อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ทหารปูพรมลงพื้นที่พ่นยาฆ่าเชื้อโรคป้องกันโควิด-19 

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นภัยคุกคามร้ายแรงที่น่าวิตกต่อประเทศ กลางดึกทุกคืนทหารทุกเหล่าทัพ นำกำลังลุยฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อตามสถานที่ต่าง ๆ และพื้นถนน เน้นพื้นที่ที่มีประชาชนใช้บริการจำนวนมาก เสาร์ที่ 21 มีนาคม 2563 เวลา 07.00 น.


@@@......สวัสดีท่านผู้อ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” พบกันทุกวันเสาร์กับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ตรงกับวันเสาร์ที่ 21 มี.ค. 2563 สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่หยุด ยอดคนป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ยอดพุ่งไปที่ตัวเลข 272 คนแล้ว ดังนั้นเวลานี้ทุกคนต้องหันมาจับมือกันให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ใครที่ไม่มีความจำเป็นขอให้อยู่ที่บ้าน หลีกเลี่ยงการเดินทาง เพื่อช่วยลดโอกาสการแพร่เชื้อ หรือการรับเชื้อให้น้อยลง
 


@@@……”บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์  ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้สั่งการให้กองทัพภาคที่ 1 หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก และ กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก ร่วมกันออกปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อน โดยจัดรถยนต์บรรทุกน้ำผสมสารฆ่าเชื้อโรคเข้าดำเนินการฉีดล้างสิ่งปนเปื้อนบนท้องถนนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงกลางคืน เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนการประกอบกิจวัตรประจำวันของประชาชน  โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. 2563 เป็นต้นไป ห้วงเวลา 01.00-05.00 น.

@@@……สำหรับพื้นที่ที่จะเข้าดำเนินการ จะเน้นพื้นที่ที่มีประชาชนไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก สถานที่แออัด แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ถนนย่านการค้า สถานีขนส่ง ท่าเรือ หน้าสถานศึกษา สถานที่จัดกิจกรรมกลางแจ้ง แหล่งชุมชนเชิงสัญลักษณ์ เป็นต้น โดยมีการประสานงานกับกรุงเทพมหานคร โดยหน่วยทหารที่เข้าดำเนินการล้างสิ่งปนเปื้อนได้มีการแบ่งมอบพื้นที่เข้าปฏิบัติงาน พร้อมรถบรรทุกน้ำและสารฆ่าเชื้อ อาทิ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์, กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์, กองพลพัฒนาที่ 1, มณฑลทหารบกที่ 11, หน่วยบัญชาการป้อง กันภัยทางอากาศกองทัพบกและกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก 
 


@@@……สำหรับพื้นที่ที่กองทัพบก ปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อน ขจัดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ใน 11 พื้นที่ได้แก่  ถนนหน้าพระลานพระบรมมหาราชวัง, ถนนเยาวราช, แยกราชประสงค์,  ถนนสีลม,  เดอะมอลล์ท่าพระ,  เดอะมอลล์บางกะปิ,  เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ, 5 แยกลาดพร้าว, BTS หมอชิต และ ถนนอิสระภาพ โดยใช้กำลังพล 487 นาย พร้อมรถยนต์บรรทุกสารฆ่าเชื้อ และรถน้ำ จำนวน 53 คัน ร่วมปฏิบัติงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กทม. ด้วยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบนถนน ทางเท้า เสริมด้วยการการเช็ดน้ำยาตามพื้นที่ใกล้เคียง ผลการปฏิบัติสามารถล้างสิ่งปนเปื้อนบนถนนและพื้นที่ข้างเคียงได้ระยะทางรวม 32 กิโลเมตร โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นย่านการค้าและสถานที่ท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

