อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"สมุนไพร ต้านภัยไวรัส" (ตอนที่ 2)

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้เสนอความรู้เรื่อง “สมุนไพรไทย ต้านภัยไวรัส” ตอนที่ 1 ไปแล้ว ทุกๆ ปีจะมีการระบาดของไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่หลายสายพันธุ์ รทั้งไวรัสซาร์ส (SARS-Cov. ปี 2003) ไวรัสเมอร์ส (Mers–Cov.ปี 2012) ปีนี้ (ธ.ค. 2019-ม.ค.-ก.พ.2020) มี Covid–19 ไวรัสกำลังระบาดอยู่ อาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2563 เวลา 08.30 น.

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้นำเสนอความรู้เรื่อง “สมุนไพรไทย ต้านภัยไวรัส” ตอนที่ 1 ไปแล้วโดยเน้นว่า ทุก ๆ ปีจะมีการระบาดของไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่หลายสายพันธุ์ รวมทั้งไวรัสซาร์ส (SARS-Cov. ปี 2003) และไวรัสเมอร์ส (Mers–Cov.
ปี 2012) รวมทั้งปีนี้ (ธ.ค. 2019-ม.ค.-ก.พ.2020) มี Covid–19 ไวรัสกำลังเข้ามาระบาดอยู่ และจะยังคงระบาดอยู่อีกระยะหนึ่ง
      
โดยหลักการทั่วไป การบำรุงรักษาร่างกายให้แข็งแรงและมีภูมิต้านทานทุกชนิด ทุกประเภทของร่างกายให้สมบูรณ์ย่อมจะช่วยให้การติดเชื้อแบคทีเรีย (Bacteria) เชื้อรา (Fungi) และไวรัสชนิดต่าง ๆ เป็นไปได้โดยยาก หรือแม้จะติดเชื้อมาอาการของโรคก็มักจะไม่รุนแรงมาก
      
นอกจากการออกกำลังกายตามวัย พักผ่อนให้เพียงพอ ดำเนินชีวิตให้เครียดเพียงน้อย ๆ เครียดเพื่อกระตุ้นให้ขยัน สร้างสรรค์และนำไปสู่ความสำเร็จ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงทั้งกำลังกาย กำลังจิตใจ และพลังสมอง
      
การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่มีไวรัสระบาดอยู่ ขอเพิ่มอาหารโปรตีนให้มากขึ้น โดยเฉพาะโปรตีนจากปลาหลากหลายชนิด

      
สมุนไพรไทยที่นำมาปรุงอาหารหรือบางอย่างเป็นสารสกัดใส่แคปซูล (Capsule) มีความสำคัญในการเสริมภูมิต้านทาน ลดการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และบางอย่างมีฤทธิ์ระงับการเติบโตของเชื้อโรคได้ด้วย
      
เน้นรับประทานอาหารที่มีโปรไบโอติกส์ สำหรับโปรไบโอติกส์ที่ได้จากโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ถือได้ว่าเป็นเชื้อแบคทีเรียที่เป็นมิตรและส่งผลดีต่อร่างกายของเราทุกคนและยังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียอื่น ๆ ที่ไม่เป็นมิตรต่อร่างกายของเราได้อีกด้วย
      
สมุนไพรไทยเหล่านี้รวมถึงผัก ผลไม้ ที่มีเบต้าแคโรทีน (β Carotine) วิตามินซี วิตามินอี เช่น ผักใบเขียว ส้ม ฝรั่ง องุ่น แคนตาลูป มะละกอสุก กระเทียม ขิง หอมแดง หอมใหญ่ กะเพราตะไคร้สมุนไพรที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันรักษาหวัด

     
1.
ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรพื้นบ้านรสขมที่นิยมนำมาใช้รักษาหวัดตั้งแต่โบราณ ซึ่งประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลากชนิด เช่น ไดเทอร์ปีนอยด์ (Diterpenoids) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และโพลีฟีนอล (Polyphenols) ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและการติดเชื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ พบว่า ฟ้าทะลายโจรช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ทั้งแบบการสร้างแอนติบอดี้ เพื่อต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายและการกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวจับกินเชื้อโรค
ได้ดีขึ้น
      
ความสามารถของฟ้าทะลายโจร มี 3 ประการคือ ลดไข้ ต้านการอักเสบและลดอาการจากการเป็นหวัด ลดการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสและทำให้เชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์ได้ยากขึ้น กระตุ้นภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ดีขึ้น ใช้เพื่อบรรเทาอาการของโรคหวัด เช่น เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ให้รับประทานครั้งละ 1.5-3 กรัม วันละ 4  ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน
      
2. สารสกัดยอมีผลเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ต้านมะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระและมีสารสโคโปเลติน สามารถลดการอักเสบของหลอดอาหารจากภาวะกรดไหลย้อนได้ผลใกล้เคียงกับยาแผนปัจจุบันที่ใช้ในการรักษา ข้อระวัง ผลยอมีโพแทสเซียมสูงใกล้เคียงกับกล้วยและมะเขือเทศ ดังนั้น ผู้ป่วยที่มีการทำงานไตบกพร่องจึงควรหลีกเลี่ยง
      
3. พลูคาว มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา บำรุงโลหิต บำรุงสายตา บำรุงสมอง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชรา และเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
      
4. บอระเพ็ด สารสำคัญจากบอระเพ็ดช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยการเพิ่มระดับเม็ดเลือดขาว และสามารถลดขนาดเนื้องอกได้ 58.8%
      
5. บัวบก มีสารสำคัญ Asiaticoside ที่ช่วยให้แผลเรื้อรังหายเร็วขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย และในบราซิลมีการใช้เพื่อรักษามะเร็งมดลูกอีกด้วย
     
6. 
มะตูม สารจากผลมะตูมสามารถยับยั้ง มะเร็งต่อมไทรอยด์ (Thyroid Cancer) และมีฤทธิ์ยับยั้งไวรัสและต้านการอักเสบ อันเป็นสาเหตุให้ป่วยเป็นโรคต่าง ๆ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
      
การใช้สมุนไพรเป็นยานั้น หากใช้เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย ควรใช้ติดต่อกันไม่เกิน 5-7 วัน หากอาการป่วยนั้นไม่ดีขึ้น ควรหยุดและเข้ารับการรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบันโดยเร็ว ไม่ควรนิ่งนอนใจ
      
สมุนไพรไทยดี ๆ มีประโยชน์อย่างมากมาย และแตกต่างกันไปตามแต่ชนิด บางชนิดสามารถทานได้ทุกวัน เป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยรักษาและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้ ดังนั้นนอกจากการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์แล้ว อย่าลืมเลือกทานสมุนไพรที่เหมาะกับตัวท่าน
      
ข้อมูลจากกองพัฒนายาไทยและยาสมุนไพร กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกเผยแพร่รายการเปลี่ยนเป็นเปลี่ยนทางสถานี WBTV วัดยานนาวา กทม.เมื่อวันพุธที่ 18 ..63 เวลา 19.00-20.00 . นำเสนอโดย มล.ชาญโชติ ชมพูนุท.

....................................................
นายแพทย์สุรพงศ์ อำพันวงษ์

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37