อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

"กระบองเพชร" หนาม จับได้

สำหรับผู้เริ่มเลี้ยง กระบองเพชร หรือ แคคตัส ใครทีไม่ชอบระวัง เรื่องหนามให้เจ็บนิ้ว หรือ กลัวเด็กๆในบ้านจะเป็นอันตราย เรามี แคคตัส ไร้หนาม ขนนิ่ม มาแนะนำครับ อาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2563 เวลา 09.00 น.


ไม้อวบน้ำ กระบองเพชร หรือ แคคตัส (Cactus) ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีลักษณะของทรงต้นที่หลากหลาย สีของดอกที่จัดจ้าน ดูแลง่าย นำไปประดับได้หลายสถานที่ ทั้งโต๊ะทำงาน มุมหน้าบ้านเล็ก ๆ หรือ คอนโดที่มีพื้นที่จำกัด ภาพของกระบองเพชร เมื่อพูดถึง จะเป็นต้นไม้ที่มีหนาม แต่ด้วยความหลากหลายของพันธุ์ไม้ ยังมี บางสายพันธุ์ที่ ไร้หนาม หรือ มีหนามที่อ่อนคล้ายขนสัตว์ สำหรับผู้เริ่มเลี้ยง กระบองเพชร หรือ แคคตัส ใครที่ไม่ชอบระวัง เรื่องหนามให้เจ็บนิ้ว หรือ กลัวเด็ก ๆ ในบ้านจะเป็นอันตราย เรามี แคคตัส ไร้หนาม ขนนิ่ม มาแนะนำ ครับ


 
แมม ขนนก (Mammillaria plumosa F.A.C.Weber)
ลักษณะเหมือนมีขนปกคลุม แท้จริงแล้วเป็นหนามสีขาวนุ่ม เหมือนขนนก แมมขนนก ชอบแสงแดดมาก โดนแดดมาก ขนจะยิ่งขาวฟู แมมขนนก ชอบดินที่มีความแห้ง ดินปลูกจะต้องระบายน้ำดีและไม่อุ้มน้ำ ควรพยายามรดน้ำ ไม่ให้โดนขนหรือ หนาม อาจทำให้ขนสีขาวเปลี่ยนสี ไม่ฟูสวย ตัวขนเองยังเก็บความชื้นอาจทำให้ต้นเน่าได้ มีวิธีรดน้ำง่าย ๆ โดยนำกระถาง แมมขนนก ไปแช่ในกะละมังที่ใส่น้ำ ดินในกระถางจะค่อยๆ ดูดน้ำจนเต็มกระถาง เป็นอีกวิธีของการรดน้ำแคค ตัส แมมขนนก ออกดอกมีสีขาว ขาวลายชมพู ชมพูอ่อน
  

 
แมม ขนนกเหลือง (Mammillaria schiedeana)
หนามเป็นสีเหลืองแฉก สามารถสัมผัสได้ หนามไม่แข็ง ส่วนใหญ่ออกดอกฤดูหนาว ดอกมีหลายสี เช่น ขาว เหลือง ชมพูอ่อน ชมพูเข้ม ชมพูแถบขาว ชอบแดดจัด ดินโปร่ง ความชื้นน้อย อากาศถ่ายเทดี ลักษณะปกติพันธุ์ ทรงต้นกลม ไม่ยาวขึ้น หากต้นมีลักษณะสูงขึ้น และหนามไม่ถี่ สีค่อนข้างซีด อาจจะได้รับแสงแดดที่ไม่เพียงพอ


 
“ก็อดซิลลา”  Ariocarpus cv.Godzilla 
มีใบและทรงต้น ที่แข็งแรง โตช้า ชอบความชื้น แต่ต้องได้ช่วงแสงที่ยาว 08.00-16.00น. แต่ไม่จำเป็นต้องแดดแรง จะได้ใบสีเขียวสวย ควรพรางแสงให้เจ้าก็อดซิลลา อย่างน้อย 50%  “ก็อดซิลลา” ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาจาก ประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม


 
กุหลาบหิน 
ด้วยลักษณะใบที่ขึ้นซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ทำให้ดูเหมือนดอกกุหลาบ แต่เป็นใบไม่ใช่กลีบดอก จึงแข็ง จึงได้รับชื่อ “กุหลาบหิน” เลี้ยงง่าย ชอบแดด รดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ หากรดมากไปก็จะทำให้ต้นเน่าตายได้ กุหลาบหินยังเป็นต้นไม้มงคล นิยมวางไว้ที่โต๊ะทำงาน ทำให้เรารู้สึกสดชื่นระหว่างวันทำงานอันแสนยาวนาน


 
หยดน้ำ (haworthia cooperi)
เป็นอีกสายพันธุ์ที่รับความนิยม พืชอวบน้ำ เป็นพืชที่กักเก็บน้ำไว้ในราก, ลำต้น, ใบ สำหรับเจ้า “หยดน้ำ” ได้ชื่อมาจากลักษณะของใบที่คล้ายหยดน้ำ นั้นเอง กระบองเพชร หรือ แคคตัส (Cactus) ถึงจะเป็นพืชที่เลี้ยงง่าย ทนต่อความแล้ง แต่ถ้าอยากให้ ต้นและใบมีสุขภาพที่ดี ออกดอกให้เราได้ชม ก็ต้องการการดูแลที่ดีเช่นเดียวกัน ซึ่งไม่ว่าจะเป็น วัสดุปลูก ช่วงแสงที่ได้รับ การรดน้ำ ความชื้นในสถานที่ ที่วาง ล้วนมีผลต่อสุขภาพของ แคคตัส ทั้งสิ้น 
 
ไม้อวบน้ำ กระบองเพชร หรือ แคคตัส เป็นพืชทะเลทราย สามารถเติบโตได้แม้ในที่ที่แห้งแล้ง ใบที่มีลักษณะเป็นหนาม ลำต้นมีไขหนา ๆ เหมือนขี้ผึ้ง หรือแว็กซ์ เคลือบอยู่ เพื่อลดการคายน้ำ ด้วยความหลากหลายของธรรมชาติก็ยังมีสายพันธุ์ ที่ไร้หนาม หนามอ่อน ให้เราได้เห็น ตัวอย่างที่ได้นำเสนอ ต้นไม้มีหนามที่สามารถสัมผัสได้ ทำให้เราใกล้ชิดธรรมชาติได้มากขึ้น ได้สัมผัสที่แตกต่าง ช่วยให้ผ่อนคลายความเครียด ระหว่างวัน และยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ของการเลี้ยงต้นไม้สำหรับ เด็ก ๆ อีกด้วย
…………………………..
คอลัมน์ “มหัศจรรย์ พรรณไม้”
 โดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 64