อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

กุ้งเผา-ผัดไทยจานยักษ์

สัปดาห์นี้''พรุ่งนี้กินไรดี" พาไปลัดเลาะแถวนนทบุรี นั่งทานอาหารอร่อยกับแบบชิลล์ ๆ เพื่อหนีจากความเครียดของเจ้าวายร้าย’โควิด-19’ ศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2563 เวลา 14.00 น.


มาเริ่มกันที่ร้าน"ท่าน้ำขวัญกุ้งเผาริเวอร์วิว'' ร้านอาหารไทยโบราณ เปิดอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ติดกับบริเวณท่าน้ำขวัญ ที่เอาเรือขนาดใหญ่มาดัดแปลงเรือขนาดใหญ่มาทำเป็นที่นั่งทานอาหาร ทำให้ได้บรรยายเหมือนนั่นทานอาหารในเรือที่กำลังล่องกลางน้ำ ส่วนเมนูอาหารมีหลากหลายแต่ที่เก๋ไก๋คือเอาอาหารไทยมาประยุกต์ให้เข้ากับสมัยใหม่ ทำให้หน้าตาและรสชาติของอาหารชวนทานมากขึ้น''คุณอ้อย''เพ็ญศรี เเสงงาม ผู้จัดการร้านเล่าว่า ที่นี่เปิดมาถึง 5 ปีแล้ว วัตถุดิบที่ใช้ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศที่มีการนำเข้ามาโดยตรง อย่างพวกปลา และกุ้ง และเป็นที่มาของความเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน  ส่วนเมนูเด็ดที่ลูกค้าต้องสั่งเป็นอันดับแรกคือ ''กุ้งเผาตัวใหญ่'' ที่นำเข้าจากประเทศศรีลังกาและบังกะลาเทศเคล็ดลับคือ เอามากุ้งจะย่างด้วยเตาถ่าน ใช้ไฟพอดี ทำให้ได้เนื้อกุ้งที่เหนียวหนุบหนับ หวานกรอบมากๆ แถมยังมีทีเด็ดอยู่ที่มันกุ้งเยิ้มๆ ตรงหัวกุ้งอีก เสริ์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดของทางร้าน ทำให้ทุกอย่างฟินสุด ๆ ลงตัวแบบไม่ต้องนั่งรถไปทานกันอยุธยา

ต่อกันด้วยเมนู ''ปูไข่ดอง'' ที่ทางร้านเน้นอาหารทะเล โดยใช้ปูสดๆ นำมาทำความสะอาดและเอาไปดองกับน้ำปลา 1 วันพอได้ที่  ก็นำมาราดน้ำยำของทางร้านที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานถึงใจเสิร์ฟให้ทานจานใหญ่ๆ หน้าตาอาหารออกมาดีงาม เรียกน้ำย่อยได้ดีเลิศ อีกเมนูที่อยากแนะนำมากคือ ''สายบัวกุ้งสด'' สายบัวสดๆจากชาวบ้าน เป็นเมนูที่หลายคนไม่รู้จัก เด็ดสุดๆคือนำมาผัดกับมันกุ้งซึ่งทำให้มีกลิ่นมันกุ้งหอมตลบอบอวนสุดๆ และ ''ข้าวผัดท่าน้ำขวัญ'' ข้าวผัดโบราณที่เมื่อก่อนสมัยรุ่นปู่ย่าจะผัดข้าวด้วยซอสแดงให้หลานทาน แต่สมัยนี้หากินได้ยาก แต่ทางร้านประยุกต์ให้เข้ากับสมัยใหม่ โดยใช้หมูสามชั้นตัวใหญ่ และมะเขือสด ผัดรวมกับข้าวเสิร์ฟให้กินกันร้อนๆตบท้ายกันด้วยเมนู''แกงใบชะพลู''อยากจะบอกว่าที่นี่ใช้เนื้อปูก้อนแทนหอย แปลกแตกต่างจากร้านอื่น  รสชาติเฉพาะของทางร้าน และ''ต้มยำปลาทูมะดัน''แค่ชื่อก็แซ่บจี้ดจ๊าด เป็นสูตรโบราณใช้ปลาทูสดๆและนำมาต้มผสมดับใบมะดัน ทำให้รสชาติหวานและแซ่บถึงใจ

