อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ของขวัญผู้นำสหรัฐ

ผู้นำต่างชาติดูเหมือนว่าจะลดระดับมูลค่าของการมอบของขวัญที่ระลึกให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐและครอบครัว รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง อังคารที่ 3 มีนาคม 2563 เวลา 07.30 น.

ผู้นำต่างชาติดูเหมือนว่าจะลดระดับมูลค่าของการมอบของขวัญที่ระลึกให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐและครอบครัว รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง
        
ข้อมูลนี้ได้มาจากการรวบรวมของขวัญของที่ระลึกที่มอบให้กับครอบครัวหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ และเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลสหรัฐ ตามที่เปิดเผยในเว็บไซต์วารสารราชการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ที่อยู่ในรายชื่อที่ได้รับของขวัญของที่ระลึกจากผู้นำต่างชาติก็มีประธานาธิบดีทรัมป์ นางเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง และบุตรสาว น.ส.อิวังกา และลูกเขยนายจาเรด คุชเนอร์ รวมแล้วได้มูลค่า 88,420 ดอลลาร์สหรัฐของปี 2561 และตัวเลขนี้ก็แสดงให้เห็นน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับที่เคยได้รับเมื่อปี 2560 ตอนนั้นมูลกว่า 140,000 ดอลลาร์สหรัฐ
        
โดยปี 2560 นางเมลาเนียเคยได้รับของขวัญชิ้นเดียวแต่มีค่ามากที่สุดในบรรดาของขวัญทั้งหลาย คือชุดเครื่องลายครามนึมเฟินบวร์ค 6 ชิ้น มูลค่า 23,000 ดอลลาร์สหรัฐ จากชีคแห่งกาตาร์ นอกจากนั้นก็ยังได้รับเก้าอี้ตกแต่งใหม่อีก 2 ตัวจากประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ เอล-
ซีซี แห่งอียิปต์มูลค่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐผ้าคลุมเตียงมูลค่า 4,200 ดอลลาร์สหรัฐจากประธานาธิบดีแห่งอุซเบกิสถาน และชุดเชิงเทียนมูลค่า 1,010 ดอลลาร์สหรัฐ จากราชินีแห่งจอร์แดน และของขวัญมูลค่า 1,280 ดอลลาร์สหรัฐ จากคู่สมรสนายกรัฐมนตรีเบลเยียม
        
ของขวัญทั้งหมดที่มอบให้กับครอบครัวทรัมป์เหล่านี้จะส่งมอบต่อให้กับหอจดหมายเหตุแห่งชาติ เพื่อเก็บไว้หรือจัดแสดงต่อสาธารณชน แต่ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐแล้วคุณมีสิทธิที่จะเลือกซื้อมาเป็นของตัวเอง เช่น นายจาเรด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาทำเนียบขาวในฐานะบุตรเขยและน.ส.อิวังกา ทรัมป์ ลูกสาว ทั้งคู่เลือกที่จะซื้อสร้อย 4 เส้นที่ได้รับเป็นของขวัญจากกษัตริย์จอร์แดนและพระราชินี ซึ่งมีมูลค่า 3,185 ดอลลาร์สหรัฐ
        
ในส่วนของขวัญของประธานาธิบดีทรัมป์นั้น ชิ้นที่มีมูลค่ามากที่สุดนั้น เขาได้รับจากประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส เป็นถุงกอล์ฟยี่ห้อหลุยส์ วิตตองและชุดภาพถ่ายมีมูลค่า 8,250 ดอลลาร์สหรัฐ แล้วยังมีของขวัญเกี่ยวกับกอล์ฟอีกแต่ราคานั้นดูเหมือนว่าจะย่อมเยาลงมาหน่อย นั่นคือประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับของขวัญเป็นพัตเตอร์ไม้ฮิคคอรีจากนายกเทศมนตรีแห่งเมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ มูลค่า 450 ดอลลาร์สหรัฐ
        
ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้รับชามอ่างคริสตัลประดับธงชาติอเมริกันและไอริชจากนายกรัฐมนตรีแห่งไอร์แลนด์มูลค่า 3,800 ดอลลาร์สหรัฐ และยังมีชุดจำลองสถานที่สีเงินของบริเวณจัตุรัสเรจิสถานของประเทศอุซเบกิสถานซึ่งได้รับมาจากประธานาธิบดีแห่งอุซเบกิสถานมูลค่า 2,950 ดอลลาร์สหรัฐ และแจกันเครื่องเคลือบกับกรอบสำเนาเอกสารเขียนโดยควีนแมรี่แห่งโปรตุเกสเมื่อปีค.ศ.1783 ได้มาจากประธานาธิบดีแห่งโปรตุเกสมูลค่า 2,270 ดอลลาร์สหรัฐ
        
กษัตริย์แห่งซาอุดีอาระเบียมักจะเป็นผู้มอบของขวัญที่มีราคาให้กับประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งในปี 2561 ก็เช่นกัน เพราะสมเด็จพระราชา
ธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียทรงมอบหุ่นอูฐประดับทองคำยืนอยู่ใกล้กับน้ำพุใต้ต้นปาล์มมูลค่า 2,650 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนองค์มกุฎราชกุมารทรงมอบชามมูลค่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐให้กับสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ
        
ของขวัญบางชิ้นก็ถูกออกแบบมาเพื่อสนองอัตตาของประธานาธิบดีสหรัฐเช่นกัน โดยนายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนามได้มอบภาพวาดประธานาธิบดีทรัมป์ในกรอบทองมูลค่า 3,100 ดอลลาร์สหรัฐและในปี 2560 เขายังมอบอัญมณีภาพประธานาธิบดีทรัมป์หน้าธงชาติอเมริกันมูลค่า 1,880 ดอลลาร์สหรัฐ
        
แต่ก็มีของขวัญไม่กี่ชิ้นเช่นกันที่เกี่ยว ข้องโดยตรงกับนโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ว่าด้วยการรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ของขวัญชิ้นนี้นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลมอบให้มูลค่า 600 ดอลลาร์สหรัฐ
        
ส่วนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียซึ่งไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้นำต่างชาติที่มอบของขวัญให้ในปี 2560 แต่ในปี 2561 เขาได้มอบกล่องบรรจุเหรียญเงินรางวัลฟุตบอลโลกมูลค่า 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ
        
นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับของขวัญจากผู้นำต่างชาติในปี 2561 เช่น ชุดโต๊ะเก้าอี้ทำจากไม้
จากประธานาธิบดีแห่งอุซเบกิสถานมูลค่า 1,580 ดอลลาร์สหรัฐ รูปปั้นทองเหลืองฐานหินอ่อนมูลค่า 1,300 ดอลลาร์สหรัฐ จากเจ้าชายมกุฎ
ราชกุมารแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปากกามูลค่า 1,400 ดอลลาร์สหรัฐ จากรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นและภาพวาดกับขวดคอนญัครวมมูลค่า 1,060 ดอลลาร์สหรัฐ จากนายกรัฐมนตรีแห่งมอลโดวา.

.................................................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39