อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

เปิด6เทคนิครถยนต์ ระบายอากาศรับหน้าร้อน

เปิด 6 เทคนิคง่ายๆ ช่วยคลายร้อนให้กับรถยนต์ ไม่ต้องทนเหงื่อแตกท่วมตัวรับหน้าร้อนแน่นอน! ศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2563 เวลา 08.00 น.


เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในช่วงนี้หลายๆ คนก็คงจะเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน จนเกิดปัญหาที่ชวนให้หงุดหงิดใจ เมื่อห้องโดยสารได้เปลี่ยนสภาพเป็นเตาอบสุดร้อนแรง คอลัมน์ "รู้ก่อนเหยียบ" จึงขอแนะนำ 6 เทคนิคง่าย ๆ ช่วยรถคลายร้อนได้อย่างดีเยี่ยมกันครับ

เทคนิคคลายร้อนรถยนต์
-ใช้ม่านบังแดด วิธีง่ายๆ ที่เสียเวลากับกางและเก็บม่านบังแดดเพียงเล็กน้อย แต่หากต้องจอดรถไว้กลางแดดเป็นประจำ ควรหาซื้อ "ม่านบังแดดแบบพับได้" มาติดรถไว้ เพราะจะช่วยให้ลดความร้อนเข้ามายังห้องโดยสารได้ นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องพลาสติกคอนโซลหน้า ที่จะถูกแสงแดดทำให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้อีกทางหนึ่งอีกด้วย

-เปิดแอร์ทิ้งไว้ก่อนขึ้นรถ(หากมีเวลามากพอ) อาจจะสตาร์ทรถแล้วเปิดแอร์ด้วยความเย็นเต็มที่สักพักหนึ่ง ก็จะช่วยให้ชิ้นส่วนภายในรถเย็นขึ้น เมื่อขึ้นรถพร้อมเดินทางก็จะช่วยคลายร้อน เพิ่มความเย็นได้เร็วยิ่งขึ้น

-เร่งแอร์ให้เย็นที่สุด หลังจากที่ขึ้นรถมาแล้ว นอกจากจะเร่งพัดลมแอร์ให้แรงที่สุด ก็ควรจะเร่งน้ำยาแอร์ให้สุดด้วยเช่นกัน จะทำให้ภายในห้องโดยสารเย็นเร็วขึ้น เมื่ออุณหภูมิได้ที่จึงค่อยลดความเย็นลงมาในระดับที่ต้องการ-เปิดหน้าต่างทุกบานให้สุด นอกจากจะใช้วิธีเร่งแอร์ให้สุดแล้ว ยังควรเปิดกระจกลงทุกบานทั้งซ้าย ขวา หน้า หลัง ระหว่างที่รถเคลื่อนตัวไปสักครู่หนึ่ง เพื่อให้อากาศภายนอกรถซึ่งมีความเย็นมากกว่า ไล่อากาศร้อนภายในรถออกไป หลังจากนั้นจึงค่อยปิดกระจกแล้วเปิดแอร์

-หันช่องแอร์ขึ้นหลังคา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทันคิด โดยช่วงที่ใช้รถคนเดียว แทนที่จะเป่าลมแอร์เข้าหาตัวหรือใบหน้าเพียงอย่างเดียว ให้ลองหันช่องแอร์ช่องใดช่องหนึ่งขึ้น เพื่อให้ลมไหลผ่านหลังคา เนื่องจากเป็นจุดที่อากาศร้อนถูกถ่ายเทลงมาตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว

-ใช้หลักวิทยาศาสตร์เรื่องความดันอากาศ อีกหนึ่งวิธีที่หลายคนอาจจะไม่ทราบ โดยเริ่มจากเปิดกระจกด้านซ้ายฝั่งผู้โดยสารให้สุด จากนั้นเปิดประตูฝั่งคนขับดันออกไปให้สุด จากนั้นก็ปิดประตูแล้วเปิดประตูออกไปให้สุดแล้วทำแบบเดิม ทำซ้ำเช่นนี้ 5-6 รอบ ก็สามารถช่วยคลายร้อนภายในห้องผู้โดยสารได้อีกทาง เนื่องจากการดันประตูออกจะทำให้ความดันอากาศภายในรถถ่ายเทออกมาภายนอกรถ และอากาศภายนอกรถจะเข้ามาแทนที่อากาศในห้องโดยสาร โดยอากาศจะเข้ามาทางกระจกที่เปิดอยู่ช่วยดันอากาศร้อนภายในห้องผู้โดยสารออกไปทางประตูฝั่งคนขับที่เปิดออกนั่นเอง..
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 287