อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

"สมุนไพร ต้านภัยไวรัส" (ตอนที่ 1)

ภาวะอากาศของไทยและทั่วโลกเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง ทำให้หลายคนมีปัญหาสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะโรคหวัด ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสหลาย ๆ ชนิดทั้งหวัดธรรมดา หวัดใหญ่ ฯลฯ ส่วนจะเป็นมากเป็นน้อยแค่ไหนก็ ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิต้านทานในร่างกายของแต่ละคน อาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2563 เวลา 08.30 น.


ภาวะอากาศของไทยและทั่วโลกเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง ทำให้หลายคนมีปัญหาสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะโรคหวัด ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสหลาย ๆ ชนิดทั้งหวัดธรรมดา หวัดใหญ่ ฯลฯ ส่วนจะเป็นมากเป็นน้อยแค่ไหนก็ ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิต้านทานในร่างกายของแต่ละคน ถ้าหากว่าร่างกายอ่อนแอหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็มักจะถูกเชื้อไวรัสหวัดจู่โจมได้ง่าย ๆ
        
สำหรับปัจจัยที่ช่วยในการป้องกันหวัดที่ให้ผลเสมอก็คือ หมั่นล้างมือให้สะอาด รับประทานอาหารต้องผ่านความร้อน และใช้ช้อนกลาง พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายด้วยอาหารที่มีสารอาหารในการป้องกันหวัด เช่น อาหารที่มีวิตามินซีสูง ดื่มน้ำมาก ๆ
      
ระบบภูมิคุ้มกันเป็นหนึ่งในระบบที่มีความสำคัญต่อร่างกาย
เพราะเปรียบเสมือนกับเกราะป้องกันที่ไม่ให้แบคทีเรีย เชื้อราและเชื้อไวรัส หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ เข้ามาทำอันตราย นอกจากคุณจะเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกันโดยพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด หรือออกกำลังกายแล้ว การเลือกทานอาหารบางชนิดก็สามารถช่วยได้
        
อาหารหลายชนิดที่อาจให้ผลในการช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันหรือลดความรุนแรงของหวัดไวรัสมีดังนี้    
 

          
อาหารรสเผ็ดรวมทั้งเครื่องเทศ เช่น กระเทียมต้นหอม พริก ลดอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจโล่งขึ้น ดื่มน้ำมาก ๆ แทนที่จะดื่มกาแฟ น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน อาจดื่มน้ำผลไม้คั้นสดบ้างเพื่อเสริมวิตามินซี เครื่องดื่มร้อนที่ช่วยได้ เช่น ชา น้ำมะนาว
อุ่น ๆ จะช่วยลดเสมหะได้    
          
สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบตาแคโรทีน (วิตามินเอ) วิตามินซี วิตามินอี ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อ ผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น แครอท ผักใบเขียวจัด ส้ม ฝรั่ง องุ่น แคนตาลูป มะละกอสุก กระเทียม ขิง เป็นต้น
          
เน้นรับประทานอาหารที่มีโปรไบโอติกส์ สำหรับโปรไบโอติกส์ที่ได้จาก โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ถือได้ว่าเป็นเชื้อแบคทีเรีย ที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเราทุกคน อีกทั้งโปรไบโอติกส์ยังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น การรับประทานอาหาร ที่มีโปรไบโอติกส์ อย่างเป็นประจำ ก็เหมือนกับเราได้สร้างเกราะคุ้มกันเชื้อโรค ที่อาจจะส่งผลทำให้เราเป็นโรคหวัด-ไวรัสได้ง่าย ๆ
          
เน้นย้ำไปกับการรับประทานโปรตีน การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง จะช่วยส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราทุกคน สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โรคไข้หวัดก็ไม่สามารถทำร้ายเราได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะโปรตีนจากปลา
          
รับประทานกระเทียมให้มาก กระเทียมมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งกระเทียมยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี ถ้ารับประทานกระเทียมอย่างเป็นประจำทุกวัน จะสามารถช่วยป้องกันจากโรคไข้หวัดได้อย่างเห็นผลแน่นอน
สมุนไพรต่าง ๆ ที่เป็นอาหารเพื่อป้องกันโรคหวัด
        
