อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

รมว.พาณิชย์นำชาวบ้านสุโขทัย อบรมธุรกิจค้าออนไลน์

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำชาวบ้านสุโขทัย อบรมมุ่งสู่ธุรกิจค้าออนไลน์  กว่า 700 คน  หวังช่วยช่องทางค้าขายให้สินค้าท้องถิ่น    อาทิตย์ที่ 1 มีนาคม 2563 เวลา 09.33 น.


เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน “เศรษฐกิจทันสมัย การค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัล” ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  และจังหวัดสุโขทัย ร่วมกับอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุโขทัย  นายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล นายวิรัตน์ วิริยะพงษ์ โดยมีนายสุชาติ ทีคะสุขรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยให้การตอนรับ ที่ห้องฮอลล์ 1 โรงแรมสุโขทัยพรเจริญ รีสอร์ทแอนด์สปา โดยมีชาวสุโขทัยหลายอำเภอทุกรุ่นทุกวัยให้ความสนใจเข้าอบรมกว่า 700 คน  ทั้งหมดได้แลกเปลี่ยนอุปสรรคปัญหาเกี่ยวกับการค้าออนไลน์พร้อมเล่าประสบการณ์ให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์รับฟังด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า โครงสร้างทางเศรษฐกิจเปลี่ยนไปเกิดดิสรับชั่นจากการค้าธุรกิจแบบดั้งเดิมมาเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนสำคัญมากขึ้นจนบางแห่งใช้เทคโนโลยีเป็นหลัก คนตกงานกันเป็นจำนวนมากเทคโนโลยีจึงมีความสำคัญเข้ามามีบทบาทมากขึ้นโดยเฉพาะในรูปแบบของ e-commerce และการค้าออนไลน์ เป็นเหตุผลว่าทำไมกระทรวงพาณิชย์ต้องสนับสนุนส่งเสริม e-commerce และการค้าออนไลน์ขณะที่ประเทศอื่นในโลกมีระบบการค้าแบบดั้งเดิมอยู่คือการค้าแบบออฟไลน์ แต่การค้าแบบออฟไลน์ก็ต้องพัฒนาให้สอดคล้องให้ทันสมัยขึ้นเช่น นโยบายสมาร์ทโชวห่วยของกระทรวงพาณิชย์ จากโชห่วยแบบดั้งเดิมที่อาจใช้เวลาหาของนานเจ้าของร้านต้องเดินไปหยิบให้ตอนนี้รูปแบบร้านสวยงาม ผู้ซื้อเดินไปหยิบเองและนำมาจ่ายเงิน แต่ต้องมีระบบควบคุมสต๊อก ควบคุมการรับจ่าย ระบบการสั่งของเข้ามาทดแทนสต๊อก เป็นการบริหารจัดการเป็นที่มาของนโยบายกระทรวงพาณิชย์ยกระดับโชห่วย มีระบบคอมพิวเตอร์ มีการอบรม หากหมู่บ้านไหนต้องการเป็นสมาร์ทโชวห่วยให้แจ้งพาณิชย์จังหวัด จะเข้ามาช่วยยกระดับ ซึ่ง มีเป้าหมายว่าปีนี้ต้องการยกระดับโชห่วยเป็นสมาร์ทโชวห่วยอย่างน้อย 30,000 แห่งทั่วประเทศให้ทันกับการค้ายุคใหม่ส่วนการค้าออนไลน์ ก็สำคัญขึ้นทุกวันแม้เกิด Vovid-19 ซึ่งตนประชุมทูตพาณิชย์ทั่วโลกเมื่อวานนี้ ซึ่งตลาดจีนมีปัญหากับการค้าออฟไลน์มากและมีปัญหากับการส่งสินค้าไปจีน เพราะจีนตอนนี้ปิดการเคลื่อนย้ายประชากรในหลายจุด คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยออกจากบ้าน ห้างสรรพสินค้าก็ขายของได้ยากขึ้นทางออกคือการอยู่ที่บ้านแล้วสั่งซื้อสินค้าออนไลน์โดยเฉพาะ อาหารสำเร็จรูป ข้าว ตอนนี้เป็นโอกาสทองของไทยส่งอาหารสำเร็จรูปเข้าไปขายในจีนแต่ต้องผ่านระบบการค้าออนไลน์

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวต่อว่า การค้าออนไลน์สำคัญไม่เฉพาะในประเทศเราแต่ทุกประเทศในโลกและการค้าออนไลน์ไม่ค้าเฉพาะในประเทศเท่านั้นเป็นการค้าข้ามพรมแดนด้วยหรือเรียกว่า e-commerce ตนดีใจที่เห็นพวกเราให้ความสนใจ เดิมแจ้งกับว่าจะมาเข้าร่วม 300 คน แต่ตอนนี้แจ้งว่า 700 คน แล้ว ดีใจที่พวกเราเห็นความสำคัญกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าว่าปีนี้เราจะสร้างนักรบธุรกิจออนไลน์ให้เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 30,000 คนทั่วประเทศ เพื่อให้มีส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาเศรษฐกิจทั้งเศรษฐกิจฐานรากและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ"

สุริยา ด้วงมา ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุโขทัย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33