อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

เตะตัดขา

แนวร่วมกลุ่มเอ็นจีโอ ทั้งไทยและต่างชาติ ร่วมกันส่งเรื่อง เรียกร้องไปยังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน เพื่อให้ “ลดระดับ” ไทยลง ในรายงานประจำปี การทบทวนสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือที่เรียกกันว่า “ทิป รีพอร์ต” จันทร์ที่ 16 มีนาคม 2563 เวลา 07.30 น.


รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า แนวร่วมกลุ่มเอ็นจีโอ ทั้งไทยและต่างชาติ ร่วมกันส่งเรื่อง เรียกร้องไปยังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน เพื่อให้ “ลดระดับ” ไทยลง ในรายงานประจำปี การทบทวนสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือที่เรียกกันว่า “ทิป รีพอร์ต” ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ก่อนที่ TIP Report 2020 จะถูกประกาศในอีกไม่นาน
         
โดยให้เหตุผลไปว่า ไทยยังขาดความคืบหน้าในการปกป้องแรงงานประมง และแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอเครื่องนุ่งห่ม
         
กลุ่มเคลื่อนไหวที่ใช้ชื่อว่า คณะทำงานอาหารทะเลไทย หรือ เอสดับเบิลยูจี (Thai Seafood Working Group : SWG) เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มสหภาพแรงงาน กลุ่มสิทธิมนุษยชน และกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เกือบ 60 องค์กร เป้าหมายหลักอยู่ที่ยุติการบังคับใช้แรงงาน หรือ แรงงานทาส ในอุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย
         
เอสดับเบิลยูจี บอกว่า รัฐบาลไทยไม่แสดงหลักฐานให้เห็นอย่างพอเพียง ว่าได้เพิ่มความพยายามมากขึ้น ในการต่อสู้กับการค้ามนุษย์ในรูปแบบร้ายแรงสุด จากปีก่อนหน้านี้ เอสเมอรัลดา โลเปซ ผู้อำนวยการกลุ่มเคลื่อนไหวด้านแรงงาน International Labour Rights Forum แห่งกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสมาชิกของ เอสดับเบิลยูจี กล่าวว่า ไทยยังคงเป็นประเทศที่คนงานถูกละเมิด ทารุณกรรม และเอารัดเอาเปรียบ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมประมงและสิ่งทอ
         
ในระยะ 4 ปีล่าสุด ไทยพยายามทำความสะอาดอุตสาหกรรมประมง  มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังการสอบสวนเผยให้เห็นการละเมิดสิทธิแรงงานอย่างแพร่หลาย และกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ขู่จะห้ามนำเข้าสินค้าอาหารทะเลจากไทย
         
ปีที่แล้ว ไทยถูกจัดระดับให้อยู่ในกลุ่ม “เทียร์ 2” ในทิป รีพอร์ต 2019 ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ โดยระบุว่า ไทยมีความพยายามอย่างโดดเด่น ในการต่อสู้กับอาชญากรรมแรงงาน
         
เอสดับเบิลยูจี เรียกร้องรัฐบาลสหรัฐ ลดระดับไทยไปสู่  เทียร์ 2 ที่ต้องจับตามอง (Tier 2 Watch List) ซึ่งหมายถึงประเทศที่ดำเนินการขจัดการค้ามนุษย์ ไม่ได้ครบตามเงื่อนไขมาตรฐานขั้นต่ำที่กำหนดไว้ ในปีที่ผ่านมา ทำให้ต้องถูกเฝ้าระวังเป็นพิเศษ
        
รายงานของ เอสดับเบิลยูจี ที่ส่งถึงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า การดำเนินการของรัฐบาลไทยไม่มีความคืบหน้าในหลายภาคสำคัญ รวมถึง การบังคับใช้แรงงาน การตรวจแรงงาน การช่วยเหลือผู้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ รวมทั้งการจัดการกับปัญหาแรงงานทาสที่ทำงานใช้หนี้ ที่มีอยู่แพร่หลาย และการยึดเอกสารการเดินทางของคนงานโดยนายจ้าง
         
รัฐบาลไทยยังล้มเหลวในการคุ้มครองคนงาน และกลุ่มผู้ปกป้องสิทธิแรงงาน จากการแก้แค้นที่รายงานการละเมิด ขณะที่กลุ่มคนงานอพยพยังขาดสิทธิตามกฎหมาย ในการตั้งกลุ่มต่อรองกับนายจ้าง เพื่อให้ปรับปรุงสภาพการทำงาน
         
แต่ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบช. กมค. เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า ความพยายามปราบปรามการค้ามนุษย์ของไทย ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อปีที่แล้ว โดยเฉพาะในภาคการประมง ซึ่งการค้ามนุษย์แทบไม่เหลือ นอกจากนั้นหน่วยงานตำรวจในสังกัดยังจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ ที่หาประโยชน์จากผู้หญิงอย่างต่อเนื่อง
         
ส่วนรายงานของ องค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ไอแอลโอ เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า ขั้นตอนการสอบสวนดำเนินคดีสั้นลง และมีการจ่ายเงินชดเชยแก่ผู้ตกเป็นเหยื่อมากขึ้น การสอบ สวนของไอแอลโอ พบว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพการทำงานในอุตสาหกรรมประมงและอาหารทะเลของไทย กำลังเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง แต่ “การละเมิดสิทธิคนงานอย่างร้ายแรงยังมีอยู่”
         
ทีมเจ้าหน้าที่ของไอแอลโอ ทำการสุ่มสำรวจคนงานอุตสาหกรรมประมงและอาหารทะเลไทย ซึ่งเป็นชาวไทย เมียนมา และกัมพูชา รวม 470 คน พบว่า เกือบ 10% ตกเป็นเหยื่อการบังคับใช้แรงงาน ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ว่า ยังมีคนงานประเภทนี้อยู่ในภาคการประมงและอาหารทะเลไทย “หลายหมื่นคน”.

.........................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 24