อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

เส้นทางชีวิต..เส้นทางฝัน"พลอย ปิ่นแสง"

“ลูกสาวสุดหวง” ของ กนกศักดิ์ ปิ่นแสง นายกสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และกุนซือของ “เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา” บุรุษผู้เป็นตำนานของทีมเลสเตอร์ ซิตี และ “คิง เพาเวอร์” เธอเป็น “นักกีฬาผู้หญิงหนึ่งเดียว ทีมชาติไทยที่คว้าเหรียญเงินมาจากกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่ผ่านมา อาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 2563 เวลา 10.30 น.

อกจากเธอจะเป็นลูกสาวสุดหวงของ กนกศักดิ์ ปิ่นแสง นายกสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และกุนซือคนสำคัญของเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา บุรุษผู้เป็นตำนานของทีมเลสเตอร์ ซิตี และ “คิง เพาเวอร์” แล้ว เธอยังเป็น นักกีฬาผู้หญิงหนึ่งเดียวในทีมกีฬาขี่ม้าโปโลทีมชาติไทยที่ออกไปคว้าเหรียญเงินมาจากกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่ผ่านมาอีกด้วย

แถมล่าสุดยังรับหน้าที่เป็น แม่ทัพใหญ่นำทัพทีมนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงลงสู้ศึกในทัวร์นาเมนต์ที่สำคัญอย่างรายการ คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เลดี้ส์ โปโล ทัวร์นาเมนต์ 2020” ที่เธอเป็นผู้ผลักดันให้รายการดังกล่าวเกิดขึ้นอีกด้วย และจากความทุ่มเทให้กับการผลักดันให้กีฬาชนิดนี้เผยแพร่ไปสู่สังคมในวงกว้าง ไม่ให้ผู้คนติดภาพกีฬาชนิดนี้ว่าเป็นกีฬาที่จำกัดอยู่แต่เฉพาะแวดวงไฮโซเท่านั้น ก็น่าจะฉายภาพความหลงใหลใน กีฬาขี่ม้าโปโล และความเป็น สาวแกร่ง ของหญิงสาววัย 33 ปีคนนี้ได้เป็นอย่างดี ที่วันนี้ ทีมวิถีชีวิตอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเธอคนนี้
กับ พลอย ปิ่นแสงนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงทีมชาติไทย


                       
        
ก่อนถึงวันเปิดสนามการแข่งขันรายการสำคัญอย่างคิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เลดี้ส์ โปโล ทัวร์นาเมนต์ 2020 ซึ่งจัดแข่งขันกันระหว่างวันที่ 25-29 กุมภาพันธ์ 2563  ที่สนามวีเอส สปอร์ตคลับ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เพียงไม่กี่วัน ทาง ทีมวิถีชีวิต มีโอกาสได้พูดคุยกับ พลอย ปิ่นแสง ที่นอกจากจะเป็นนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงแล้ว เธอคนนี้ยังมีตำแหน่งเป็นกรรมการสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทยอีกด้วย

โดยเรื่องแรกที่เราถามเธอก็คือ ความพร้อมของทีมนักกีฬาหญิง ตัวแทนของประเทศไทย ที่จะลงทำการแข่งขันในรายการนี้ในนาม “ทีมคิง เพาเวอร์” เพราะทีมของเธอต้องเจอกับทีมที่มีนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงอันดับ 1 ของโลก ซึ่งเธอบอกด้วยเสียงมั่นใจว่า พร้อมมาก ๆ และระบุว่า ก่อนถึงโค้งสุดท้ายที่การแข่งขันจะเปิดฉาก เธอและทุกคนในทีมได้เสริมความแข็งแรงร่างกายด้วยการเข้าฟิตเนส รวมถึงพยายามเข้านอนเร็ว ๆ เพื่อให้ร่างกายพักฟื้นมากที่สุด
        


