อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

เพิงผาตอแลกับภาพเขียนสีแดงอายุสามพันปี

ทำความรู้จักกับ “เพิงผาตอแล” ที่กำลังจะถูกเพิกถอนพื้นที่โบราณสถานสำคัญ ซึ่งเป็นพื้นที่โบราณ สถานผืนใหญ่ผืนสุดท้ายในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ อังคารที่ 10 มีนาคม 2563 เวลา 11.00 น.


เพิงผาตอแล หรือ ตอลัง มีความหมายว่า เพิงผาที่ใช้ในการบวงสรวงอยู่ที่เขายาลอ หรือ เขายะลา

เขายาลอ อยู่ในพื้นที่ ตำบลบ้านยะลา และ ตำบลลิดล เขตอำเภอเมือง เขาแห่งนี้มีพื้นที่รวม 887 ไร่ แต่ในเวลานี้ทั้งกรมศิลปากร และ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กำลังทำเรื่องเพิกถอนการเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ โดยจะยกที่ดิน 194 ไร่ ให้กับผู้รับสัมปทานระเบิดหินเพื่ออุตสาหกรรม ประกาศจากกรมศิลปากร เรื่องเพิกถอนที่ดินโบราณสถานแห่งนี้ ลงนามโดย นายอนันต์ ชูโชติ อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ก่อนเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 กันยายน ปีที่ผ่านมาการเพิกถอนพื้นที่โบราณสถานสำคัญ ซึ่งเป็นพื้นที่โบราณ สถานผืนใหญ่ผืนสุดท้ายในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ทำให้เกิดคำถามว่า ทำไม!!

ภาพเขียนสีโบราณที่เพิงผาตอแล ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ทั้งกำหนดเขตที่ดินให้เป็นโบราณสถานตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม2544 ภูเขายาลอ นี้ เป็นภูเขาหินปูน มีอายุทางโบราณคดี 3,000 ปี

จากการสำรวจทางข้อมูลโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 13และข้อมูลจากศูนย์มานุษยวิทยา สิรินธร พบหลักฐานทางโบราณคดีที่สัมพันธ์กัับการอยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ และ ภาพเขียนที่ใช้สีแดง

ภาพเขียนดังกล่าวถูกพบในพื้นที่ดังนี้คือ บริเวณเพิงผาตอแล ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีความยาว 30 เมตร พื้นของเพิงผาแห่งนี้อยู่สูง จากระดับพื้นที่ภายนอก 50 เมตร สภาพของพื้นดิน มีการทับถมของกระดูกมนุษย์ และ สัตว์ภาพเขียนสีแดงที่พบ เป็นภาพที่เขียนด้วยการลงบนผนังหินเป็นภาพมือที่ทาบลงบนผนัง และ มีสัญลักษณ์อื่นอยู่ด้วย รวมทั้งหมด 13 ภาพ สีแดงที่ใช้เขียนคาดเดากันว่า น่าจะเป็นแร่เฮมาไทต์

แหล่งภาพเขียนที่สอง อยู่บริเวณเพิงผาและ โพรงหินด้านใต้ของเขาแห่งนี้

ภาพที่พบเขียนด้วยสีดำทึบ เป็นภาพกลุ่มคนและสัตว์ อาทิ ช้างสีดำที่ใช้สันนิษฐานว่า เป็นผงฝุ่นถ่าน หรือ เขม่าไฟ

ภาพเขียนที่พบในแหล่งที่สามอยู่บริเวณเพิงหินช่องทางเดินตอนใต้ของภูเขา

ภาพเขียนตรงบริเวณนี้เขียนลงสีแดงเป็นแบบกิ่งไม้ ศีรษะของคน ในภาพเขียนเป็นครึ่งวงกลมมีเส้นตรงยื่นมาจากปาก สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นภาพคนเป่าไม้ซาง หรือ ลูกดอกหากมองถึงความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์ สีแดงที่ใช้ในการเขียนภาพ เคยมีการค้นพบดินสีแดงซึ่งติดอยู่ที่โครงกระดูกมนุษย์ที่อาศัยตามถ้ำ ที่ถ้ำพระ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี และยังพบการใช้สีเดียวกันนี้เขียนเป็นลวดลายบนภาชนะที่ฝังไว้กับศพที่อำเภอบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี

ความสำคัญของพื้นที่โบราณสถานสำคัญแห่งนี้ ที่กำลังจะเป็นอดีตที่ไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์หลงเหลืออยู่ หรือ คราวนี้ต้องแลกพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ กับผลประโยชน์สัมปทานหิน น่าเสียดายที่เรามีรากเหง้าของประวัติศาสตร์ แต่ไม่รักษา

ขณะที่บางประเทศหาเหง้าของประวัติศาสตร์ชาติแทบจะไม่มีต้องสร้างขึ้นมาใหม่ ภาพเหตุการณ์เผาโรงงานแทนทาลัมที่ภูเก็ตเพื่อรักษาแหล่งท่องเที่ยวกับคำสั่งระเบิดทิ้งพื้นที่สำคัญทางท่องเที่ยวและ ประวัติศาสตร์ อายุสามพันปี ที่ยะลา

เพราะสัมปทานหิน สร้างความสับสนในชีวิตอย่างมากทีเดียว ระหว่างการรักษาพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์กับ สัมปทานระบิดภูเขาทำหินอุตสาหกรรมเรื่องไหนสำคัญกว่ากัน.

................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง"
ขอบคุณภาพจาก บีบีซีไทย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 61