@@@……ทั้งนี้ ปฏิบัติการพ่นล้างฆ่าเชื้อเพื่อความสะอาดของ กทม. ยังดำเนินการต่อเนื่องระหว่าง 19-31 มีนาคม 2563 ทั้งนี้ การล้างสิ่งปนเปื้อนที่กำลังดำเนินการในขณะนี้ ได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนที่แสดงความคิดเห็นว่า การทำพื้นที่ให้สะอาดสามารถช่วยลดความวิตกกังวลของประชาชนในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 และยังสร้างแรงจูงใจในการพัฒนาพื้นที่ของตนเอง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค ซึ่งสอดคล้องกับมาตรการทางสาธารณสุข และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้.....และเพื่อความปลอดพัย “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มีคำสั่งให้เลื่อนการจัดการแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบก ประจำปี 2563 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 29 มี.ค. นี้ โดยกองทัพภาคที่ 2 เป็นเจ้าภาพ ออกไปก่อนโดยไม่มีกำหนด 
 

 
@@@……กองทัพอากาศ นำโดย พลอากาศเอก สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ นำกำลังพลกองทัพอากาศ กำลังพลโครงการจิตอาสาพระราชทาน เราทำความดีเพื่อ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศบาลนครรังสิต เจ้าหน้าที่ห้างสรรพสินค้า พร้อมด้วยยานพาหนะ และอุปกรณ์ ปฏิบัติการล้างถนนและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, หน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รังสิต และท่ารถต่างจังหวัด (ตรงข้ามฟิวเจอร์พาร์ค) ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะที่มีประชาชนใช้บริการหนาแน่น

@@@……โดยแบ่งการปฏิบัติ 1. ชุดกวาดล้าง ทำความสะอาดถนน  โดยทหารจากหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน พร้อมรถบรรทุกน้ำ และอุปกรณ์กวาดถนน 2. ชุดฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ไฮโปคลอไรต์ (Hypochlorite) โดย ศูนย์วิจัยพัฒนาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการบินและอวกาศ กองทัพอากาศ 3.ชุดรถกระจายเสียง ประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจ โดย สำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง 4.ชุดประสานงาน โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ  นอกจากนี้กองทัพอากาศจัดเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค สำหรับเตรียมสถานที่ในการสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพอากาศ ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตฃ

 
@@@……ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงโหม พร้อมด้วยนพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันเป็นประธานการประชุม เพื่อฝึกร่วมจำลองสถานการณ์เตรียมความพร้อมรับการพัฒนาของสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล โดยเป็นการฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ มีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม รวมถึงพล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ ผู้บัญชาการสำนักงานฝ่ายเสนาธิการในพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง
 
@@@……การประชุมวันนี้เพื่อทดสอบแนวทางการบูรณาการ และการจัดสรรทรัพยากรทางการแพทย์ในภาวะวิกฤติกรณีที่มีผู้ป่วยจำนวนมากในพื้นที่กทม. และปริมณฑล โดยกรอบการฝึกเป็นการฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ ดำเนินการภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่กระทรวงสาธารณสุขรับผิดชอบ ซึ่งเน้นการจัดตั้งศูนย์ประสานงานทางการแพทย์ในเขตกทม.และปริมณฑล ในส่วนของทหารมีความพร้อมเรื่องโรงพยาบาลทหารและโรงพยาบาลสนามที่มีทุกจังหวัดขึ้นอยู่กับพื้นที่และจำนวนผู้ป่วย คาดว่าจะต้องตั้งไว้ในค่ายทหารหรือมณฑลทหารบกก่อน แต่หากมีสถานที่เอกชนที่มีความพร้อมมากว่าก็จะขยับออกไป นอกจากนี้สนามบินในกทม.ก็ยังสามารถมาปรับพื้นที่เป็นโรงพยาบาลสนามได้ด้วยเช่นกัน แต่ทุกอย่างต้องให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้พิจารณา
 