1.กระเทียม เป็นพืชที่นิยมนำมาใช้รักษาหวัด ไวรัสอย่างยาวนาน เพราะเชื่อว่ากระเทียมอาจมีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารชีวภาพหลากชนิด เช่น อาร์จีนีน (Arginine) โอลิโกแซ็คคาไรด์ (Oligosaccharides) ฟลาโวนอยด์ (Flavoniods) ซีลีเนียม (Selenium) และอัลลิซิน (Allicin) ที่อาจช่วยรักษาหวัดได้ Aged Garlic Extact (AGE) มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

การบริโภคกระเทียม อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ปากเหม็น มีกลิ่นตัว แสบร้อนกลางอก ปวดท้อง โดยเฉพาะการบริโภคกระเทียมสดอาจทำให้อาการเหล่านี้ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น นอกจากนี้ ผู้ที่กำลังใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดและผู้ที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัดควรระมัดระวังในการบริโภคกระเทียมเป็นพิเศษ เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงทำให้มีเลือดออกมากขึ้น ส่วนผู้ที่กำลังใช้ยาประเภทอื่น ๆ เช่น ยาซาควินาเวียร์ที่ใช้รักษาการติดเชื้อเอชไอวี กระเทียมอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพของยาลดลงได้ จึงควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของตน รวมทั้งแจ้งให้แพทย์ทราบถึงยาและอาหารเสริมต่าง ๆ ที่ใช้อยู่ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยก่อนการบริโภคกระเทียม
        
2.หอมแดง เป็นสมุนไพรที่คนเฒ่าคนแก่นิยมนำมาทุบให้แตกแล้ววางไว้ใกล้ ๆ ศีรษะเพื่อให้เด็กสูดดมตามความเชื่อว่าช่วยรักษาหวัดได้ ในทางวิทยาศาสตร์หอมแดงมีสารประกอบกลุ่มออร์กาโนซัลเฟอร์ (Organosulfur) เช่น ไดแอลลิลไดซัลไฟด์ (Diallyl Disulphide) ไดแอลลิลไตรซัลไฟด์ (Diallyl Trisulfide) เอสอัลลิลซิสเทอีน (S-Allyl Cysteine) และอัลลิซิน (Allicin) ที่เชื่อว่ามีคุณสมบัติต้านการอักเสบและอาจช่วยรักษาโรคหวัดได้
        
3.หอมใหญ่ (Allium cepa L.) คนไทยมีการใช้หอมในการรักษาหวัดมานาน โดยพบว่าทั้งหอมใหญ่และหอมเล็ก มีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ซึ่งเป็นยาขยายหลอดลม ที่มีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน ฤทธิ์ต้านฮิสตามีน ช่วยขยายหลอดลม และหอมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
        
4.กะเพรา (Ocimum tenuiflorum L.) สมุนไพรที่คนไทยและคนอินเดียนิยมใช้แก้ไอ แก้หวัด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จึงมีประโยชน์ในคราวที่เราต้องเผชิญกับไข้หวัด 2009
      
5.ตะไคร้
(Cymbopogon citratus (DC.)  Stapf) คนจีนและคนไทยโบราณ ใช้ตะไคร้รักษาหวัด หวัดใหญ่ แก้ไข้ แก้ปวดหัว ปวดท้อง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดีเยี่ยม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แก้อักเสบ และต้านไวรัสไข้หวัด
        
ข้อมูลจาก “กองพัฒนายาไทยและยาสมุนไพร กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก” เผยแพร่รายการ “เปลี่ยนเป็นเปลี่ยน” ทางสถานี WBTV วัดยานนาวา กทม. เมื่อวันพุธที่ 18 ก.พ. 63 เวลา 19.00-20.00 น. นำเสนอโดย ม.ล.ชาญโชติ  ชมพูนุท.

..................................................

นายแพทย์สุรพงศ์ อำพันวงษ์

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 69