อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ป้องกันไวรัส

ขอให้ปฏิเสธการจับมือกันไว้ก่อนในขณะนี้ หรือแม้กระทั่งการจูบแก้มระหว่างการทักทายกันตามธรรมเนียม และแน่นอนคืออย่าเพิ่งกอดกันในขณะนี้ ในทางกลับกันลองเปลี่ยนวิธีการทักทายมาเป็นการจ้องตาหรืออาจแสดงท่าทางด้วยมือ จันทร์ที่ 9 มีนาคม 2563 เวลา 07.30 น.

ขอให้ปฏิเสธการจับมือกันไว้ก่อนในขณะนี้ หรือแม้กระทั่งการจูบแก้มระหว่างการทักทายกันตามธรรมเนียม และแน่นอนคืออย่าเพิ่งกอดกันในขณะนี้ ในทางกลับกันลองเปลี่ยนวิธีการทักทายมาเป็นการจ้องตาหรืออาจแสดงท่าทางด้วยมือ
        
ขณะนี้ผู้คนทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทั้งในที่ทำงาน ที่บ้าน และในศาสนพิธี เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดต่อสัมผัสของเชื้อไวรัสมรณะ โคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 และยังป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปได้ด้วย
        
สำนักข่าวเอเอฟพีได้รวบรวมพฤติกรรมจากประเทศต่าง ๆ ในเรื่องนี้ เช่น จีน ในกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีนประเทศเริ่มต้นของการแพร่ระบาด มีป้ายประกาศสีแดงบอกว่า ประชาชนอย่าทักทายกันด้วยการจับมือ แต่ให้เอามือมาประสานกันตรงหน้า เพื่อแสดงการทักทาย แล้วยังมีลำโพงกระจายเสียงป่าวประกาศ
        
ฝรั่งเศส หนังสือพิมพ์หลายฉบับตีพิมพ์คำแนะนำวิธีการทักทายแทนการจูบที่หน้าผากซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของฝรั่งเศส แม้แต่คนที่เคยพบกันครั้งแรก ส่วนการจับมือก็เป็นธรรมเนียมปฏิบัติในที่ทำงาน ผู้เชี่ยวชาญด้านมารยาท ฟิลิป ลิชท์ฟุส บอกว่าการจับมือพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ยุคกลาง ขอแนะนำวิธีทักทายแบบง่าย ๆ ด้วยการจ้องตาอีกฝ่ายหนึ่งเพื่อทักทายก็เพียงพอแล้ว
        
บราซิล กระทรวงสาธารณสุขแนะนำประชาชนว่าอย่าใช้หลอดโลหะร่วมกันในการดื่มเครื่องดื่มผสมที่มีกาเฟอีนสูงอย่าง chimarrao  ขณะเดียวกันก็ไม่แนะนำให้จูบทักทาย
        
เยอรมนี รัฐมนตรีมหาดไทยของเยอรมนี นายโฮร์สต์ ซีโฮเฟอร์ เคยปฏิเสธการจับมือกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีซึ่งพยายามจะขอจับมือกับเขาหลายครั้ง แต่เขาก็เก็บมือและยิ้มให้เท่านั้น ทั้งสองคนหัวเราะ และนางแมร์เคิลก็ยกมือตัวเองขึ้นมา แล้วก็หาที่นั่ง
        
สเปน ไวรัสกระทบธรรมเนียมอย่างหนึ่งของสเปนคือการจูบรูปปั้นพระแม่มารี ซึ่งพฤติกรรมนี้อาจถูกสั่งห้ามก่อนถึงเทศกาลอีสเตอร์ ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว ศาสนิกชนจะเข้าคิวจุมพิตมือหรือเท้าของรูปปั้นพระแม่ มารีและนักบุญองค์อื่น ๆ เพื่อขอความคุ้มครอง
        
โรมาเนีย เทศกาลมาร์ติเซอร์ของโรมาเนียในช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ จะมีการมอบสร้อยและดอกไม้ ส่วนใหญ่ฝ่ายชายจะมอบให้ผู้หญิง แต่รัฐบาลได้ประกาศแล้วว่า มอบสร้อยกับดอกไม้นั้นทำได้ แต่ขออย่าเพิ่งจูบละกัน
        
โปแลนด์ หนึ่งในประเทศที่มีชาวคาทอลิกมากที่สุดในยุโรป ผู้มีศรัทธาเลื่อมใสได้รับอนุญาตให้รับขนมปังทางจิตวิญญาณ แทนที่ขนมปังของสาธารณะ หรือไม่ก็รับใส่มือแทนจากใส่ปาก นอกจากนั้นยังไม่แนะนำให้ผู้มีศรัทธาไม่ควรเอามือจุ่มลงไปในน้ำศักดิ์สิทธิ์ขณะเข้าและออกจากโบสถ์ และควรทำสัญลักษณ์ไม้กางเขนแทน
      
อิหร่าน มีคลิปที่แพร่ในโลกออนไลน์แสดงให้เห็นเพื่อน 3 คนมาพบกัน สวมหน้ากากอนามัย มือใส่กระเป๋าและเลือกวิธีการแตะเท้ากันเพื่อทักทาย มีคลิปแบบเดียวกันในเลบานอน นักร้องราจีบ อลามา กับนักแสดงตลกมิเชล อาบู สไลมาน เอาเท้าแตะกันและจูบจมูกของอีกฝ่ายหนึ่งเพื่อทักทาย
        
นิวซีแลนด์ สถานศึกษาบางแห่งในนิวซีแลนด์สั่งงดชั่วคราวการทักทายแบบชาวเมารีที่เรียกว่า hongi คือสองคนเอาจมูกแตะกัน เวลลิงตัน โพลีเทคนิค เวลเทค ได้แนะนำเจ้าหน้าที่ทักทายกับนักเรียนใหม่ในพิธีต้อนรับด้วยเพลงของชาวเมารีแทน
        
ออสเตรเลีย รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐนิวเซาท์เวลส์แนะนำให้ชาวออสเตรเลียจูบทักทายอย่างระมัดระวังและแนะนำให้แตะหลังกันแทนจับมือ
        
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงกาตาร์แนะนำให้ประชาชนงดการทักทายแบบจมูกแตะกันไว้ก่อน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังแนะนำให้ว่าควรงดจับมือและจูบทักทายไว้ก่อน แค่ยกมือทักทายกันพอ
        
สหรัฐอเมริกา นักกีฬาบาสเกตบอลเอ็นบีเอหลายรายให้คำแนะนำการทักทายเอาไว้หลายอย่าง เช่นการทักทายกับแฟนคลับด้วยการเอาหมัดชนกัน แทนที่จะเป็นการตีมือไฮ-ไฟว์ และหลีกเลี่ยงการจับสิ่งของเช่น ปากกา ลูกบอล และเสื้อเพื่อแจกลายเซ็น บางคนของดแจกลายเซ็นไว้ก่อน เช่น ซี.เจ. แมคคอลลัม แห่งทีมปอร์ตแลนด์ เทรล เบลเซอร์ และยังบอกให้แฟนคลับล้างมือนานกว่า 20 วินาที และปิดปากเมื่อไอหรือจาม.
............................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45