อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

เที่ยวเกาะเมืองอยุธยาทางน้ำ

สายน้ำเจ้าพระยาที่ไหลเลียบเกาะเมืองอยุธยา มีเสน่ห์ชวนหลงไหล ใคร่รู้ใคร่ติดตาม ทั้งเคยมีบทบาทสำคัญหน้าน้ำหลาก ช่วยรั้งทัพพม่าไม่ให้เข้าตีกรุงศรีอยุธยาได้โดยง่าย อังคารที่ 17 มีนาคม 2563 เวลา 11.00 น.


สายน้ำเจ้าพระยา แม่น้ำสำคัญที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนไทยมาเนิ่นนานหลายครั้งที่มองเห็นเรือลักษณะหัวและท้ายเรียวยาว กราบของเรือสูงพ้นน้ำไม่มาก หัวและท้ายเชิด ประหนึ่งจะบอกว่า สุขจริงหนอ ตัวเรือพุ่งทะยานเหนือแม่เจ้าพระยา

ด้วยแรงคนพายมีนักท่องเที่ยวในมือถือกล้องถ่ายรูป บ้างก็นั่งโบกมือให้กับผู้คนที่อยู่ในร้านอาหารริมน้ำส่งยิ้มหวานใส่กันด้วยหัวใจเปี่ยมสุข

รัศมิ์สิน ชื่อ กิจการเรือท่องเที่ยวรอบเกาะเมืองอยุธยา มีผู้ก่อตั้งชื่อ ปวัตต์ ทรงนาค พานักท่องเที่ยวล่องลำน้ำเจ้าพระยา รอบเกาะเมืองอยุธยาบ้านเกิด มาตั้งแต่ปี 2545ผ่านร้อนหนาว สุขทุกข์ มา 18 ปีเริ่มจากพึ่งพิงท่าเรือริมน้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ที่ตำบลบ้านป้อมซึ่งเป็นที่ตั้งวัดกษัตราธราชวรวิหาร วัดเก่าแก่ที่มีชื่อเดิม ว่า วัดกษัตรา หรือกษัตราราม ก่อนเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 พม่านำปืนใหญ่มาตั้งที่วัดนี้ ทั้งได้หันปากกระบอกปืนยิงเข้าในตัวพระนคร เมื่อแรม 14 ค่ำ เดือน 5ครานั้นราษฎรเสียหายล้มตายไร้ที่อยู่เป็นจำนวนมาก

รัศมิ์สิน โยกย้ายท่าเรือจากท่าวัดกษัตราฯ มาปักหลักยึดโยงใช้ท่าวัดสุวรรณดาราม หลังนักท่องเที่ยวจากจีนบุกหนัก จนวัดกษัตราฯ โบกมือลาขอปิดท่าไม่อนุญาตให้เรือท่องเที่ยวใช้ท่านี้อีกต่อไปนั่งเรือล่องเจ้าพระยาชมวัดรอบเกาะเมือง ใช้เงินเพียง 100 บาทต่อเที่ยวต่อคน ถ้าจะเหมาทั้งลำใช้จ่ายเพียง 700 บาท เรือท่องเที่ยวรอบเกาะเมืองจะเริ่มท่องลำน้ำ ตั้งแต่เวลา 08.00น.- 18.00 น.มีวัดที่ตั้งอยู่ริมน้ำมากกว่า 18 วัด

วัดพนัญเชิงวรวิหารวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยา เป็นราชธานี วัดนี้เป็นวัดหลักเลยทีเดียวสำหรับการท่องเที่ยวทางน้ำ

ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานพระไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต หรือ หลวงพ่อซำปอกงที่องค์ใหญ่ที่สุดในอยุธยา มีพระตำหนักของพระนางสร้อยดอกหมาก กับ ตำนานความศักดิ์สิทธิ์

วัดหน้าพระเมรุ วัดที่ไม่ถูกพม่าเผาทำลาย เมื่อเสียกรุงครั้งที่สองวัดพุทไธศวรรค์ วัดไชยวัฒนาราม พระตำหนักสิริยาลัย วัดท่าการ้อง

วัดนางกุย วัดนี้ค่อนข้างไกลจากเกาะเมือง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรู้จัก แม้จะเป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 400 ปี

วัดท่าการ้อง วัดนี้เป็นการรวมสองวัดเข้าด้วยกันคือ วัดท่า กับ วัดการ้องเนเมียวสีหบดี เคยมาตั้งทัพที่วัดแห่งนี้

การไหว้พระ 9 วัด ทางเรือนี้ มีดีอยู่ที่แต่ละแห่งจะถูกกำหนดให้ขึ้นไหว้พระแห่งละไม่เกิน 20 นาที ยามที่เศรษฐกิจท่องเที่ยวถูกโถมทับด้วยวิกฤติโรคระบาดที่มีชื่อว่าโควิด-19

คุณปวัตต์ เล่าให้ฟังว่า ก็ปรับตัวกันไป แม้ผลกระทบครั้งนี้จะค่อนข้างหนักทั้งวันอาจมีนักท่องเที่ยว เพียงเที่ยวหรือสองเที่ยวเท่านั้น ใครว่ายน้ำไม่เป็นไม่ต้องตกใจไป เขาบังคับผู้โดยสารทุกคนต้องใส่เสื้อชูชีพ ไปเที่ยวอยุธยาหลายครั้งแต่ยังไม่เคยล่องเรือ ลองดูสักครั้ง สนใจลองคุยดูที่เบอร์โทร 066-0936615.
................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง"
ขอบคุณภาพจาก : www.ayutthayatravel.com , เรือนำเที่ยวอยุธยา รัศมิ์สิน Boat Trip

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 62