ยิ่งเจอคนเก่ง ๆ ยิ่งดีสำหรับเราทุกคนค่ะ เพราะการได้ลงแข่งกับคนที่เก่ง ๆ ก็เหมือนกับทำให้เราได้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
ซึ่งในระยะยาวจะส่งผลดีต่อทีมมาก ๆ ค่ะเธอบอกเราเรื่องนี้ด้วยเสียงที่มุ่งมั่น
        
เธอคือใคร??? ...คนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงกีฬาขี่ม้าโปโลคงตั้งคำถามนี้ ถ้าเช่นนั้นเราลองมาทำความรู้จักสาวคนนี้กันเพิ่มเติมสักนิด... ทั้งนี้ พลอย เป็นลูกสาวของ กนกศักดิ์ และ จันทมาศ ปิ่นแสง โดยเธอหลงใหลการขี่ม้ามาตั้งแต่อายุ 4 ขวบ ซึ่งหลังจากเธอต้องไปเรียนที่โรงเรียนประจำที่ประเทศอังกฤษ ในช่วงปิดเทอมก็ได้ไปเรียนขี่ม้าที่ประเทศเยอรมนี

จนได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางนักกีฬาด้วยการลงทำการแข่งขันกีฬาขี่ม้าประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง และลงแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จนคว้าแชมป์ในรายการเซาธ์อีสต์ เอเชี่ยน ลีก เมื่อตอนอายุ 18 ปี และเธอได้ก้าวสู่โลกของกีฬาขี่ม้าโปโลด้วยการชักนำจาก เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา ซึ่งเธอเรียกว่าคุณอา

และภายหลังเธอได้มีโอกาสร่วมทีมกับ นักกีฬาโปโลหญิงชาวอเมริกันที่เก่งที่สุดในโลกอย่าง ซันนี่ เฮลซึ่งพลอยบอกว่านักกีฬาคนนี้เป็นยิ่งกว่าแรงบันดาลใจในชีวิต ที่ทำให้เธอพยายามผลักดันตัวเองให้ฝึกฝนในกีฬาชนิดนี้อย่างหนัก รวมถึงยังเป็นแรงบันดาลใจทำให้เธอต้องการที่จะผลักดันให้กีฬาขี่ม้าโปโลของผู้หญิงเป็นที่รู้จักแพร่หลาย
        
รายการที่พลอยจัดตั้งขึ้นอย่างคิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เลดี้ส์ โปโล ทัวร์นาเมนต์นี้ พลอยอยากสานต่อปณิธานของคุณซันนี่ เฮล ที่เป็นทั้งเพื่อนร่วมทีม เป็นทั้งครู เป็นทั้งไอดอลของเรา ให้เป็นจริงให้ได้ ซึ่งพลอยเคยบอกกับเขาก่อนที่เขาจะเสียชีวิตว่าอยากทำให้รายการนี้เป็นรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชีย แต่เธอกลับบอกพลอยว่า พลอยฝันเล็กไป พลอยต้องฝันให้ใหญ่ ด้วยการทำให้รายการนี้ก้าวสู่การเป็นรายการแข่งขันการขี่ม้าโปโลของผู้หญิงที่ดีที่สุดในโลกให้ได้ พลอยเล่าเรื่องราวที่อยู่ในความทรงจำระหว่างเธอและนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงระดับตำนานคนนี้ให้ฟัง ที่ต่อมาได้กลายเป็นแรงผลักดันทำให้เกิดรายการแข่งขันรายการดังกล่าวนี้ขึ้น ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว

        

เธอเล่าว่า การแข่งขันปีนี้เป็นการรวมตัวครั้งสำคัญของนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิง จนอาจเรียกได้ว่าเป็นการรวมพลังของนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงทั่วโลกที่ต้องการ แสดงให้โลกเห็นพลังของผู้หญิงเพื่อต้อนรับ วันสตรีสากล 8 มีนาคมที่เวียนมาถึงหลังการแข่งขันรายการนี้จบลง 1 สัปดาห์...

