อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

"น้ำแดงในวงติว"

โบว์จิบน้ำหวานบ่อยครั้งเหลือเกิน และที่น่าแปลกใจคือน้ำหวานในแก้วของมันไม่มีอาการพร่องเลย... จันทร์ที่ 2 มีนาคม 2563 เวลา 11.00 น.


จะเป็นเรื่องด้วยเรียนหนักจนต้องจับกลุ่มติวกันแม้จะสอบเข้าโรงเรียนเสธ.ได้แล้ว หรือว่าเป็นเพราะจะหาเรื่องออกนอกบ้าน เพื่อให้ภรรยาสุดที่รักสามารถใช้สมาธิในการระบายสีแผนที่ตามหลักสูตรเสธ.ของคุณสามีให้ผลงานออกมาระดับส่งประกวดได้ก็แล้วแต่ แทบจะทุกเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์โดยเฉพาะเมื่อใกล้วันสอบพวกผมก็จะจับกลุ่มติวเข้มกันเสมอ

“ตุ่น” เพื่อนเตรียมทหารและนักเรียนเสธ.รุ่นเดียวกันจัดได้ว่าเป็นคนมีฐานะดีคนหนึ่งของรุ่น ข่าวว่าบิดาเป็นถึงเจ้าของโรงต้มกลั่นสุรามีชื่อที่นครปฐมทีเดียว 

ดังนั้นต่อมา ตุ่นจึงต้องเหน็ดเหนื่อยกว่าเพื่อน เวลาต้องยื่นรายการทรัพย์สินเมื่อต้องเข้ารับตำแหน่งสูงลิ่วในกองทัพ ปปช.ไม่ต้องมาหาเรื่องเพื่อนผมคนนี้ซะให้ยาก เพราะเขารวยมาแต่อ้อนแต่ออก ตั้งแต่เรียนสามัญเตรียมอุดมสามพราน ยันนายร้อย จปร. และทุกวันนี้

ตุ่นทุกวันนี้จึงจะสะดุ้งกับข่าวที่นักการเมืองหลายท่านลืมแจ้งหุ้นให้ ปปช.ท่านรับทราบ แล้วรีบไปกดปุ่มคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจสอบความถูกต้องยกใหญ่…ตุ่นเป็นคนที่มีน้ำใจกับเพื่อนมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว อะไรอร่อยตุ่นก็เอามาฝากให้เพื่อนได้ลิ้มรสอาหารแปลก ๆ เสมอ ตั้งแต่เป็นนักเรียน โดยเฉพาะหลังตรุษจีนหรือสาร์ทจีน ทั้งขนมเข่ง ขนมเทียน หัวหมู เห็ดเป็ดไก่ ตุ่นเอามาฝากเพื่อนเสมอ แม้จะมีรอยก้านธูปปักอยู่ให้เห็นได้ชัดก็ตาม

ดังนั้นเมื่อครั้งเข้าเรียนโรงเรียนเสธ.ด้วยกัน ตุ่นจึงอาสาเปิดบ้านใหญ่โตของเขาโดยยกห้องรับแขกกว้างใหญ่ประมาณครึ่งสนามบาสเกตบอลที่บ้านแถวพัฒนาการให้เป็นที่ติวของเพื่อนร่วมรุ่นซึ่งมีหลายสิบ และไม่เพียงแต่สถานที่เท่านั้น น้องจุ๋ม-ภรรยาแสนดีของตุ่นก็สมกับเป็นสะใภ้นายร้อยคือรักพวกเราเหมือนพี่ชายแท้ ๆ ของตัวเองด้วยการทำหน้าที่ส่งกำลังบำรุงอาหารการกินเครื่องดื่มของว่างขบเคี้ยวไม่มีขาดวงติวเข้มวันหยุดของพวกเรา

ในบรรดาเพื่อนร่วมรุ่นที่มาติวเข้มกันนั้น แน่นอนว่าย่อมมาจากทั่วสารทิศ และกว่าครึ่งมาจาก “บ้านนอก” จากเหนือ อีสาน ยันปักษ์ใต้

