อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ร้านชำเคลื่อนที่ 4.0 เรียกผ่านแอป ใช้ไฟ ไร้คนขับ

ซื้อของกินของใช้ไม่เสียเวลา ด้วยร้านชำเคลื่อนที่-รถกับข้าวยุค 4.0 ขายของสดใหม่-ไร้คนขับใช้พลังงานไฟฟ้า เรียกผ่านแอป เลือกช็อปได้ถึงหน้าบ้าน พุธที่ 4 มีนาคม 2563 เวลา 08.00 น.


ปัจจุบันในบางพื้นที่ การไปห้างสรรพสินค้าถือเป็นเรื่องที่เหน็ดเหนื่อย การจราจรที่ติดขัด การเดินทางที่ไกล การหาที่จอดรถ การรอคิว และอื่นๆ จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเรียกรถกับข้าว ส่งของสดถึงหน้าบ้านได้ตลอดเวลา

โดยจากการศึกษาบอกว่า ในทุก ๆ วันชาวอเมริกันกว่า 33 ล้านคน เดินทางไปซื้อสินค้าที่ร้านทุกวัน ทำให้ปริมาณรถบนถนนเพิ่มขึ้น และใช้เวลาในการเดินทางเฉลี่ย 1 ชั่วโมงต่อ 1 ทริป โดย 70% ของคนเหล่านี้ซื้อสินค้าน้อยกว่า 10 อย่าง โดยออนไลน์เดลิเวอรี่และการส่งของถึงที่นั้นเร็วและสะดวกกว่า แต่อย่างไรก็ตามผู้คนไม่นิยมซื้อของสดผ่านระบบออนไลน์เพราะไม่เชื่อมั่นและไม่ได้เลือกเอง หรือมองว่าราคาแพงกว่าจึงเกิด Robomart ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ มันคือร้านชำขายของสด-ของชำเคลื่อนที่แบบไร้คนขับ Driverless Grocery Store ที่มาให้ช็อปถึงหน้าบ้าน จึงไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปตลาดสด ซุปเปอร์มาร์เก็ต และไม่ต้องรอคิวอีกด้วย

การเรียกสั่งของจากรถนี้ทำได้ผ่านแอพพลิเคชั่นในมือถือ เลือกช็อปสินค้า และตัดเงินผ่านมือถือได้เลย โดยสินค้าที่มีจะเป็นผักผลไม้ เนื้อสัตว์ นมไข่ ขนมปัง ขนม ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และอื่นๆให้เลือกได้เลย

มันเป็นรถไฟฟ้าไร้คนขับที่มีขนาดเล็ก สามารถชาร์จไฟฟ้าไร้สายได้ ผ่านสถานีจ่ายไฟได้ ภายในของรถคันนี้ได้ติดเครื่องทำความเย็น หรือเครื่องทำความร้อน ให้อาหารสดใหม่ หรือพร้อมรับประทานเสมอ

ในตอนนี้ร้านชำเคลื่อนที่นี้เริ่มมีการนำมาทดสอบระบบไร้คนขับในสหรัฐ ก่อนใช้งานจริงเร็ว ๆ นี้ โดยจุดประสงค์ของ robomart คือการให้ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อต่างๆ เชื่อมต่อสินค้าของเขา เข้ากับรถเทคโนโลยีคันนี้ ซึ่งราคาจะถูกกว่าการเปิดร้านใหม่จะว่าไปมันก็คล้าย ๆ โมเดลรถกับข้าว พุ่มพวง หรือโมเดลส่งนมคืนขวดในอดีต แต่สามารถเรียกได้ทุกเมื่อ ของสดตลอดเพราะมีตู้เย็น และไร้มลพิษเพราะเป็นรถไฟฟ้า และอาจลดจำนวนรถบนท้องถนนได้ และหากแพกเกจจิ้งที่ใช้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือขายแบบไม่ให้แพกเกจจิ้งก็จะเป็นการลดการสร้างขยะได้ด้วย ซึ่งในอนาคตอันใกล้เราอาจจะเห็นร้านเคลื่อนที่นี้อยู่ในซอยบ้านเราก็ได้
...............................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”

ที่มาและภาพจาก
robomart.co
Robomart
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 282