อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

Onward คู่ซ่าล่ามนตร์มหัศจรรย์

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์อนิเมชั่นแฟนตาซี จากค่าย Walt Disney เรื่องราวการผญจภัยของ สองพี่น้องชาวเอลฟ์ที่ได้รับของขวัญจากพ่อผู้หายสาบสูญ จนต้องออกตามหาปริศนามนตร์วิเศษ เพื่อให้พ่อกลับคืนมาใน "Onward คู่ซ่าล่ามนตร์มหัศจรรย์" ศุกร์ที่ 6 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.


กลับมาอีกครั้งสำหรับผลงานสุดยอดภาพยนตร์อนิเมชั่นระดับโลก จากค่าย Walt Disney Pictures และ Pixar Animation Studio โดยผลงานชิ้นนี้ได้ Dan Scanlon จาก Monsters University มานั่งแท่นกำกับ พร้อมดึงดาราแม่เหล็กจากจักรวาลมาร์เวลอย่าง ทอม ฮอลแลนด์ และ คริส แพรตต์ มาให้เสียงตัวละครเอกสองพี่น้องใน "Onward คู่ซ่าล่ามนตร์มหัศจรรย์" 

เรื่องย่อ Onward 
เมื่อดินแดนแห่งจิตนาการที่มีเผ่าพันธุ์ผู้ใช้เวทมนตร์และสัตว์ในตำนาน เช่น เอลฟ์ โทรลล์ พิกซี่ อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข แต่เพราะวันเวลาที่เปลี่ยนไป ดินแดนแห่งนี้ก็ถูกทดแทนด้วยเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้นเรื่อย ๆ มนตร์คาถาต่าง ๆ กลับจางหายไปจนถึงขนาดเสื่อมความนิยม จนกระทั่งครอบครัวตระกูลเอลฟ์ซึ่งมีคุณแม่ "ลอว์เรล" ได้มอบ "ไม้เท้าพ่อมด" เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 16 ปีให้กับลูกชาย ซึ่งเจ้าไม้เท้านี้เคยเป็นของพ่อที่ล่วงลับไปแล้ว พอลูกชายรับมาก็พบว่ามีกระดาษข้อความที่มากับไม้เท้า บอกวิธีใช้มนตร์วิเศษทำให้พ่อของพวกเขาคืนชีพได้หนึ่งวัน แต่พอร่ายมนตร์ออกไปแล้วกลับกลายเป็นได้แค่ท่อนล่างของพ่อมาแทน.... สองพี่น้องเอลฟ์ "เอียน" และ "บาร์ลีย์" ต้องรีบออกตามหาปริศนาเวทมนตร์เพื่อทำให้พ่อกลับคืนร่างได้ดังเดิม 

