อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

โอลิมปิกโตเกียว

ความรู้สึกว่าจะต้องยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 หรือเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อนหรือแข่งขันในสนามปิดที่ไม่มีผู้ชม สะท้อนให้เห็นว่า การแพร่ระบาดของไวรัสมรณะโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 นั้นส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อโอลิมปิกโตเกียว 2020 ศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2563 เวลา 07.15 น.


ความรู้สึกว่าจะต้องยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 หรือเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อนหรือแข่งขันในสนามปิดที่ไม่มีผู้ชมอย่างที่หลายกีฬาเช่นฟุตบอลลีกในประเทศยุโรปกำลังปฏิบัติกันอยู่ ได้แพร่ออกไปถึงทั่วทุกมุมโลกแล้วก็ว่าได้ สะท้อนให้เห็นว่า การแพร่ระบาดของไวรัสมรณะโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 นั้นส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อโอลิมปิกโตเกียว 2020 ที่จะต้องมีพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 24 ก.ค.ที่จะถึงนี้
        
คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว ยืนยันการแข่งขันยังเป็นไปตามแผนที่กำหนดชนิดต้องแข่งกับเวลาว่าผลจะออกมาอย่างไร
        
ชะตากรรมของโอลิมปิกโตเกียวกระทบต่อนักกีฬาโอลิมปิก 11,000 คน นักกีฬาพาราลิมปิก 4,400 คน โค้ชผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ ผู้จัดท้องถิ่น รัฐบาลญี่ปุ่น ขวัญกำลังใจ การถ่ายทอดสดไปยังนานาชาติ แฟนกีฬา และสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนรายการ นอกนั้นก็ยังมีโรงแรมที่พัก สายการบิน คนขับแท็กซี่ หรือแม้แต่อาสาสมัคร 80,000 คน ซึ่งจะต้องพลาดโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต
        
เจเด็น ค็อกซ์ นักมวยปล้ำแชมป์โลก 2 สมัยและเหรียญทองแดงโอลิมปิกที่รีโอเดจาเนโร บอกว่าตัวเขาได้ยินมาว่าโอลิมปิกโตเกียวอาจจะต้องยกเลิก ซึ่งจะต้องเป็นเรื่องที่เลวร้าย และทำร้ายหัวใจทุกคนถ้ามันเป็นเช่นนั้น
        
ภาพลักษณ์โอลิมปิกจะต้องเสียหาย แม้ว่าคณะกรรมการโอลิมปิกสากลที่สวิตเซอร์แลนด์อาจจะได้รับผลกระทบด้านการเงิน หากเกมการแข่งขันต้องถูกยกเลิกไป ทางไอโอซีก็มีมติอย่างแน่วแน่แล้วว่าต้องจัดตามกำหนด แต่ก็ยังมีเวลาอีกหลายเดือนให้ตัดสินใจ
        
ดร.อาลี ข่าน นักระบาดวิทยาและคณบดีสำนักสาธารณสุขมหาวิทยาลัยเนบราสกา บอกว่ายากที่จะไปคาดเดาว่าผลจะลงเอยอย่างไรช่วงปลายเดือน พ.ค.นี้ ถ้าไม่คำนึงว่ามีนักกีฬาป่วยมากน้อยเพียงใด แน่นอนว่าการแข่งขันไม่น่าสนใจ และเท่าที่ทราบขณะนี้การแข่งขันกีฬาที่มีผู้ชมจำนวนมาก สามารถแพร่ระบาดเชื้อไวรัสไปได้อย่างง่ายดาย ตั้งแต่โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบไปจนถึงไวรัสซิกา ทำให้การแข่งขันกีฬาอาจจะต้องต้อนรับนักกีฬาด้วยเชื้อโรคแล้ว ยังอาจมีโรคร้ายอยู่ในญี่ปุ่นอยู่แล้ว
        
คาซูฮิโร ทาเทดะ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคติดต่อและสมาชิกคณะทำงานของรัฐบาลญี่ปุ่นบอกว่า ไวรัสอาจจะยังไม่ตายได้เร็ววัน ต่างจากไข้หวัดซึ่งจะหายไปเมื่ออากาศอบอุ่นขึ้น การรับมือกับเชื้อไวรัสตัวใหม่นี้อาจต้องดำเนินต่อไปครึ่งปีหรือหนึ่งปี
        
ไอโอซีมีหลักประกันด้านการเงินอย่างเพียงพอกับการเลื่อนการแข่งขัน ซึ่งที่ผ่านมาเคยต้องเลื่อนออกไปเพราะสงครามนับตั้งแต่โอลิมปิกสากลเริ่มแข่งเมื่อปี ค.ศ. 1896 รายงานล่าสุดบอกว่าไอโอซีมีทุนสำรองเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้จ่ายอย่างเพียงพอไปจนถึงโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี ค.ศ. 2022
        
รายงานระบุด้วยว่า ไอโอซีได้ทำประกันโดยจ่ายเบี้ยประกันไป 14.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อคุ้มครองการยกเลิกการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่รีโอเดจาเนโร และจ่ายเบี้ยประกัน 12.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อคุ้มครองด้านนโยบายโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่พย็องชัง เกาหลีใต้
        
โธมัส บาค ประธานไอโอซีถูกตั้งคำถามหลังประชุมคณะกรรมการบริหารว่า ถ้าเบี้ยประกันขึ้นไปถึง 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับการคุ้มครองนโยบายโอลิมปิกโตเกียว ไอโอซีจะว่ายังไง ปรากฏว่าประธานไอโอซีบอกว่าจะต้องหารือในที่ประชุม
        
บริษัทรับพนันของไอริชให้อัตราต่อรองออกมาในด้านโอลิมปิกอาจไม่ได้ไปต่อ โดยอัตราต่อรองอยู่ที่ 4-6 ว่าโอลิมปิกจะไม่เกิดขึ้นในวันที่ 24 ก.ค.นี้
        
รัฐบาลญี่ปุ่นทุ่มงบประมาณจัดโอลิมปิกครั้งนี้ไว้ 12,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แม้ทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินบอกว่า มากกว่าถึงสองเท่า แต่ทางคณะกรรมการท้องถิ่นก็มีงบประมาณ 5,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นงบจากเอกชน ส่วนที่เหลือมาจากภาษี และอีกราว 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้จากตั๋วเข้าชม แต่เงินก้อนหลังนี้จะหายไปเลยหากต้องจัดการแข่งขันแบบไม่มีแฟนกีฬาเข้าชม
        
เมื่อรวม ๆ กันแล้ว ทั้งไอโอซี ลิขสิทธิ์ถ่ายทอด และบริษัททำประกันจะต้องสูญเงินมหาศาล หากทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน.

................................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31