@ ร้าน "ท่าน้ำขวัญกุ้งเผาริเวอร์วิว''    11.00-21.30  น.    โทรจองโต๊ะ-สั่งอาหาร 062-562-8940
อย่าเพิ่งอิ่มกันนะคะ มาลุยกันต่อที่ร้าน“sa-weet” ถนนสนามบินน้ำตรงข้ามสนามบินน้ำ มาร์เก็ต พาร์ค ร้านสไตล์แนวมินิมอล สะอาด ดูอบอุ่นเพราะต้องการให้ลูกค้าเข้ามาทานอาหารด้วยความรู้สึกชิลๆ นับว่าเป็นร้านอาหารที่มีครบทุกอย่างทั้งคาว ทั้งหวาน แถมราคาไม่แรงมาก

 ''คุณป๋อม''สุทธดา อยู่เเพทย์ เจ้าของร้านเล่าว่า เมื่อก่อนทางร้านจะเน้นเป็นพวกของหวานกับพวกอาหารจานเดียวนิดหน่อยๆ จนแม่ครัวที่อยู่ด้วยกันมานานบอกว่าอยากทำอาหารหลากหลายเมนูร่วมด้วย ก็เลยลองเพิ่มเมนูสำหรับครอบครัวเข้าไป 

จากนั้นก็เริ่มขายดีทุกเมนูเพราะเราการันตีความอร่อยด้วยการคัดสรรวัตถุดิบ สด สะอาด มาทำอาหาร ราคาไม่แรงย่อมเยาในทุกเมนู บอกได้เลยว่าคนที่เข้ามาสั่งต้องติดใจในรสชาติอาหารรวมถึงของหวานรับประกันว่าต้องกลับมากินอีกรอบอย่างแน่นอนเเละที่สำคัญทุกเมนูไม่ใส่ผงชูรสเริ่มที่เมนูเเรกที่ลูกค้าติดใจมากที่สุดก็คือ ''ผัดไททะเลเเตก''เเค่ชื่อก็น่าลองเเล้ว ใส่กุ้งตัวใหญ่ผสมกับเส้นจันทร์ ราดด้วยซอสผัดไท สูตรเฉพาะของทางร้าน รสชาติมีความหวานอมเปรี้ยวมีเค็มผสมเข้าไปให้ลงตัวไม่เหมือนที่อื่นอีกด้วยต่อกันด้วยเมนูกุ้ง อย่าง''กุ้งทอดซอสมะขาม'' กุ้งเเม่น้ำตัวเบิ้มสดๆลงมาทอดน้ำมันร้อนๆเเละคลุกเคล้าไปด้วยซอสมะขามที่อมเปรี้ยวอมหวาน ผสมผสานความเผ็ดนิดๆเข้ากันมาก เนื้อกุ้งเเน่นเต็ม สด ปากเต็มคำและ''กุ้งผัดพริกแดง'' ที่เสริ์ฟกับแบบต้องร้องว้าววว...เอากุ้งมาทำเป็นกระโจมเพิ่มให้หน้าตาสวยงาม บวกกับรสชาติที่ทุกคนติดใจ เมนูนี้สำหรับคนที่ชอบรสจัดจ้านมีเครื่องเทศเม็ดพริกไทยโรยหน้าด้วยใบมะกรูดคลุกเคล้ากับกุ้งรับรองเผ็ดถึงใจสุดๆ

 

จบเมนูคาวกับเมนูคลีน''ผัดผักสี่สหาย''เรียงไปด้วยเเครอท เห็ด บล็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง สีสันสดใส เเละราดด้วยน้ำมันหอยชวนน้ำลายไหล ตบท้ายล้างปากด้วย ''บิงซูมะพร้าวน้ำหอม'' เป็นสูตรเด็ดของที่ร้านเเละเป็นที่เเรกที่ทำขาย ผสมด้วยน้ำมะพร้าวเเละนมเข้าไปด้วยกันเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงอย่าง ขนุน วุ้นมะพร้าว พุทราจีน เเละนมข้นตบท้าย
 
@ร้าน “sa-weet” สนามบินน้ำ สั่งอาหาร02-085-8989คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 62