นายทหารบ้านนอกขนานแท้และดั้งเดิมท่านหนึ่งซึ่งมีนามตามท้องเรื่องว่า “โบว์” ก็เป็นขาประจำวงติวเข้มบ้านตุ่นนี้เช่นเดียวกัน วันนั้นผมทำหน้าที่ติววิชาทหารปืนใหญ่ให้เพื่อน ๆ ครั้นพอถึงเวลานัดหมายก็ป่าวร้องให้มานั่งขัดสมาธิล้อมวงกันเข้า เพื่อจะได้เริ่มการติวกันให้เป็นเรื่องเป็นราว ผลสอบออกมาจะได้ไม่ขายหน้ารุ่นอื่นเขา...ผมกล่าวสำทับ

เพื่อน ๆ ได้ยินดังนั้นก็ละเรื่องราวที่ทำอยู่ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่พ้นจับกลุ่มโม้กันหน้าดำหน้าแดง น้ำลายฟุ้งฝอยในเรื่องที่ไม่น่าสนใจและไม่มีสาระใด ๆ ทั้งสิ้น ผมสังเกตว่า หลายคนต่างก็ถือแก้วเครื่องดื่มของตัวเองติดมาด้วยส่วนใหญ่ก็เป็นแก้วน้ำอัดลมที่น้องจุ๋มจัดเตรียมไว้ให้พี่ ๆ แก้คอแห้งกัน โบว์ก็ถือมาแก้วหนึ่ง ในนั้นมีน้ำหวานสีแดงอยู่ค่อนแก้ว

ผมเริ่มติว เพื่อน ๆ ต่างให้ความสนใจ นั่งฟังนั่งและเทคโน้ตตามความถนัดของตัว นาน ๆ ครั้ง ใครที่มีแก้วเครื่องดื่มติดตัวมาก็ยกขึ้นมาจิบเสียทีหนึ่ง พยายามไม่ให้มีสุ้มเสียงรบกวนสมาธิเพื่อน ๆ ที่กำลังตั้งใจฟังเพราะอีกไม่กี่วันก็จะสอบวิชานี้แล้วผมนั่งอยู่ตรงกลาง และทำหน้าที่เป็นติวเตอร์จึงสามารถเห็นความเคลื่อนไหวของลูกศิษย์...เอ๊ย


เพื่อนศิษย์ได้ทุก ๆ คน ไอ้โน่นท่าทางเอาจริงจดแทบทุกคำพูด (ภายหลังผมแอบเปิดสมุดโน้ตมันดูก็พบว่า ขนาดเสียงไอของติวเตอร์มันก็ยังอุตส่าห์บันทึกไว้ แค็ก...แค็ก มันละเอียดขนาดนี้ ตอนนี้ข่าวว่า กำลังจ่อตำแหน่งใหญ่ในกรมเสมียนตราอยู่) ไอ้โน่นไม่จดแต่ใช้ขีดตามจากตำราไอ้คนนั้นนั่งหลับลูกเดียวเพื่อนที่นั่งอยู่ข้าง ๆ ต้องคอยถองพร้อมกระซิบด่าเพราะมันเอียงไปซบจนสมาธิกระเจิดกระเจิงหมด ฯลฯ

ส่วนโบว์นั้น อยู่ในประเภทตั้งใจรับการติวครับ นาน ๆ ครั้ง ก็ยกแก้วน้ำหวานสีแดงสดใสที่ถือติดมือมาขึ้นจิบแก้คอแห้งเสียทีหนึ่ง ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้พูดอะไรสักแอะ ไม่รู้ว่ามีเหตุผลอะไรมาคอแห้ง แต่ที่ผมแปลกใจเมื่อสังเกตความเคลื่อนไหวของมันไประยะหนึ่งก็คือ…

โบว์จิบน้ำหวานบ่อยครั้งเหลือเกินและที่น่าแปลกใจคือน้ำหวานในแก้วของมันไม่มีอาการพร่องเลย ระดับน้ำสีแดงสดใสในแก้วของมันยังคงอยู่คงที่อย่างไรอย่างนั้น ทั้ง ๆ ที่มันยกขึ้นมาจิบอย่างเอาเป็นเอาตายแทบจะทุก ๆ 2 นาที และมาระยะหลัง ๆ 

ผมเห็นมันยกแก้วขึ้นสูงแล้วเงยหน้าขึ้นจนแทบจะหงายหลัง แถมยังเขย่าแก้วในมือแบบว่าพยายามกระแทกกระทั้นให้น้ำหวานในแก้วไหลลงคอให้มากและแรงขึ้น แต่น้ำหวานในแก้วของมันก็ไม่หมด...และไม่พร่อง อยู่แค่ไหนก็แค่นั้น…
...............................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 78