พลอยว่ากีฬาขี่ม้าโปโลเป็นกีฬาที่มีส่วนช่วยทำให้โลกได้เห็นถึงพลังของผู้หญิงได้เป็นอย่างมากค่ะ เพราะเวลาที่คุณอยู่บนหลังอานม้า เวลาที่คุณลงไปแข่งขันในสนาม บนหญ้าผืนนั้น ทุกคน ทุกเพศล้วนเท่าเทียมกัน เพราะมีแต่คำว่านักกีฬาขี่ม้าโปโล จะว่าเป็นสิทธิเท่าเทียมบนหลังม้าก็ว่าได้นะคะ
        
...เธอบอกเราเรื่องนี้ ด้วยนํ้าเสียงสดใส และเกี่ยวกับ ความหลงใหล ใน เสน่ห์กีฬาขี่ม้าโปโลพลอยเล่าให้เราฟังว่า เธอเริ่มรู้สึกชอบการขี่ม้าตั้งแต่ยังเด็ก ๆ และเมื่อเธอได้ลองก้าวสู่โลกของกีฬาขี่ม้าโปโล เธอก็หลงเสน่ห์ในกีฬาชนิดนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น โดยเธอได้อธิบายถึงมนต์ขลังของกีฬาดังกล่าวว่า กีฬาขี่ม้าโปโลเป็นหนึ่งในกีฬาไม่กี่ชนิดในโอลิมปิกที่ผู้ชายและผู้หญิงสามารถเล่นด้วยกันได้

เนื่องจากในการแข่งขันจะมีการจัดระบบที่เรียกว่า Handicap System ที่เป็นตัววัดความเก่งของนักกีฬาแต่ละคน ซึ่งคล้าย ๆ กับกีฬากอล์ฟ โดยกีฬาขี่ม้าโปโลจะมีระดับที่เริ่มตั้งแต่เลเวลแรกสุด นั่นก็คือ แฮนดิแคป 2 ไปจนถึงแฮนดิแคป 10 ซึ่งคนที่อยู่ในระดับเลเวล 10 ถือเป็นคนที่เก่งที่สุดในโลก ซึ่งตอนนี้มีอยู่แค่ 9 คนเท่านั้น
        
การวัดแฮนดิแคปไม่ใช่แค่เรื่องตีไกลตีแรงเท่านั้น แต่มีทักษะอื่นประกอบด้วย ทั้งกลยุทธ์การเล่น ทีมเวิร์ก การขี่ม้า การควบคุมม้า หรือแม้แต่การดูแลม้า รวมถึงยังมีการเบียด การรุก การขี่ม้าเร็วไปดัก ดังนั้นถ้าผู้ชายและผู้หญิงอยู่ในเลเวลเดียวกัน ก็แสดงว่าความสามารถพอ ๆ กัน และจริง ๆ แล้วกีฬาชนิดนี้ใครก็เล่นด้วยกันได้ ไม่เกี่ยวเลยว่าผู้ชายตัวใหญ่ ๆ จะตีได้ไกลกว่าผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ที่สำคัญโปโลนี่ยิ่งตีแรงยิ่งไม่ไป เหมือนกับกอล์ฟที่ต้องใช้วงสวิงที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งเอาเข้า       จริง ๆ ผู้หญิงได้เปรียบกว่าด้วยซํ้า เพราะตัวเล็กจึงคล่องแคล่วกว่า ทำให้เลี้ยงม้าได้พลิ้วกว่า พลอยอธิบายถึง โลกของกีฬาขี่ม้าโปโลให้เราฟังพอสังเขป เพื่อให้เห็นภาพของกีฬาชนิดนี้
          
