียรติ​ พูลสุขเสริม รองผู้ว่า​ราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาและส่งเสริมการค้าออนไลน์ข้ามพรมแดน “Cross-Border e-Commerce Solutions & Business Matching” โดยมีหลักสูตรและกิจกรรม เริ่มตั้งแต่การให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการค้าออนไลน์ ความสำคัญของการค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ เทคนิคการทำการค้าผ่านเว็บไซต์ชั้นนำในต่างประเทศ โดยผู้แทนแพลต ฟอร์มตัวจริงเสียงจริง รวมทั้งผู้ประกอบการยังได้มีโอกาสคุยเจรจาธุรกิจเพื่อทราบถึงศักยภาพสินค้าของตนเอง จะได้นำไปวางแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงใจผู้บริโภคมากขึ้นต่อไป นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมแนะเคล็ดลับวิธีการบรรยายสินค้าและถ่ายรูปผลิตภัณฑ์อย่างไรให้น่าสนใจน่าเลือกสรร และมีจุดเด่นแตกต่างจากสินค้าอื่นรองผู้ว่าราชการจังหวัด​อุตรดิตถ์​ กล่าวว่า จากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศในปัจจุบัน ต้องเผชิญกับความท้าทายและการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทั้งความผันผวนทางเศรษฐกิจ และที่สำคัญคือการเปลี่ยนผ่านสู่การเป็นเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งยุคที่มูลค่าทางเศรษฐ กิจเพิ่มขึ้นจากนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ ๆ โดยที่ความก้าวหน้าทางวิชาการเหล่านี้ได้ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้บริโภคนิยมใช้เทคโน โลยีโทรคมนาคมการสื่อสารเป็นเครื่องมือหลักในการติดต่อและอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันมากขึ้น ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนช่องทางออนไลน์ด้านนายวิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การจัดโครงการจับคู่เจรจาธุรกิจและส่งเสริมการขยายตลาดผ่านการค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนหรือ Cross-Border e-Commerce Solutions & Business Matching มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมขีดความสามารถของผู้ประกอบการไทยและขยายโอกาสให้ผู้ประกอบการในส่วนภูมิภาคได้รับความรู้และมีโอกาสขยายธุรกิจสู่การค้าออนไลน์ระดับสากล ซึ่งกรมฯ มองว่าสินค้าระดับท้องถิ่น (Local) สามารถส่งออกและเป็นที่รู้จักในระดับ Global ได้หากรู้ถึงความต้องการของตลาดโดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญในแต่ละตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดออนไลน์ที่สามารถประมวลข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการซื้อเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว
ในปีงบประมาณ 2563 กรมฯ ได้สรรหาพันธมิตรที่มีความหลากหลายและมีศักยภาพในตลาดเป้าหมาย โดยได้ผนึกกำลังกับพันธมิตรหลักเจ้าของแพลตฟอร์มใหญ่จากหลายประเทศ ในการเข้าร่วมให้คำปรึกษาและจับคู่เจรจาธุรกิจ ได้แก่ Tmall Global (ตลาดจีน), Bigbasket.com (ตลาดอินเดีย), Cloud Commerce (ตลาดอาเซียน/อเมริกา/ยุโรป), JatujakmalLcom (ตลาดทั่วโลก) และที่พิเศษไปกว่านั้น ในปีนี้กรมฯ ได้พาแพลตฟอร์ม Thaitrade.com เว็บไซต์การค้าออนไลน์เพื่อการส่งออกอย่างเป็นทางการของไทย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะมามอบความรู้และจัดกิจกรรมเวิร์กช็อป ในหัวข้อเรียนรู้การขายออนไลน์ผ่าน Thaitrade.com อีกทั้งยังให้คำแนะนำเทคนิคการเขียนคำบรรยายสินค้า และการถ่ายภาพให้ดึงดูดใจลูกค้าออนไลน์.

.........................................
นำรัก สมบัติ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43