อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ชุด"การ์ด"ได้มาตรฐานต้องดูอย่างไร

“รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์”  ใจใส่“การ์ดป้องกันร่างกาย  มาตรฐาน ”CE” หรือใส่”โฟมดี” พุธที่ 18 มีนาคม 2563 เวลา 09.00 น.


“การ์ด” คืออุปกรณ์เซพตี้ ชิ้นเล็ก ๆ สำหรับใส่ในเสื้อหรือกางเกงของชาวไบค์เกอร์  ตามจุดต่าง ๆ เช่น หัวไหล่,ข้อศอก,แผ่นหลัง หัวเข่า ถือเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ที่รักความเร็ว “พี่สยาม แห่งร้าน PANDA RIDER” ให้คำแนะนำว่า “การ์ดป้องกันร่างกาย จะต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัย ที่เรียกว่า ”CE” ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่แสดงการรับรองจากผู้ผลิต (Manufacturer’s Declaration) ว่าสินค้านั้น มีคุณสมบัติตามข้อกำหนดด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ตามกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องของสหภาพยุโรป อยู่ในหมวดที่ 17 เกี่ยวกับอุปกรณ์ป้องกันร่างกาย โดยวิธีสังเกตว่าการ์ดยี่ห้อนั้นๆว่า ผ่านมาตรฐาน ”CE” อะไร  ซึ่ง”CE” จะมีอยู่ 2 ระดับ คือ


 
”CE LEVEL1” ถือเป็น การ์ด ที่ผ่านมาตรฐาน เพื่อใช้เพิ่มความปลอดภัยให้กับชาวไบค์เกอร์ทั่วโลกได้ซื้อหามาใช้กัน ล่าสุดการทดสอบ”CE” กำหนดเมื่อปี 2017

”CE LEVEL2” เป็นมาตรฐานขั้นสูงขึ้นไปมีคุณภาพการป้องกันได้ดีกว่า ”CE LEVEL1” มีราคาแพงกว่า ส่วนมากใช้ในชุดสำหรับใช้กับนักแข่งหรือ ไบค์เกอร์ที่มีความต้องการ ได้รับความปกป้องขั้นสูงกว่ามาตรฐานสากล


 
พี่สยาม กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การเลือกซื้อเสื้อ-กางเกงที่มีการ์ดสวมใส่มาให้ ต้องดูด้วยว่าผู้ผลิตระบุว่า ได้ใส่การ์ด LEVEL ไหนมาให้ เพราะในต่างประเทศการจำหน่ายมีกฎหมายบังคับชัดเจนว่าผู้ผลิตต้องระบุคุณสมบัติของการ์ดป้องกัน สำหรับเสื้อการ์ดจากบางประเทศบางจุดได้ใส่ ”โฟม” มาให้ แนะนำว่าให้ทอดทิ้งแล้วไปหาซื้อ”การ์ด”ที่มีมาตรฐานมาใส่แทนเพื่อความปลอดภัย เพราะ ”โฟม”ไม่ใช่การ์ด ไม่สามารถกันการกระทบกระแทกการเสียดสีใดๆได้เลยเป็นเพียงตัวดันทรงเท่านั้น  


 
รู้อย่างนี้แล้วชาวไบค์เกอร์ ก็สามารถตัดสินใจเลือกซื้อ "การ์ด" ที่ผ่านมาตรฐานมาใส่เพื่อป้องกันร่างกายจากอุบัติเหตุตามกำลังทรัพย์ของแต่ละคน เพราะขณะเกิดอุบัติเหตุ "การ์ด" ที่มีมาตรฐานที่ใส่ไว้ในเสื้อหรือกางเกงของเรา  จะสามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ดีกว่าใช้ ”โฟม” ที่ไม่ช่วยอะไรได้เลย ส่วนจะใส่ ”การ์ด” กี่จุด ก็แล้วแต่ความชอบแล้วแต่กระเป๋าสตางค์ของ ”ไบค์เกอร์” แต่ละคนเลยครับ # มีแล้วไม่ได้ใช้  ดีกว่าเวลาจะใช้แล้วไม่มี..

.........................
คอลัมน์ : รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์
โดย "โด้ ไบค์เกอร์"
ภาพ​ สุรเชษฏ์​  วัชรวิศิษฏ์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 123