เกร็ดความรู้จัก...ตัวละครในเทพนิยายจาก Onward 

ไซคลอปส์(Cyclop) อสูรยักษ์ตาเดียว แม้ว่าจะมีรูปร่างหน้าตาดุร้ายน่ากลัว แต่เหล่าไซคลอปส์นี้ก็นับได้ว่ามีเชื้อสายเดียวกันกับเหล่าเทพเจ้า ทั้งยังเป็นผู้ที่ประดิษฐ์อาวุธคู่พระหัตถ์ ให้กับจอมเทพทั้งสาม คือ ซุส ผู้เป็นมหาเทพ โพไซดอน จ้าวแห่งมหาสมุทร และ ฮาเดส จ้าวแห่งยมโลก นอกจากนี้ยังมียักษ์ตาเดียวอีกประเภทก็คือ พวกที่กำเหนิดจาก เทพโพไซดอน กับ นางพรายน้ำโทซา ซึ่งอสูรเหล่านี้มีนิสัยดุร้ายกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ถ้าลองผ่านเข้าไปใกล้เป็นได้โดนจับกินแน่นอน...นางเงือก (Mermaid) อมนุษย์ชนิดหนึ่งตามความเชื่อนิยายปรัมปราเกี่ยวกับน้ำ เงือกนั้นเป็นสัตว์ครึ่งมนุษย์ มีส่วนครึ่งท่อนบนเป็นคน ส่วนครึ่งท่อนล่างเป็นปลา ในหลายประเทศทั่วโลกมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานเงือกมากมาย ทั้งไทย ญี่ปุ่น ยุโรป ส่วนใหญ่จะไปเป็นไปในแง่ของปีศาจ แต่ในความเป็นจริงที่มนุษย์เห็นเป็นเงือกในทะเล อาจเป็นเพียง  "พะยูน" สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลขนาดใหญ่ ที่เมื่อให้นมลูกแล้วจะลอยตัวกลางน้ำเหมือนผู้หญิงให้นมลูกพิกซี่ (Pixie) หนึ่งในเชื้อสายเผ่าพันธุ์แฟรี่ มีลักษณะเป็นภูตตัวเล็ก ๆ มีปีกแบบแมลง สูงไม่เกิน 1 ฟุต สามารถขยายหรือลดขนาดของตัวเองได้ "พิกซี่" เป็นนิทานพื้นบ้านของอังกฤษ เป็นภูตขนาดจิ๋ว พิกซี่มีความซุกซนและชอบกลั่นแกล้งหญิงสาว หรือบางทีก็ทำให้นักเดินทางให้หลงป่า ภูตตัวเล็ก ๆ มีปีกบินได้นี้ เคยผ่านตาผู้ชมมาแล้วมากมายอย่างเช่นในเรื่อง "ปีเตอร์แพน" พิกซี่ที่ใช้ชื่อว่า "ทิงเกอร์เบลล์" ยูนิคอร์น (unicorn) สัตว์ในตำนานลักษณะเป็นม้า มีเขาเกลียวแหลมขนาดใหญ่ออกมาจากหน้าผาก ในตำราโบราณของอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุและชาวกรีกโบราณกล่าวถึงยูนิคอร์น รวมไปถึงคัมภีร์ไบเบิลก็มีการอธิบายสัตว์ชนิดนี้ไว้ด้วย สำหรับทางยุโรปเชื่อกันว่าเป็นสัตว์ป่าหายากยิ่ง สัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์และสง่างาม ซึ่งอาจจับได้เฉพาะพรหมจารีเท่านั้น ในสารานุกรมกล่าวกันว่า เขาของยูนิคอร์นมีอำนาจเปลี่ยนน้ำพิษให้ดื่มได้ และรักษาการเจ็บป่วยได้ด้วยโทรลล์ (Troll) สัตว์ประหลาดในนิทานพื้นบ้านแถบสแกนดิเนเวีย หรือ "ตำนานนอร์ส"  รูปร่างแตกต่างกันไปตามตำนานท้องถิ่นบ้างก็ว่า เป็นยักษ์ร้ายอาศัยอยู่ในทะเล หรืออาจเป็นยักษ์อาศัยใต้ดินหรือโพรงไม้ หรือบางทีก็กลายคนแคระผู้เชี่ยวชาญ สำหรับชาวแสกนดิเนเวียเชื่อว่า "โทรลล์" สูงได้ถึงสิบสองฟุตและหนักได้กว่าหนึ่งตัน มีผิวเป็นเกล็ด ผิวหยาบ หน้าตาอัปลักษณ์ เท้าแบนและกลิ่นตัวรุนแรงมาก โทรลล์โดดเด่นในเรื่องพละกำลังที่มาก แถมดุร้าย แต่บางตำนานก็กล่าวว่าพวกโทรลล์ใจดีก็มี บทวิจารณ์ "Onward"
จุดเด่น
เสียงพากษ์ของ ทอม ฮอลแลนด์ และ คริส แพรตต์ สามารถเข้าคู่กันได้ดีมาก ประกอบกับตัวหนังไม่เพียงแค่ขายความเป็นแฟนตาซีเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้ผู้ชมเห็นว่าโลกปัจจุบันแม้แต่เผาพันธุ์ในเทพนิยาย ก็ยังต้องปรับตัวเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้ นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอความคิดเชิงบวกได้อย่างมีพลัง ทั้งมิตรภาพ การให้อภัย การใช้เวลาให้คุ้มค่าทุกวินาทีทั้งกับครอบครัวและคนที่เรารัก แถมช่วงสุดท้ายยังมีซีนบีบน้ำตาสร้างความอบอุ่นหัวใจได้ดีมาก ๆ

จุดอ่อน
การปูพื้นเรื่องที่ดูเนือย ๆ ยืดยาว อาจถึงขึ้นทำให้หลับได้ในช่วงแรก พล็อตเรื่องที่ต้องการโชว์ไลฟ์สไตล์ของตัวละครค่อนข้างยาว เชื่อว่าต้องการดึงให้ผู้ชมจดจำรายละเอียด ก่อนจะนำไปสู่ความเชื่อมโยงในซีนอื่น ๆ เพื่อให้เกิดความสนุกชวนติดตาม บทยิงมุกของตัวละครหลักมีแป๊กไปบ้าง ยังดีที่ซีนหลังกู้ความฮาได้มาก

4/5 กะโหลก สำหรับภาพยตร์อนิเมชั่นสุดสวย ที่สามารถทำให้ผู้ชมตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัวและคนที่เรารักได้อย่างมากมาย 

ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ ถ้าคุณร่ายมนตร์วิเศษแล้วสามารถขอพรได้ 1 ข้อ คุณจะขอในเรื่องใด

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 9 มี.ค. (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 10 มี.ค. (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^

...............................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า ยูทูป และ Walt Disney Pictures

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 130