 
@@@……“บิ๊กลือ” พล.ร.อ. ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เป็นประธานในพิธียกเสาเอกอาคารกองบัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบแห่งใหม่ ณ กองบัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีสำหรับอาคารกองบัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบหลังเดิม เป็นอาคารก่ออิฐฉาบปูน โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก สูง 2 ชั้น สร้างเมื่อประมาณปี 2480 ครั้งเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงหน่วยจาก สถานีฝึกสัตหีบ เป็น สถานีทหารเรือสัตหีบ เมื่อวันที่  20 เมษายน พ.ศ.2480 ต่อมาเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2486 สถานีทหารเรือสัตหีบ ได้ยกระดับหน่วยงานขึ้นเป็นมณฑลทหารเรือสัตหีบ และเป็นฐานทัพเรือสัตหีบ เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2517 ซึ่งได้ใช้อาคารดังกล่าวนี้ เป็นกองบัญชาการสืบต่อมาจนถึงปี พ.ศ.2562 รวมระยะเวลาที่อาคารดังกล่าวเป็น กองบัญชาการรวมประมาณ 82 ปี 
 
@@@……อย่างไรก็ตาม เมื่อภารกิจของฐานทัพเรือสัตหีบได้ขยายขอบเขตมากขึ้นตามภารกิจของกองทัพเรือ ทำให้อาคารเดิมนั้นไม่สามารถรองรับความจำเป็นในการใช้งานอาคารอีกต่อไป อีกทั้งด้วยสภาพอาคารที่เก่าและใช้ในราชการมานาน จึงเป็นการยากที่จะปรับปรุงและต่อเติมอาคารให้มีความเพียงพอกับความต้องการของหน่วย ฐานทัพเรือสัตหีบ จึงได้มีการศึกษาแนวทางการสร้างอาคารกองบัญชาการฐานทัพเรือแห่งใหม่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา โดยได้มีการศึกษา วิเคราะห์ความเหมาะสมของหนทางปฏิบัติต่างๆ จนกระทั้งในปี พ.ศ.2562 จึงได้มีข้อตกลงใจในการสร้างอาคารกองบัญชาการหลังใหม่ บนพื้นที่ตั้งเดิมเพื่อทดแทนอาคารหลังเดิมที่ใช้งานมามากกว่า 82 ปี

@@@……สำหรับอาคาร กองบัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบหลังใหม่ เป็นอาคาคอนกรีตเสริมเหล็กสูง 4 ชั้น ขนาดกว้าง 20 เมตร ยาว 70 เมตร  พื้นที่ใช้สอย 5,600 ตารางเมตร โดยกองทัพเรือได้อนุมัติตกลงจ้างกิจการค้าร่วม วอลแอนด์ เทสโก้คอน ให้ก่อสร้างอาคารกองบัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ ในขั้นรุกคืบหน้า สถาปนาความมั่นคง. อาคารกองบัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบหลังใหม่ จะแล้วเสร็จสมบูรณ์และใช้งานอย่างเต็มรูปแบบภายในปี พ.ศ.2564 อันเป็นปีที่ 100 นับแต่พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานที่ดินใน อำเภอสัตหีบ ให้แก่กองทัพเรือ ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายอันเป็นมงคลยิ่ง ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จะได้สถาปนาความมั่นคง สู่ศตวรรษใหม่ ต่อไป
 
 
@@@……ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของการวางระเบิดของกลุ่มก่อความไม่สงบ หน้า ศอบต.ยะลา มีผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก มุ่งสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คนในพื้นที่ และมุ่งหวังขัดขวางการประชุมของหน่วยเกี่ยวข้องในการวางแนวทาง วางมาตรการเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จากการระบาดหนักของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งคาดว่าจากนี้ไปจะรุนแรงขึ้นแน่นอนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัจจบันมาเลเซียมีการระบาดหนัก และสั่งปิดพรมแดน ปิดประเทศไปแล้ว

@@@……แม้ว่าการก่อเหตุที่ไม่รู้กาละเทศะจะสร้างความเสียหาย มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก แต่ก็มิได้ทำให้ขวัญของ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ลดลงแต่อย่างใด ทหาร ตำรวจ บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล ฝ่ายปกครอง และส่วนราชการในพื้นที่ ยังคงมุ่งมั่นวางมาตรการและดำเนินการยับยั้ง ชะลอการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของประชาชน คนในพื้นที่สุดความสามารถต่อไปไม่เปลี่ยนแปลง.
................................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย "รหัสมอร์ส"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 132