อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

เกาหลีใต้โมเดล

เมื่อมีการตรวจพบการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19ขึ้นมาทำให้เกาหลีใต้ต้องกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างเลวร้ายที่สุดในโลกนอกจีน แต่เกาหลีใต้สามารถลดอัตราการติดเชื้อลงได้และเป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตต่ำสุด พุธที่ 18 มีนาคม 2563 เวลา 07.30 น.


จากข้อมูลเมื่อนับถึงวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมาพบการติดเชื้อไวรัสแล้ว 8,086 ราย มากที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลก แต่การเสียชีวิตอยู่ที่ 72 ราย ต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยขององค์การอนามัยโลกเสียอีก เพราะหลายปัจจัยแสดงให้เห็นว่า อัตราเฉลี่ยการเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 0.77 ต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยขององค์การอนามัยโลกคือร้อยละ 3.4
        
เกาหลีใต้ทำได้อย่างไรนั้น สำนักข่าวเอเอฟพีได้นำเสนอบทความว่า เกาหลีใต้ทำได้อย่างไรกับการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แทนที่จะใช้มาตรการแบบเดียวกับจีนคือปิดเมืองที่ได้รับผลกระทบ แต่เกาหลีใต้เลือกที่จะใช้รูปแบบการจัดการด้วยข้อมูลเปิดเผย ประชาชนมีส่วนร่วม และมีการตรวจไปทั่ว ใครก็ตามที่เคยสัมผัสติดต่อกับผู้ป่วยติดเชื้อ จะต้องถูกติดตามตรวจสอบและยินดีเข้ารับการตรวจ

ส่วนการเคลื่อนไหวของคนที่ติดเชื้อในระยะเวลา 14 วัน สามารถตรวจสอบได้จากการใช้บัตรเครดิต กล้องวงจรปิดและระบบติดตามในโทรศัพท์มือถือ นอกจากนั้นก็ยังมีเว็บไซต์ของรัฐบาลเพื่อแจ้งข่าวและยังมีการส่งข้อความสั้นไปถึงประชาชนหากพบการติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่ที่อาศัยหรือทำงาน
        
วิธีการเหล่านี้แม้จะสร้างความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว แต่ก็สามารถกระตุ้นให้ผู้คนกล้าที่จะมาตรวจอาการว่าติดเชื้อหรือไม่ ส่วนค่าบริการตรวจนั้นอยู่ที่ 160,000 วอน (134 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 4,020 บาท) แต่จะยกเว้นค่าตรวจให้กับผู้ต้องสงสัยติดเชื้อซึ่งหมายถึงบุคคลที่ได้ไปสัมผัสติดต่อกับผู้ป่วยติดเชื้อ หรือผู้ติดเชื้อแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนให้ความสำคัญกับการตรวจอาการว่าติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้ตรวจสอบได้เร็วขึ้นและติดตามการติดเชื้อได้
        
เกาหลีใต้ได้ทำการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อได้เร็วกว่าประเทศอื่น ๆ คิดเป็นอัตราเฉลี่ยตรวจได้วันละ 10,000 ราย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่าช่วยทำให้เกาหลีใต้ตรวจพบการติดเชื้อได้โดยเร็วและยังติดตามศูนย์กลางการแพร่ระบาดได้เร็ว
        
เกาหลีใต้สามารถยกระดับการตรวจวินิจฉัยได้มากกว่า 15,000 รายต่อวันและทำการตรวจไปแล้วกว่า 220,000 คนเมื่อนับถึงวัน
พุธที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีคลินิกตรวจกว่า 500 แห่ง ซึ่งรวมถึงการตรวจแบบขับรถผ่าน(ไดรฟ์ธรู) สามารถลดการติดต่อสัมผัสระหว่างคนไข้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์
        
เกาหลีใต้ได้รับประสบการณ์ที่มีค่าจากการแพร่ระบาดของโรคเมอร์สเมื่อปี 2558 เพราะขาดอุปกรณ์เครื่องมือการตรวจ ส่งผลให้มีการจัดตั้งระบบการอนุมัติให้รวดเร็วขึ้น
        
ไม่กี่สัปดาห์หลังการแพร่ระบาดในประเทศจีน ชุดตรวจสำหรับตรวจการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็สามารถแสดงผลได้ภายใน 6 ชั่วโมงเท่านั้น ได้รับการอนุมัติอย่างเร่งด่วนจากรัฐบาลและนำไปใช้ตามคลินิกต่าง ๆ
        
ทางการได้ให้คำแนะนำแก่ประชาชนว่า ควรอยู่แต่ภายในที่พักอาศัยเท่านั้น หลีกเลี่ยงการพบปะและลดการติดต่อสัมผัสกับคนอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นการรณรงค์ให้อยู่ห่างจากสังคม ส่งผลให้ท้องถนนว่างเปล่า ร้านค้าและร้านอาหารลูกค้าหายไปครึ่ง หรือแม้แต่จุดที่เคยมีผู้คนพลุกพล่านอย่างในกรุงโซลก็ตาม
        
กิจกรรมต่าง ๆ เช่น เค-ป๊อป คอนเสิร์ตและการแข่งขันกีฬา ถูกเลื่อนออกไป คนส่วนใหญ่หันมาใส่หน้ากากอนามัย ตามคำแนะนำของทางการเกาหลีใต้ซึ่งถือเป็นประเทศประชา ธิปไตยแต่ก็มีสังคมของระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด
        
ส่วนญี่ปุ่น ติดเชื้อกว่า 600 รายแต่เสียชีวิตแล้ว 12 ราย ไม่ได้ใช้การตรวจทั่วไป จึงอาจนำแบบอย่างของเกาหลีใต้ไปใช้ก็ได้ โดยมาซาฮิโร คามิ หัวหน้าสถาบันวิจัยการจัดการแพทยศาสตร์ในกรุงโตเกียวบอกว่า การตรวจเป็นกระบวนการสำคัญที่จะควบคุมไวรัส และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับทุกประเทศ

ส่วนแมรี่หลุยส์ แมคลอวส์ นักระบาดวิทยาของมหา วิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์และที่ปรึกษาขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า การแพร่ระบาดอาจได้ผลต่างจากขณะนี้ หากมีการใช้มาตรการควบคุมมาตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะกรณีของอิตาลี ซึ่งกว่าจะดำเนินการได้ก็ล่าช้าไป.

..................................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20