กลับมาที่ ไอดอลของเธออย่าง ซันนี่ เฮล พลอยได้เล่าถึงความผูกพันของเธอกับนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงระดับตำนานคนนี้ว่า ซันนี่เป็นทั้งเพื่อนร่วมทีม และยังเป็นเมนเทอร์ หรือผู้ให้คำแนะนำกับเธอ ซึ่งเป็นคนที่สำคัญกับเธอมาก จนเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดการแข่งขันรายการนี้ขึ้น โดยพลอยบอกว่า ซันนี่เป็นนักกีฬาขี่ม้าโปโลชาวอเมริกันที่เก่งที่สุดในบรรดานักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงในยุคปัจจุบัน รวมถึงยังมีความสามารถไม่แพ้ หรืออาจจะเก่งกว่า นักกีฬาขี่ม้าโปโลชายหลาย ๆ คนด้วยซํ้า
        
คุณซันนี่เล่นกีฬานี้มา 30 ปีก็ยังไม่มีผู้หญิงคนไหนแซงได้สักคน ซึ่งปีแรกที่คุณซันนี่ลงแข่งในรายการ U.S. Open Polo Championship ซึ่งเป็นงานแข่งกีฬาขี่ม้าโปโลใหญ่ที่สุดของโลก คุณซันนี่ก็ชิงถ้วยมาได้เลย และเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ชนะรายการนี้ หลังจากนั้นคุณซันนี่ก็เป็นตัวอย่างให้คนอื่น ๆ เห็นว่าผู้หญิงก็เล่นโปโลได้เก่งไม่แพ้ผู้ชายเธอเล่าเรื่องนี้ด้วยเสียงสดใส แต่ก็แอบเจือความรู้สึกเศร้า เมื่อพูดถึง ไอดอล ของเธอคนนี้ เนื่องจากนักกีฬาระดับตำนานคนนี้ได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่กระนั้นก็ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้พลอยต้องการที่จะสานฝันของไอดอลของเธอ
        
ทั้งนี้ พลอยเล่าให้ฟังถึงรายการที่จัดขึ้นที่ประเทศไทย ซึ่งปีนี้เป็นครั้งที่ 2 ว่า ในปีนี้จะมี นักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงอันดับหนึ่งของโลก อย่าง เฮเซล แจ๊คสัน-กาโอน่า จากประเทศอังกฤษ เข้าร่วมการแข่งขันด้วย โดยเข้าแข่งขันในนามของทีมโกตดาชูร์  โปโลทีม นอกจากนั้นยังมีนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงจากทั่วโลก อาทิ เกาหลี อังกฤษ อาร์เจนตินา ซึ่งเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าขี่ม้าเก่งที่สุดในโลก มาเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ ซึ่งเธอยํ้าว่า อยากให้ กีฬาขี่ม้าโปโล นี้เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยในวงกว้างมากขึ้น
        
ที่พลอยจัดงานนี้ เพราะไม่อยากให้คนคิดว่ากีฬาขี่ม้าโปโลเป็นกีฬาของคนรวยหรือไฮโซ แต่พลอยอยากให้ทุกคนมองเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ไม่ว่าใครก็สามารถเล่นได้ ซึ่งตอนนี้กีฬาขี่ม้าโปโลถือเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่โตเร็วมาก ๆ  อย่างในไทยตอนนี้ก็มีผู้หญิงหลายคนที่สนใจอยากจะเป็นนักกีฬาชนิดนี้กันเพิ่มขึ้น ซึ่งสำหรับพลอยแล้ว พลอยมองว่าถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ที่สาวไทยหันมาสนใจกีฬาชนิดนี้ ซึ่งพลอยอยากบอกว่า ใครอยากรู้ว่ากีฬาชนิดนี้มีเสน่ห์แค่ไหน ก็ต้องลองเข้ามาสัมผัส มาลองเล่นดู ถึงจะรู้ค่ะ เป็นอีกส่วนจากการระบุของ พลอย ปิ่นแสง
                            
