อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

รวมสารพัดช่างในแอพฯ เดียว

สัปดาห์นี้คุยเรื่องของ “สารพัดช่าง” ที่มีไว้สำหรับคนที่ไม่รู้จะติดต่อช่างที่ไหนให้มาซ่อมไฟ ซ่อมท่อ ประปา และซ่อมแอร์ จันทร์ที่ 16 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ผมมีโอกาสเข้าพบผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เพื่อขอความรู้และคำแนะนำเรื่องแรงงานต่างด้าว

ก่อนจบการสนทนาในวันนั้น ท่านผู้ช่วย รมต.ดร.ดวงฤทธิ์ได้หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบอกว่าต้นเดือนมีนาคมจะเปิดตัวแอพพลิเคชันใหม่ชื่อว่า “รวมช่าง” เหมาะสำหรับคนที่ไม่รู้จะติดต่อหาช่างที่ไหนจะมาซ่อมไฟ ซ่อมท่อประปา และมาซ่อมแอร์ท่านผู้ช่วย รมต. อยากให้ผมดูแอพพลิเคชันนี้ ผมใช้โทรศัพท์มือถือระบบ Android ต้องไปดาวน์โหลดใน Play Store ให้พิมพ์ว่า “รวมช่าง” มีโลโก้สีน้ำเงินขึ้นมา แล้วบอกที่มาว่ามาจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน แล้วคลิก “ติดตั้ง” รอสักพักก็จะมีหน้าจอแจ้งว่า “รวมช่าง” เป็นบริการค้นหารายชื่อช่างที่มีทักษะฝีมือมีมาตรฐานจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน พร้อมให้บริการซ่อมแซม ติดตั้ง ตรวจเช็คด้านไฟฟ้า แอร์ ประปาและสุขภัณฑ์เมื่อเข้าไปแล้วมีหมวดหมู่แค่ 3 หัวข้อเท่านั้น “ช่างไฟ” มี 572 ราย ทำงานเดินสายไฟภายในอาคาร ติดตั้งและเปลี่ยนหลอดไฟ ปลั๊ก สวิตช์ เบรกเกอร์ “ช่างแอร์” มี 290 ราย ทำงานล้าง ติดตั้ง เติมน้ำยาแอร์ ตรวจเช็คความผิดปกติ “ช่างประปาและสุขภัณฑ์” มี 97 ราย ทำงานเปลี่ยนก๊อกน้ำ ซิงค์ ท่อน้ำ เปลี่ยนและติดตั้งสุขภัณฑ์

เมื่อคลิกเข้าไปในแต่ละหมวดหมู่จะมีรายชื่อของช่าง จังหวัด เบอร์โทรศัพท์ มีไฮไลต์ว่าเป็น “ผู้ผ่านการรับรองความรู้ความสามารถ” “ผู้ผ่านการฝึกอบรม” “ผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน” และด้านล่างสุดจะมีการให้คะแนนความพึงพอใจในการทำงานของช่างแต่ละคน ผู้ใช้งานอาจจะเลือกจากคะแนนการทำงานหรือพื้นที่ในการให้บริการว่าอยู่ใกล้หรือไกลแค่ไหน เมื่อเลือกได้แล้วก็กดโทรคุยและตกลงราคากันเองได้เลยเมนูด้านล่างจะมีปุ่มค้นหาชื่อ-สกุลของช่าง ประเภทของช่าง จังหวัด เลือกเขตและอำเภอ เพื่อการค้นหาได้รวดเร็วขึ้น ส่วนที่เหลือจะเป็นวิธีการใช้มีทั้งไฟล์ PDF และเป็นไฟล์ VDO

ท่านผู้ช่วย รมต.ดร.ดวงฤทธิ์ บอกว่าความตั้งใจที่ทำแอพพลิเคชัน “รวมช่าง” หรือ “Fixer Finder” ขึ้นมาเพื่อเป็นแอพฯ สามัญประจำบ้านให้บริการประชาชนที่มีปัญหาน้ำไม่ไหล ไฟดับ แอร์ไม่เย็น ซึ่งมักจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ แล้วไม่รู้จะติดต่อใคร จึงรวบรวมช่างทั่วประเทศให้มาอยู่ในมือ โดยช่างเหล่านี้ได้ผ่านมาตรฐานกรมพัฒนาฝีมือแรงงานมาแล้ว แอพพลิเคชัน “รวมช่าง” ให้ดาวน์โหลดฟรีและใช้งานได้ง่าย

เบื้องต้นฐานข้อมูลของช่างอาจจะยังมีจำนวนไม่มากนัก ต่อไปจะค่อย ๆ ทยอยอัพเดทข้อมูลให้เพิ่มมากขึ้น ให้ครอบคลุมทั่วทุกเขต อำเภอ และทุกจังหวัดในประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนทุกท่านได้รับบริการอย่างทั่วถึง และทางกระทรวงแรงงานทำแอพฯ ให้เป็นตัวกลางช่วยเชื่อมต่อให้ช่างรับลูกค้าได้โดยตรง โดยตกลงค่าจ้างกันเอง ซึ่งในช่วงแรกถ้าท่านผู้ใช้พบว่าแอพฯ ยังมีส่วนไหนที่ไม่เรียบร้อยหรืออยากให้ปรับปรุง กรุณาแจ้งมาได้ที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ 1506 กด 4หลังจากได้ดูแล้ว ผมอาจจะต้องลองใช้แอพพลิเคชัน “รวมช่าง” บ้างแล้วครับ เพราะรู้สึกว่าหน้าร้อนปีนี้ท่าจะมาเร็วกว่าที่คิด การล้างทำความสะอาดแอร์ควรรีบทำไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยครับ หากท่านผู้อ่านสนใจจะใช้บริการ ลองโหลดไว้ใช้ดูได้เช่นกันนะครับ
.....................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 276