อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ยอดตำรวจ"คนดีศรีอีสาน" ดึงเด็กพ้นขุมนรกยาเสพติด

“ผู้กองวิ”ตำรวจขวัญใจชาวยโสธร ทุ่มเทสั่งสอน-ช่วยเหลือเยาวชนให้ห่างจากยาเสพติด ใช้หลักธรรมะ-ความกตัญญู-คุณธรรมฝังเข้าไปในตัวเด็ก เผยผลงานเด็กทำดีมีรางวัลเข้าตาผู้ปกครอง เสาร์ที่ 7 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.


พฤติกรรม-การกระทำของมนุษย์จะบ่งบอกว่าคุณเป็นคนอย่างไร โดยเฉพาะพวกลืมตัวดูไม่ยาก เราสามารถย้อนไปดูเหตุที่ทำให้คนพวกนี้เปลี่ยนไปได้ มีหลายปัจจัย เช่น ตำแหน่งหน้าที่การงาน ความร่ำรวยที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ยศถาบรรดาศักดิ์ (หัวโขน) และที่ชัดเจนคือพวกแก่วัดแก่วาอยู่นานจนรู้ตื้นลึกหนาบางขององค์กร...ไม่เชื่อลองหลับตาดูภาพพนักงานใหม่มาสมัครงานวันแรกสิ ทุกคำตอบ...ทำได้ครับ ทำได้ค่ะ แต่อยู่ไปนานเข้า ๆ น่าแปลกกระดูกสันหลังยาว-เขี้ยวงอกขึ้นมาเอง โดยไม่ได้ทำศัลยกรรม...เป็นเรื่องที่วิทยาศาสตร์อธิบายไม่ได้ 


 
เกริ่นนำไม่ได้เหมารวม (แค่บางคน) พูดถึงเรื่องการวางตัว-การทำความดีสม่ำเสมอ-ทำดีต่อเนื่องจนเป็นที่ประจักษ์ของสังคม วีคนี้คงเป็นเรื่องของ ร.ต.อ.วิศาล ศรีแก่นจันทร์  หรือ“ผู้กองวิ”  รองสารวัตรสอบสวน สภ.กุดชุม จ.ยโสธร ตำรวจที่ทุ่มเทช่วยเด็กบ้านนอกให้ออกห่างจากยาเสพติด-ตำรวจที่ทุ่มเทสร้างคุณธรรม-นำความรู้มาสู่พวกเขา เป็นทั้งพ่อ-พี่ชาย-ครู-เพื่อนของเด็ก...6 ปีกว่าที่เสียสละทุ่มเทให้เด็ก ๆ เพราะอยากให้เติบโตเป็นคนดีของสังคม ตำรวจนายนี้ไม่เคยบ่นหรือท้อแต่อย่างใด กลับเดินหน้าสู้ เมื่อเกิดปัญหาก็จะแก้ไปทีละเล็กละน้อย สุดท้ายเขากลายเป็นที่รักของชาวยโสธร โดยเฉพาะเด็ก ๆ  ไปฟังเรื่องราวตำรวจคนนี้ดู...


 
ร.ต.อ.วิศาล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เป็นรองสารวัตรสอบสวนที่ สภ.เมืองยโสธร เพิ่งย้ายมาประจำ สภ.กุดชุม หลายปีที่ผ่านมาทำงานทุ่มเทเพื่อนำเยาวชนให้ห่างไกลจากยาเสพติด เนื่องจากเป็นตำรวจเห็นอนาคตของคนที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับพวกนี้สุดท้ายหนีไม่พ้นโทษทางกฎหมาย ติดคุกเพราะไปยุ่งเกี่ยวกับมัน ทั้ง ๆที่ไม่ได้เป็นคนขาย เป็นเพียงผู้เสพ แต่วงจรไม่ดีพวกนี้หากได้ลิ้มลองแล้วน้อยคนที่จะถอนตัวออกมาได้ ดังนั้นเราต้องหาทางป้องกันไว้ดีกว่ามาแก้ไขทีหลัง ชีวิตเด็กบางคนมาแก้ไขก็เมื่อสายไปเสียแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสงสารพวกเขามาก ๆ   
 
