อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

มีนาคมเดือนต้อหินโรคต้องระวังจะทำให้ตาบอดได้

เดือนมีนาคมวาระเดือนต้อหินโลก ต้อหินเป็นโรคที่ทำให้ตาบอดมาเป็นอันดับสอง รองจากโรคต้อกระจก วงการตาทั่วโลกจะจัดนิทรรศการกระตุ้นเตือนให้ทุกคนระวังดูแลสุขภาพของดวงตา ตรวจดูลานสายตาว่าแคบลงไปหรือเปล่า ให้แพทย์ช่วยตรวจดวงตาว่าเป็นปกติดีหรือไม่ อาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2563 เวลา 08.00 น.

เดือนมีนาคมวาระเดือนต้อหินโลก ต้อหินเป็นโรคที่ทำให้ตาบอดมาเป็นอันดับสอง รองจากโรคต้อกระจก วงการตาทั่วโลกจะจัดนิทรรศการกระตุ้นเตือนให้ทุกคนระวังดูแลสุขภาพของดวงตา ตรวจดูลานสายตาว่าแคบลงไปหรือเปล่า ให้แพทย์ช่วยตรวจดวงตาว่าเป็นปกติดีหรือไม่ ความดันตาเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด ขั้วประสาทตายังปกติดีไหม และอีกหลาย ๆ อย่างเพื่อให้สุขภาพตาห่างไกลจากโรคต้อหิน ที่ให้ระลึกถึงความสำคัญของโรคนี้ เป็นแล้วไม่หายขาด มีแต่จะเพิ่มพูนขึ้นมาเรื่อย ๆ จึงต้องระวังดูแล ค้นหาตัวเองให้ห่างไกลจากโรคต้อหินให้มากที่สุด
      
กลุ่มเสี่ยงการเกิดต้อหิน
ครอบครัวเป็นมาก่อน อายุเกิน 40 ปีขึ้นไป มีอุบัติเหตุหรือผ่าตัดดวงตามาก่อน ตรวจพบความดันตาสูง ใช้ยาประเภทสเตียรอยด์มานาน มีปานดำ-แดง บริเวณหน้า หลาย ๆ อย่างเหล่านี้รวมกันจะทำให้ดวง ตามีความต้านทานต่ำ โอกาสจะเป็นต้อหินง่ายขึ้น รวมทั้งผู้ที่มีการอักเสบของดวงตาเรื้อรังมาด้วย


      
การลดลงของโรคต้อหิน
ในบ้านเราได้มีการรณรงค์และกระตุ้นให้มารับการรักษามานานปี ทำให้คนรู้และระวังเรื่องนี้กันมาก มีการตรวจคัดกรองของหน่วยงานหลายแห่งที่มีประสิทธิภาพ การใช้ยาที่มีคุณภาพดีมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ราคาก็ลดลง ครอบคลุมระบบประกันสุขภาพ การติดตามดูการดำเนินของโรคนี้ และติดตามโรคก็ทำกันได้ดี แพทย์ทางต้อหินมีอยู่ทั่วประเทศ ทำให้ประชากรเข้าถึงติดตามโรคได้ง่ายขึ้น
      
วาระเดือนต้อหินโลก
เดือนมีนาคมทั่วโลกจะจัดนิทรรศการกระตุ้นเตือนให้คนดูแลระวังสุขภาพของดวงตา ดูลานสายตาแคบลงไปหรือไม่ โรคต้อหินต้องหยอดยาตากันตลอดไป น่าเห็นใจมากจะไปเบื่อไม่หยอดก็ไม่ได้ เพื่อป้องกันความดันไม่ให้สูงขึ้น หยอดตากันนาน ๆ จะเห็นหนังตาตก เบ้าตาลีบไป คุณภาพชีวิตทางตาจะด้อยลงไปหน่อยก็ต้องยอม ปัจจุบันทราบว่ามีการผ่าตัดเข้ามาเสริมช่วยให้การไหลเวียนของน้ำตาเดินสะดวกขึ้น เรียกการผ่าตัดแบบนี้ว่า Minimal Invasive Glaucoma Surgery ผ่าตัดแผลเล็กใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน เป็นการฝังท่อเพื่อช่วยให้น้ำตาไหลเวียนได้สะดวกขึ้น ความดันตาจะค่อยลดลง
      
โรคต้อหิน
เป็นโรคเรื้อรัง ไม่ค่อยมีการแสดงอาการให้เห็น บางรายอาจมีอาการตามัวบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็สามารถใช้สายตาได้อย่างปกติ เนื่องจากต้อหินเป็นการสูญเสียสายตารอบนอก และจะค่อย ๆ หลบเข้ามาจนถึงตรงกลาง จนกระทั่งไม่เห็นไปเลย มีวิธีสังเกตขอให้ปิดตาทีละข้าง เพื่อเปรียบเทียบการมองเห็น ดูว่าตาทั้งสองข้างเห็นชัดและเห็นได้กว้างเท่ากันหรือไม่ คนเป็นโรคต้อหินเวลาขับรถ มีรถแซงมาทางด้านข้างจะไม่ค่อยเห็น ด้านหน้ารถเห็นชัดเจนดี โดยสรุป เรื่องความดันของตาจะสูงขึ้น ขั้วประสาทตาจะถูกทำลาย ลานสายตาแคบลง การตรวจไว้แต่เนิ่น ๆ จะได้ช่วยให้รู้เร็ว รักษาเร็ว สุขภาพตาดียาวนาน


      
โดยสรุป
โรคต้อหิน ผู้ป่วยมักไม่รู้ว่าเป็นหรือไม่ ไม่มีอาการบอกล่วงหน้า ปี 2560 ทั่วโลกมีมากกว่า 65 ล้านคน จึงต้องควรไปตรวจ โดยเฉพาะเดือน มีนาคมเป็นเดือนต้อหินโลกหน่วยแพทย์ทางตามักจะจัดงานรณรงค์ให้คนได้รู้เรื่องนี้ จึงควรหาโอกาสไปตรวจดูเสียเลย ไม่เป็นจะได้สบายใจ หากมีอะไรผิดปกติจะได้รีบแก้ไขเสียแต่เนิ่น ๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการปวดตาบ่อย น้ำตาไหล ตามัวลง เห็นเป็นรุ้งรอบดวงไฟ ควรรีบไปให้แพทย์ตรวจดูเลย ยิ่งมีประวัติคนในครอบครัวเป็นยิ่งต้องสนใจมากขึ้น จะพบได้ทุกช่วงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุมีความเสี่ยงมาก ต้องไปให้แพทย์ตรวจดู เพราะเป็นสาเหตุอันสำคัญที่ทำให้เกิดการตาบอดที่เกิดขึ้น
ทั่วโลก.

................................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

      
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52