อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ชาวฟ้า

หลังจากได้รับอนุมัติโครงการ พร้อมเงินงบประมาณ ในการสำรวจอวกาศครั้งใหม่ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) สหรัฐอเมริกา ประกาศรับสมัคร“นักบินอวกาศ”รุ่นใหม่ ที่พร้อมจะขึ้นไปเดินย่ำสำรวจวิจัยบนดวงจันทร์ และ ดาวอังคาร พฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม 2563 เวลา 07.15 น.


หลังจากได้รับอนุมัติโครงการ พร้อมเงินงบประมาณ ในการสำรวจอวกาศครั้งใหม่ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) สหรัฐอเมริกา ประกาศรับสมัคร “นักบินอวกาศ” รุ่นใหม่ ที่พร้อมจะขึ้นไปเดินย่ำสำรวจวิจัยบนดวงจันทร์ และเดินทางไปสำรวจดาวอังคาร
      
องค์การนาซาจะเพิ่มจำนวนนักบินอวกาศในสังกัด ให้พอเพียงต่อภารกิจตามแผน จากปัจจุบันที่มีอยู่ 48 คน ส่วนหนึ่งของแผนการขยายภารกิจสำรวจอวกาศ ในระยะหลายปีข้างหน้าจิม ไบรเดนสทีน ผู้บริหารองค์การนาซา กล่าวว่า ปีนี้ (2563) นาซาจะฉลองครบรอบ 20 ปีติดต่อกัน ของการทำงานวิจัยบนไอเอสเอส นาซามีแผนส่งนักบินอวกาศหญิงคนแรกของประเทศ และนักบินอวกาศชายคนใหม่ ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ ภายในปี พ.ศ. 2567
      
การยื่นใบสมัคร เข้ารับการฝึกเป็นนักบินอวกาศ ในสังกัดของนาซา เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้สมัครต้องเป็นชายและหญิงชาวอเมริกัน สภาพร่างกายและจิตใจสมบูรณ์แข็งแรง คุณวุฒิการศึกษาอย่างน้อยปริญญาโททางวิทยาศาสตร์ เทค โนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือที่เรียกกันในวงการวิชาการของอเมริกา ว่า สเทม (STEM - Science, Techno-logy, Engineering and Mathematics)
      
หรือเข้าเรียนหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (PhD) สาขาสเทม อย่างน้อย 2 ปี หรือ กำลังเรียนหลักสูตรนักบินฝึกหัด นอกจากนั้น ปริญญาบัตรทางด้านการแพทย์ก็ใช้ได้ โดยเฉพาะหมอกระดูกและกล้ามเนื้อ
      
ผู้สมัครต้องมีประสบการณ์ทำงาน ตามสาขาวิชาที่เรียนจบปริญญาโท อย่างน้อย 2 ปี หากเป็นนักบินฝึกหัด ต้องมีชั่วโมงบินเป็นนักบินมือ 1 อย่างน้อย 1,000 ชั่วโมง และจะเป็นครั้งแรก ที่ผู้สมัครทุกจะต้องผ่านการทดสอบทางออนไลน์ นาน 2 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการคัดกรองเบื้องต้น
      
นักบินอวกาศของนาซารุ่นที่แล้ว ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นการฝึกอบรม และบรรจุเข้าทำงานเมื่อเดือน ม.ค.ต้นปีนี้ มีทั้งหมด 11 คน จากผู้สมัครทั้งหมดที่มากเป็นประวัติ การณ์ถึง 18,000 คน
      
รายงานยกตัวอย่างปูมหลังของ 1 ใน 11 คนคือจอห์นนี คิม (เห็นนามสกุลน่าจะเป็นลูกหลานของชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี) จบการศึกษาปริญญาโททางคณิตศาสตร์ และปริญญาเอกแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด การทำงานเคยเป็นแพทย์ประจำห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล และผ่านหลักสูตรการฝึกยุทธวิธีกับหน่วยคอมมานโด ซีล ของกองทัพเรือ จนได้รับเหรียญซิลเวอร์ สตาร์
      
ผู้สมัครรุ่นใหม่จะได้รับคัดเลือกประมาณกลางปีหน้า จากนั้นว่าที่นักบินอวกาศรุ่นใหม่จะถูกส่งเข้ารับการฝึก 2 ปี ที่ศูนย์อวกาศจอห์นสัน ในเมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัส
      
ที่ผ่านมา ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือก จะมาจากกองทัพโดยเฉพาะนักบินฝึกหัดของกองทัพอากาศ
      
ทางด้านเงินเดือนค่าตอบแทนของนักบินอวกาศ องค์การนาซา สำหรับผู้สมัครที่เป็นพลเรือน เริ่มต้นบรรจุเงินเดือนจะเท่ากับเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกรด 11 ซึ่งได้รับระหว่าง 53,800–70,000 ดอลลาร์ “ต่อปี” หรือ 1,694,000–2,204,000 บาท และเมื่อทำงานไปได้หลายปี เงินเดือนจะอยู่ที่ปีละ 63,300–98,317 ดอลลาร์ หรือ 2,003,000– 3,095,600 บาท ไม่รวมโบนัส สวัสดิการและสิทธิประโยชน์อื่น ๆ.

...........................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26