“วิธีป้องกันคือผมนำเอาหลักทางธรรมะ-ความกตัญญู และการสร้างคุณธรรมสอนพวกเขา-ฝังเข้าไปในตัวพวกเขา  ค่อย ๆ สอนเพื่อดึงให้เขาออกจากกลุ่มเสี่ยง โดยการพาเด็ก ๆ เข้าวัดให้สัมผัสใกล้ชิดกับพระพุทธศาสนา ให้รู้ถึงบาปบุญคุณโทษ-ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วว่ามันเป็นเรื่องจริง พร้อมกับให้เด็กทำกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องความสามัคคี การทำงานเป็นกลุ่ม และที่สำคัญต้องรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ผู้ปกครองต้องคิดเสมอว่า เด็กมีเวลาว่างเยอะ สิ่งไม่เหมาะไม่ควรหรือสิ่งไม่ดีเด็กไม่ต้องแสวงหาแล้วในยุคนี้ เพราะมันจะเข้ามาหาเขาเองผ่านตัวกลางคือโทรศัพท์มือถือ เขาเห็นบ่อย-ดูบ่อยจนเกิดความเคยชินกับสิ่งที่ไม่เหมาะสม จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดึงเด็กออกจากโลกแห่งความรุนแรงโดยการนำหลักธรรมะมาขัดเกลาพวกเขา”
 
“ผู้กองวิ” บอกต่อว่า ส่วนเยาวชนที่ด้อยโอกาสในเรื่องการเรียนรู้ก็จะเปิดประสบการณ์นอกห้องเรียนให้ โดยใช้เวลาว่างเข้าไปสอนตามหมู่บ้านต่าง ๆ ให้ ส่งเสริมให้หันมาทำกิจกรรมด้วยหัวใจจิตอาสา เช่นจัดกิจกรรมเรียนพิเศษนอกเวลา เรียนตามศาลากลางบ้าน หรือนั่งทำกิจกรรมที่ลานบ้าน โดยวัสดุอุปกรณ์ หรือหาใช้จ่ายทำกิจกรรมจะเป็นเงินทุนของตัวเอง ไม่ก็ขอรับการสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชา และเพื่อน ๆ ญาติมิตรที่เห็นความสำคัญเรื่องการศึกษาของเด็ก 
 
“ผลงานอีกอย่างคือ เมื่อทำดีก็ต้องได้รับรางวัล ผมพาเยาวชนยโสธรที่ด้อยโอกาส หรือเป็นนักเรียนในโครงการครูตำรวจแดร์นั่งเครื่องบินฟรีเป็นครั้งแรกของพวกเขา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ-ความประทับใจให้เขามุ่งมั่นเป็นเด็กดี ได้รางวัลในการเป็นการท่องเที่ยวศึกษานอกห้องเรียน โครงการนี้ทำมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งต้องขอขอบพระคุณผู้หลักผู้ใหญ่ที่มองเห็นความสำคัญ และมั่นใจในตัวผมที่ให้ช่วยกิจกรรมตลอดมา” 
 
จ.ส.ต.พงษ์สถิตย์ อรอินทร์ ประชาสัมพันธ์ จ.ยโสธร บอกว่า หลายปีที่ผ่านมาเห็นการทำงานของ ร.ต.อ. วิศาล ที่ทุ่มเทให้กับเยาวชนแล้วน่าชื่นชมมาก ๆ  จุดมุ่งหมายเพื่อให้เด็กห่างไกลจากยาเสพติด โดยเฉพาะเรื่องทำดีมีรางวัลพาเด็กด้อยโอกาส หรือเป็นนักเรียนในโครงการครูตำรวจแดร์นั่งเครื่องบินฟรีเป็นการท่องเที่ยวศึกษานอกห้องเรียนคือรางวัลให้กับเด็ก ๆ เป็นโครงการที่ประชาชน-ผู้ปกครองให้ความสนใจมาก 


 
ผู้ปกครองคนหนึ่ง บอกว่า ดีใจ-ปลื้มใจมากที่ในพื้นที่มีตำรวจน้ำดีแบบนี้ ทำโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ขอเพียงให้เด็กโตขึ้นมาเป็นคนดี ศึกษาเล่าเรียนจนจบประกอบอาชีพสุจริตโดยไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมายทั้งปวง สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของประชาชน  
 
“เหยี่ยวขาว” ทราบว่า “ผู้กองวิ” เพิ่งเข้ารับมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ "คนดีศรีอีสาน สายธารคุณธรรม งามล้ำเมืองสกลนคร" จาก รมว.พลังงาน ไปไม่นานมานี้ ขอแสดงความยินดีด้วย...งานตำรวจก็ทำหน้าที่ไม่บกพร่อง-งานรับใช้ประชาชนก็ทำได้ดีมาก ๆ จนชาวบ้านเกิดความรัก-ความศรัทธาภายใต้เครื่องแบบที่สวมอยู่...สร้างภาพลักษณ์ตำรวจที่ดีในสายตาประชาชนได้เป็นอย่างมาก...นี่แหละตำรวจอาชีพที่แท้จริง.  
....................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม”
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ “ราชกิจ กรรณิกา”เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ยโสธร

สนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 288