อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

เงินซื้อไม่ได้

วางแผนอย่างรอบคอบนานหลายปี เปิดตัวยิ่งใหญ่อลังการ กลับลงเอยสุดผิดหวังและรวดเร็วเกินคาด''ไมเคิล บลูมเบิร์ก''ตัดสินใจถอนตัวออกจากการแข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อคว้าสิทธิลงชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐ อังคารที่ 10 มีนาคม 2563 เวลา 07.30 น.


แม้จะซุ่มวางแผนอย่างรอบคอบนานหลายปี และเปิดตัวยิ่งใหญ่อลังการ แต่กลับลงเอยสุดผิดหวังและรวดเร็วเกินคาด นายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก 3 สมัย ตัดสินใจโยนผ้า ถอนตัวออกจากการแข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อคว้าสิทธิลงชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของพรรครีพับลิกัน ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ อเมริกา 2020 ที่กำหนดมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย. ปลายปีนี้
        
บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีธุรกิจสื่อและข้อมูลการเงินวัย 78 ปี ประกาศถอนตัว เมื่อเช้าวันที่ 4 มี.ค. รวมเวลารณรงค์หาเสียงอย่างเป็นทางการ 101 วัน หรือ 3 เดือนเศษ ๆ และหมดเงินไปเพื่อการนี้ กว่า 676 ล้านดอลลาร์ หรือ 21,285 ล้านบาท
        
ตอนแรกบลูมเบิร์กประกาศตั้งงบไว้คร่าว ๆ 610 ล้านดอลลาร์ เพื่อขับทรัมป์ออกจากทำเนียบขาว
        
การตัดสินใจของบลูมเบิร์ก มีขึ้นหลังการเลือกตั้งขั้นต้นครั้งใหญ่ เมื่อวันอังคารที่ 3 มี.ค. ที่เรียกกันว่า “ซูเปอร์ ทิวส์เดย์” เนื่องจากเลือกพร้อมกัน 14 รัฐ และอีก 1 ดินแดนในอาณัติคือ อเมริกันซามัว ในมหาสมุทรแปซิฟิก ปรากฏว่าบลูมเบิร์กชนะ ได้คะแนนเสียง “คณะผู้เลือกตั้ง” มากสุด แค่อเมริกัน ซามัว ส่วน 14 รัฐบนแผ่นดินใหญ่อเมริกา ตกเป็นของอดีตรองประธานาธิบดีโจเซฟ ไบเดน 10 รัฐ และนายเบอร์นี่ แซนเดอร์ ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ชนะ 4 รัฐ
        
การแข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งครั้งนี้ จะมีขึ้นระหว่างเดือน ก.พ. 2562–ก.ค. 2563 โดยมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากเป็นประวัติการณ์ถึง 29 คน แต่ล่าสุดถึงวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา เหลือผู้แข่งขันเพียงแค่ 3 คนคือ ไบเดน, แซนเดอร์ และนางทัลซี แกบบาร์ด ส.ส.หญิงวัย 38 ปีจากรัฐฮาวาย แต่เชื่อว่าเธอคงยื้อต่อได้อีกไม่กี่สัปดาห์ ก็น่าจะโบกมือลาอีกราย และเหลือสู้กันเดี่ยว ๆ แค่ไบเดนกับแซนเดอร์ 2 คน เพราะแนวโน้มชนะแทบมองไม่เห็น
        
บลูมเบิร์กเพิ่งกระโดดเข้าร่วมการแข่งขันในเดือน พ.ย. ช้ากว่าคนอื่น ๆ หลายเดือน ทำให้พลาดการเลือกตั้งเบื้องต้นใน 4 รัฐแรก ซึ่งประกอบด้วย ไอโอวา, นิวแฮมป์ เชียร์, เนวาดา และเซาท์แคโรไลนา โดยบลูมเบิร์กตั้งความหวังสูงกับซูเปอร์ ทิวส์เดย์ เพื่อเป็นฐานปูทางไปสู่ทำเนียบขาว
        
บลูมเบิร์กทุ่มเงินจ้างทีมงานยุทธ ศาสตร์หาเสียง ด้วยราคาค่าตัวแพงลิ่ว รวมแล้วประมาณ 2,400 คน ประจำที่ศูนย์ใหญ่ในนครนิวยอร์ก และสำนักงานสาขาใน 43 รัฐทั่วประเทศ ก่อนการเลือกตั้งซูเปอร์ ทิวส์เดย์ 3 มี.ค. บลูมเบิร์กใช้เงินโฆษณาหาเสียงทุกช่องทางสื่อ ประมาณ 180 ล้านดอลลาร์ (5,668 ล้านบาท)
        
ไมเคิล รูเบนส์ บลูมเบิร์ก เกิดเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2485 ในครอบครัวชาวยิว ที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ แต่เติบโตที่เมืองเม็ดฟอร์ด รัฐเดียวกัน เรียนจบปริญญาตรี 2 ใบ สาขาวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ก่อนจะเรียนต่อจนจบปริญญาโทบริหารธุรกิจ ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
        
เรียนจบเข้าทำงานกับบริษัทนายหน้าค้าหุ้น “ซาโลมอน บราเธอร์” จนกระทั่งก่อตั้งบริษัทของตนเอง “บลูมเบิร์ก แอล. พี.” ในปี 2524
        
ผลการจัดอันดับมหาเศรษฐีโลกประจำปี 2562 โดยนิตยสารฟอร์บส์ บลูมเบิร์กอยู่อันดับ 9 ของโลก ด้วยจำนวนสินทรัพย์สุทธิตามประเมิน 55,500 ล้านดอลลาร์ และล่าสุดในเดือน มี.ค. 2563 จำนวนสินทรัพย์สุทธิของบลูมเบิร์กเพิ่มขึ้นเป็น 61,900 ล้านดอลลาร์ (1,948,980 ล้านบาท) แต่ฟอร์บส์ยังไม่ประกาศอันดับปีนี้
        
หลังการถอนตัว บลูมเบิร์กประกาศจะให้การสนับสนุนไบเดน ที่รู้จักมักคุ้นกันมานานหลายปี และมีนโยบายเป้าหมายเหมือนกันหลายเรื่อง เช่น การควบคุมอาวุธปืน ระบบดูแลรักษาสุขภาพ การสร้างงาน และปัญหาภาวะโลกร้อน
        
บลูมเบิร์กจะใช้เงินเพิ่ม เพื่อเปิดสำนักงานหาเสียงพร้อมทีมงานต่อไป ในหลายรัฐสำคัญสำหรับการเลือกตั้ง เพื่อช่วยไบเดน และช่วยพรรคเดโมแครต เพื่อเอาชนะทรัมป์ ในการเลือกตั้งวันที่ 3 พ.ย. 2563 ให้ได้.

................................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39