วันนั้น ก่อนที่เราจะสิ้นสุดการสนทนากัน ทีมวิถีชีวิตถามนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงคนนี้ถึงมุมกุ๊กกิ๊ก อย่างเรื่องความรัก ซึ่งเมื่อเธอได้ยินคำถามนี้ เธอถึงกับหลุดขำ พร้อมบอกเราว่า... ตอนนี้มีแฟนอยู่แล้วค่ะ ใครน่ะหรือ ก็ม้านี่แหละ เพราะพลอยอยู่กับม้า ขลุกกับม้าทั้งวัน บอกตรง ๆ ยังไม่ได้คิดเรื่องนี้เลย อยากทุ่มเทเวลาให้กีฬาขี่ม้าโปโลก่อน อีกอย่างพลอยอยากทำให้ความฝันของพลอยเป็นจริงขึ้นมาด้วย เพราะพลอยฝันว่าอยากเป็นนักกีฬาขี่ม้าโปโลหญิงที่เก่งที่สุดของเอเชียให้ได้ก่อนอายุ 40 ปี ซึ่งตอนนี้ยังมีเวลาที่พลอยจะไปให้ถึงฝันนี้ค่ะเธอบอกเราด้วยนํ้าเสียงมุ่งมั่น พร้อมทิ้งท้ายก่อนจะลากันว่า เธอมีปรัชญาว่า ทำอะไรต้องทำให้สุด จะเรียนหรือเล่นก็ต้องเต็มที่ เพราะมีแค่ 2 ตัวเลือกเท่านั้น นั่นคือ...
        
“Go Heart or Go Home”.
   
มุมน่ารู้ ‘กีฬาตีลูก’ บนหลังม้า                                            

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ กีฬาขี่ม้าโปโล นี่ก็น่ารู้ ซึ่งก็มีข้อมูลที่ทางสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทยได้รวบรวมไว้ อาทิ... ถ้าย้อนตำนานการแข่งขันขี่ม้าโปโล ว่ากันว่ากีฬาชนิดนี้เริ่มต้นโดยชาว เปอร์เซีย กับชาว เติร์ก เมื่อราว 600 ปีก่อนคริสตกาล แต่ผู้ที่ได้รับการบันทึกว่าเป็นผู้นำกีฬาชนิดนี้ไปเผยแพร่คือชาว มองโกล ในยุคของ เจงกิสข่าน

จากนั้นจึงแพร่หลายไปยังเปอร์เซียและดินแดนฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะใน อินเดีย ที่เมื่อครั้งตกเป็นอาณานิคมของ อังกฤษ เมื่อชาวอังกฤษพบเห็นกีฬาชนิดนี้จึงนำกลับไปเผยแพร่ที่ประเทศตน จนแพร่หลายไปทั่วโลกในเวลาต่อมา ทั้งนี้ สำหรับสนามโปโลนั้น จะมีความยาวประมาณ 300 หลา และกว้าง 200 หลา หรือประมาณ 4 สนามฟุตบอล โดยจะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายละ 4 คน และช่วงของการแข่งขันจะมีชื่อเรียกว่า ชักก้า (Chukka)” ซึ่งการนับแต้มของกีฬาโปโล เมื่อลูกเข้าประตูอย่างถูกกติกา จะนับทีละ 1 แต้ม
        


ส่วนใน ไทย นั้น กีฬาชนิดนี้เริ่มเข้ามาในสมัย รัชกาลที่ 6 แต่ค่อย ๆ เลือนหายไป และกลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้งด้วยการผลักดันของ วิชัย ศรีวัฒนประภา จนมีการจัดตั้งเป็นสมาคมฯ ขึ้น เมื่อปี 2547 โดยปัจจุบันมี กนกศักดิ์ ปิ่นแสง เป็นนายกสมาคมฯ โดยกีฬาชนิดนี้ได้รับการบรรจุเข้าในการแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ เป็นครั้งแรกในซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2550. 

............................................................
ศิริโรจน์ ศิริแพทย์ : รายงาน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41